Vỡ tử cung, thai nhi chui ra ổ bụng mẹ

NGUYỄN LY| 07/02/2023 11:56

Vết thủng dài 15cm do bệnh lý sản khoa nhau cài răng lược đã khiến thai nhi chui và nằm trong ổ bụng cùng với bọc ối.

Theo Bệnh viện Hùng Vương, sản phụ H.A.N (1982, ngụ tại huyện Đức Hoà, tỉnh Long An) nhập viện trong tình trạng đau bụng khi đang mang thai ở tuần thứ 32.

Mẹ con sản phụ N vui mừng vượt cửa tử. Ảnh: Bệnh viện Hùng Vương TPHCM
Mẹ con sản phụ N vui mừng vượt cửa tử. Ảnh: Bệnh viện Hùng Vương TPHCM

Theo gia đình chia sẻ, đây là lần thứ 2 sản phụ N mang thai. Khi em bé ở tuần thai thứ 12 bắt đầu có triệu chứng đau bụng, đi khám ở địa phương không phát hiện bất thường. Đến trưa 4.2, sản phụ N tiếp tục đau bụng và nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Hùng Vương.

Qua siêu âm, các bác sĩ xác định thai nhi nằm trong bọc ối nhưng bọc ối không nằm trong tử cung mà nằm ngoài ổ bụng nghi do vỡ tử cung.

Trưởng tua trực - BS.CKII Lương Bạch Lan - cho biết, sau khi chẩn đoán hình ảnh và ghi nhận có tim thai (tức thai vẫn còn sống), thai phụ lập tức được đẩy ngay phòng mổ. Ca phẫu thuật tối khẩn được tiến hành để kịp thời cứu cả mẹ lẫn con.

BS.CK2 Huỳnh Xuân Nghiêm - Phó Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, người trực tiếp tham gia kíp mổ - chia sẻ: “Tình hình rất nguy cấp. Khi mổ, chúng tôi phát hiện vết thủng ở đáy tử cung dài 15cm. Đây cũng là vị trí bọc ối chứa thai nhi chui ra ổ bụng. Thai phụ được xác định mắc bệnh lý nhau cài răng lược, là nguyên nhân khiến tử cung bị thủng”.

Đây là trường hợp thai trong ổ bụng do vỡ tử cung mạn tính. Có nghĩa, bọc ối chứa thai có thể đã thoát vị nhiều tuần trước khi phát hiện. Trường hợp này rất hiếm gặp. May mắn là dây rốn vẫn bám chặt vào nhau thai giúp bé duy trì dinh dưỡng dù đã nằm ngoài tử cung.

Cũng theo bác sĩ Nghiêm, ca mổ khó bởi nhau cài răng lược gây bám dính phức tạo khiến bệnh nhân mất gần 4 lít máu trong khi mổ. Ê kíp phải bơm bù máu, huyết tương trong suốt quá trình phẫu thuật.

Sáng 7.2, BS.CK2 Trương Thị Ánh Tuyết - Trưởng khoa Hậu phẫu, Bệnh viện Hùng Vương - cho hay, sức khoẻ của cả mẹ và em bé đều ổn định. Thai phụ biểu hiện vết mổ tốt, được đặt dẫn lưu dịch ổ bụng, đánh giá tình trạng sức khoẻ tạm ổn. Khoa tiếp tục chăm sóc dinh dưỡng, theo dõi tình trạng vết thương. 

Riêng bé gái nặng 2,2kg sau khi được đưa ra khỏi cơ thể mẹ đã được chăm sóc đặc biệt. Sau 3 ngày chào đời trong tình huống hiếm thấy, sức khoẻ của bé ổn định, đã được gặp bố mẹ.

Nhận định đây là trường hợp rất hiếm gặp, cả mẹ và con đều có nguy cơ gặp nguy hiểm. Theo PGS.TS Hoàng Thị Diễm Tuyết - Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, trước một tình huống như vậy, vai trò của chẩn đoán hình ảnh khi bệnh nhân đến cấp cứu là rất quan trọng. Việc chẩn đoán chính xác sẽ giúp đưa ra những quyết định điều trị kịp thời.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Vỡ tử cung, thai nhi chui ra ổ bụng mẹ
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO