Vụ bán rẻ đất cho Quốc Cường Gia Lai: Cựu Chủ tịch Cty Tân Thuận ‘thấy có lỗi’

11/10/2022 15:10

Bị cáo Nguyễn Văn Minh (cựu Chủ tịch HĐTV Công ty Tân Thuận) khai cảm thấy có lỗi nhưng vì hoàn cảnh vào thời điểm đó không thể làm hơn được.

Ngày 11/10, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM); bị cáo Trần Công Thiện (cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận) và 8 đồng phạm liên quan sai phạm bán rẻ 2 dự án: khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và Ven Sông (phường Tân Phong, quận 7), gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 735 tỷ đồng.

Trả lời câu hỏi của HĐXX về những sai phạm trong vụ án, bị cáo Nguyễn Văn Minh (cựu Chủ tịch HĐTV Công ty Tân Thuận) khai, thời điểm bị cáo nhận tờ trình chuyển nhượng vốn góp, bị cáo thấy có công ty tư vấn thẩm định giá theo giá theo giá thị trường, Hội đồng xây dựng giá theo giá bất động sản và tổng giám đốc có tờ trình về giá nên bị cáo chấp thuận vì đây là những nguyên tắc đảm bảo tài chính của công ty.

Vụ bán rẻ đất cho Quốc Cường Gia Lai: Cựu Chủ tịch Cty Tân Thuận ‘thấy có lỗi’ - 1

Bị cáo Nguyễn Văn Minh (ngoài cùng bên phải) tại phiên tòa. (Ảnh: Hoàng Thọ)

Cũng theo bị cáo Minh, thời điểm tháng 2/2016 khi chuyển nhượng 45% vốn góp dự án cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai không thể tiến hành đấu giá vì thị trường địa ốc đóng băng, các dự án phải tạm dừng, pháp lý của khu đất không đảm bảo khi chưa có giấy sử dụng đất, quy hoạch 1/500.

"Bị cáo Minh cảm thấy có lỗi nhưng vì hoàn cảnh vào thời điểm đó tôi không thể làm hơn được", bị cáo Minh nói và thấy có sai sót khi tổ chức họp HĐTV và ký tờ trình trình Văn phòng Thành ủy TP.HCM để chuyển nhượng 45% trong 55% vốn góp của công ty tại Dự án Ven Sông cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.

Bị cáo Nguyễn Văn Minh tự nhận thấy bản thân có một phần thiếu trách nhiệm, thiếu kiểm tra chặt chẽ đối với chủ trương, chỉ đạo của Văn phòng Thành uỷ TP.HCM. Bị cáo mong muốn gia đình khắc phục hậu quả 1 phần chứng tỏ bị cáo có ăn năn hối cải.

Còn các bị cáo Trần Tấn Hải (cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận); Nguyễn Thị Ngọc Bích (cựu Kế toán trưởng Công ty Tân Thuận); Nguyễn Xuân Tùng (cựu Trưởng phòng Kinh doanh tổng hợp Công ty Tân Thuận) trình bày, làm việc theo tâm thế của một cấp dưới và vì lợi nhuận của công ty. Tại thời điểm chuyển nhượng các dự án, các bị cáo không biết đó là trái luật cho đến khi làm việc với CQĐT.

Bị cáo Trần Tấn Hải trình bày bản thân là cấp dưới, nên phải thực hiện theo chỉ đạo của Tổng Giám đốc Trần Công Thiện.

Bị cáo Hải cũng cho rằng, giá sang nhượng đất cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai mà bị cáo Trần Công Thiện đưa ra cao hơn chứng thư thẩm định giá, lúc đó bị cáo thấy có lợi nên mới thực hiện theo chỉ đạo.

Theo cáo trạng, Công ty Tân Thuận là công ty có vốn Nhà nước. Tháng 11/2000, công ty này được UBND huyện Nhà Bè (TP.HCM) giao nhiệm vụ đầu tư xây dựng dự án Phước Kiển, được Văn phòng Thành ủy TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư.

Tháng 8/2016, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai có văn bản đề nghị hợp tác đầu tư với tỷ lệ 75/25 hoặc xin nhận chuyển nhượng 100% dự án Phước Kiển. Thời điểm này, ông Trần Công Thiện đã chỉ đạo cấp dưới thuê Công ty Kiểm toán và dịch vụ tin học TP.HCM ban hành chứng thư thẩm định giá xác định diện tích 32ha đất tại dự án trên có giá bình quân là hơn 1 triệu đồng/m2.

Hội đồng xây dựng giá bất động sản kinh doanh của Công ty Tân Thuận sau đó họp và chỉ căn cứ duy nhất vào giá trong chứng thư thẩm định giá (1,25 triệu đồng/m2) để xây dựng đơn giá chuyển nhượng.

Tháng 6/2017, Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng 32ha đất Phước Kiển cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai với giá 1,29 triệu đồng/m2, nhận 374 tỷ đồng, tiền thuế VAT là 23 tỷ đồng. Sau đó, hợp đồng bị hủy bỏ, Công ty Tân Thuận đã trả lại cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai 374 tỷ đồng, 23 tỷ đồng tiền thuế VAT và 21 tỷ đồng tiền lãi suất, gây thiệt hại 215,5 tỷ đồng cho Nhà nước.

Đối với 32.967m2 đất thuộc Khu IV - Dự án khu dân cư Ven Sông tại phường Tân Phong (quận 7), Công ty Tân Thuận cũng căn cứ vào chứng thư thẩm định giá của Công ty Thương Tín, xác định giá trị bình quân khu đất này là hơn 17,6 triệu đồng/m2.

Ngày 28/11/2017, Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng toàn bộ khu đất này cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai với giá 20 triệu đồng/m2, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 283 tỷ đồng. Tổng thiệt 2 vụ án này là hơn 498,5 tỷ đồng.

Đối với trách nhiệm của bà Nguyễn Thị Như Loan (Tổng Giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai), cơ quan điều tra cho biết sẽ tách hành vi, tiếp tục xem xét xử lý trách nhiệm trên cơ sở kết luận giám định của Bộ Tài nguyên Môi trường và kết quả điều tra.

Hoàng Thọ
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vụ bán rẻ đất cho Quốc Cường Gia Lai: Cựu Chủ tịch Cty Tân Thuận ‘thấy có lỗi’
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO