Vợ nguyên chủ tịch huyện không chịu trả lại phần 'đất vàng' được cấp sai

Doãn Công| 05/07/2023 14:30

UBND huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) ra quyết định thu hồi đất vì cho thuê, cấp sổ đỏ không đúng đối với vợ nguyên chủ tịch huyện. Tuy nhiên, đến nay bà này chưa chịu trả lại đất cho Nhà nước.

Thu hồi 138ha đất rừng cấp sai 

Ngày 5/7, ông Bùi Tấn Thành, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định), cho biết, sau khi có kết luận thanh tra, địa phương đã ra quyết định thu hồi đất cho thuê, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) không đúng quy định với một số trường hợp nguyên lãnh đạo huyện và người thân.

Vợ nguyên chủ tịch huyện không chịu trả lại phần đất vàng được cấp sai - 1

Đất rừng phòng hộ được cấp sai đối tượng (Ảnh: Bình Định).

Theo đó, UBND huyện Vĩnh Thạnh đã ra quyết định thu hồi đất cấp không đúng quy định cho nguyên Bí thư Huyện ủy, cháu nguyên Bí thư và vợ nguyên Chủ tịch huyện.

"Việc thu hồi đang gặp khó vì có trường hợp chưa trả lại sổ đỏ và bàn giao đất cho Nhà nước quản lý. Thậm chí, có người còn khiếu nại, yêu cầu bồi thường", vị lãnh đạo huyện cho hay.

Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh Lê Minh Thông cho hay, đến nay huyện đã ra quyết định thu hồi sổ đỏ và thu hồi đất đối với 3 cha con ông Nguyễn Đình Kim, nguyên Bí thư Huyện ủy, tổng diện tích hơn 138ha đất rừng phòng hộ. Trong đó, hộ ông Kim được giao (85ha); 2 con trai Nguyễn Đình Sơn (30ha), Nguyễn Đình Ngân (hơn 23ha).

Vợ nguyên chủ tịch huyện không chịu trả lại phần đất vàng được cấp sai - 2

Tại khu đất được giao sai quy định, cháu của nguyên Bí thư Huyện ủy đã xây dựng một số hạng mục không phép (Ảnh: Doãn Công).

Quyết định thu hồi đất thuê và cấp sổ đỏ đối với bà Võ Thị Ánh Nhạn, vợ ông Trần Công Sý, nguyên Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh (gần 0,8ha) và ông Nguyễn Chí Tranh, cháu ông Nguyễn Đình Kim (khoảng 10ha).

Đến nay, ông Nguyễn Đình Ngân, hiện là Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện đã trả lại sổ đỏ. Riêng ông Kim đồng ý trả lại đất và bàn giao cho chính quyền xã quản lý nhưng chưa trả sổ đỏ, song lại yêu cầu hủy những Giấy chứng nhận này.

"Theo quy trình, nếu không trả lại sổ đỏ cho Nhà nước quản lý thì huyện sẽ ra quyết định hủy những Giấy chứng nhận này", ông Thông cho hay.

Vợ nguyên Chủ tịch huyện chưa chịu trả lại đất, yêu cầu bồi thường

Cũng theo ông Thông, với trường hợp bà Võ Thị Ánh Nhạn, UBND huyện đã ra quyết định thu hồi đất và yêu cầu dừng mọi hoạt động với khu đất gần 0,8ha. Đây là đất di tích, thắng cảnh được UBND huyện cắt cho thuê để xây dựng trung tâm vui chơi giải trí, thể thao và ví như "đất vàng" nằm ngay trung tâm huyện.

Vợ nguyên chủ tịch huyện không chịu trả lại phần đất vàng được cấp sai - 3

Khu "đất vàng" ngay trung tâm huyện Vĩnh Thạnh được vợ ông Trần Công Sý - nguyên Chủ tịch UBND huyện này thuê trái phép (Ảnh: Bình Định).

Tuy nhiên, đến nay bà này vẫn chưa chịu trả lại sổ đỏ, chưa bàn giao đất lại cho Nhà nước quản lý, đồng thời yêu cầu bồi thường khi thực hiện thu hồi đất.

"Huyện đã có quyết định thu hồi đất nhưng quán cà phê trên khu đất này vẫn kinh doanh là không đúng. Nếu trường hợp cố tình, huyện sẽ cho cắt điện và thực hiện có biện pháp tiếp theo", ông Thông nói.

Trong khi đó, ông Thông ký quyết định thu hồi đất nhưng ông Nguyễn Chí Tranh đã có khiếu nại đối với cá nhân ông. Việc này, UBND đã ra quyết định, giải quyết khiếu nại.

Vợ nguyên chủ tịch huyện không chịu trả lại phần đất vàng được cấp sai - 4

Quán cà phê trên khu "đất vàng" của vợ ông Trần Công Sý - nguyên Chủ tịch UBND huyện vẫn hoạt động dù đã có quyết định thu hồi, yêu cầu ngưng hoạt động (Ảnh: Doãn Công).

"Đối với các trường hợp không chịu giao đất thì huyện sẽ lập biên bản vi phạm hành chính, cưỡng chế theo quy định", ông Thông khẳng định.

Vụ nguyên Bí thư "thâu tóm" 138ha đất rừng phòng hộ đưa vào diện theo dõi

Lãnh đạo tỉnh Bình Định cho biết, vụ việc được giao cho Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng của tỉnh đưa vào diện theo dõi, quản lý. Hiện cơ quan công an đang tiến hành điều tra để xử lý đúng người, đúng tội.

Theo kết luận của thanh tra, nguyên Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh Nguyễn Đình Kim đã tự viết đơn, chữ ký, làm giúp hồ sơ xin giao đất cho 5 trường hợp đều có quan hệ họ hàng với ông gồm: chị ruột, 3 cháu ruột và con trai (có 4 trường hợp sau đó thực hiện chuyển nhượng, kết quả cuối cùng hơn 138ha đất rừng phòng hộ về tay hộ ông Kim và 2 con trai).

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vợ nguyên chủ tịch huyện không chịu trả lại phần 'đất vàng' được cấp sai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO