Vợ danh họa Bùi Xuân Phái qua đời ở tuổi 97

Lạc Thành| 06/06/2024 17:21

Bà Nguyễn Thị Sính - vợ của danh họa Bùi Xuân Phái - vừa qua đời tại Hà Nội, hưởng thọ 97 tuổi.

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, họa sĩ Bùi Thanh Phương - con trai danh họa Bùi Xuân Phái - cho biết, mẹ anh qua đời lúc 6h45 ngày 5/6, hưởng thọ 97 tuổi.

Bùi Thanh Phương nói, mẹ anh là một người phụ nữ tần tảo, chịu thương chịu khó và yêu chồng con hết mực.

Vợ danh họa Bùi Xuân Phái qua đời ở tuổi 97 - 1

Danh họa Bùi Xuân Phái và vợ lúc sinh thời (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Anh kể, bố mẹ anh gặp và quen biết nhau từ nhỏ. Ông hơn bà 7 tuổi. Nhà ông Bùi Xuân Phái ở phố Thuốc Bắc, còn bà Nguyễn Thị Sính ở Đinh Tiên Hoàng. Họ thường qua lại nhà nhau vì hai nhà có mối quan hệ thông gia.

Đến khi tản cư vào Thanh Hóa họ gặp lại nhau. Khi ấy ông Phái là họa sĩ vẽ minh họa cho báo Cứu Quốc, báo Vui Sống. Hai người đến với nhau giản dị, chân thành.

Bà Sính về làm dâu năm 1952, do thời chiến nên cả hai không tổ chức đám cưới. "Sau khi lấy bố tôi, mẹ được gọi là "bà Phái", đến nỗi ít người biết tên thật của bà là Nguyễn Thị Sính", anh Phương chia sẻ.

Về phần ông Phái, cũng có nhiều lần bị người ta gọi là ông Sính, làm ông ngẩn người ra, lúc sau mới nhận ra là người ta muốn nói với mình.

Vợ danh họa Bùi Xuân Phái qua đời ở tuổi 97 - 2

Vợ chồng Bùi Xuân Phái và các con (anh Phương đang được mẹ bế trên tay), ảnh chụp năm 1958 (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Họa sĩ Bùi Thanh Phương kể lại, sinh thời, bố anh là người rất đam mê nghệ thuật. Năm 4 tuổi, anh được bố dẫn đi dạo chơi ở khu phố cổ Hà Nội. Tuy nhiên, vì mải mê vẽ mà ông quên luôn con trai.

"Khi vẽ xong, bố tôi về nhà, mẹ tôi hỏi "Phương đâu rồi?", bố tôi mới nhớ ra là mình đã để lạc con. Bố mẹ tôi đã đi trình báo công an và vài ngày sau, bố mẹ mới tìm được tôi trong ngôi nhà ở ngõ Phất Lộc với đôi vợ chồng tốt bụng.

Chuyện đã qua tới nửa thế kỷ, vậy mà mẹ thỉnh thoảng vẫn kể lại. Bà bảo, sau lần đó không bao giờ bà có thể an tâm mà giao con nhỏ cho bố dẫn đi dạo phố nữa", họa sĩ Bùi Thanh Phương nhớ lại.

Con trai danh họa cũng chia sẻ, bố anh sống hồn nhiên, vì thế bà Sính chính là người tần tảo, lo cho gia đình. Bà làm y tá ở một bệnh viện và đến nhà tiêm thuốc cho người bệnh nên đã "chèo lái" cả gia đình vượt qua những lúc khó khăn nhất.

Anh Phương kể, mẹ anh chính là người phụ nữ được danh họa Bùi Xuân Phái vẽ tặng nhiều bức chân dung nhất.

Bùi Thanh Phương nói: "Bố tôi vẽ mẹ nhiều lắm, ông vẽ bà mọi nơi, mọi lúc, khi thì đang cho con bú, khi thì đang ngủ hay mặc áo dài mới... Bố vẽ mẹ từ khi còn là một thiếu nữ và đến khi về già. Số chân dung ông vẽ bà còn nhiều hơn số ảnh bà chụp trong đời.

Ngay cả trong những bức ký họa của bố, mọi gương mặt phụ nữ đều thấp thoáng mang hình ảnh bà - như một ám ảnh trong tâm hồn về người đàn bà của đời ông - để mỗi khi đưa bút, gương mặt thương yêu và hiền hậu ấy lại hiện về", anh kể lại.

Vợ danh họa Bùi Xuân Phái qua đời ở tuổi 97 - 3

Chân dung vợ được danh họa Bùi Xuân Phái vẽ năm 1952, lúc này ông 32 tuổi còn bà 25 tuổi (trái) và bức chân dung cuối cùng ông vẽ tặng vợ (phải) (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Bức chân dung cuối cùng ông vẽ tặng bà là vào năm 1986. Hai năm sau, ông qua đời. Đây là bức chân dung ông Phái cố tình vẽ chiều theo ý vợ.

Anh Phương kể lại, ngày bố anh mất, mẹ anh lấy trong tủ ra bộ comple sang trọng nhất mặc vào cho ông. Bà Phái mếu máo nói: "Ông đã hứa vẽ cho tôi bức chân dung thật đẹp rồi đấy nhé! Ông vẫn còn nợ tôi một bức chân dung đó...".

Lễ tang của bà Nguyễn Thị Sính được tổ chức vào lúc 10h45 ngày 8/6 tại Nhà tang lễ thành phố (Phùng Hưng, Hà Nội).

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vợ danh họa Bùi Xuân Phái qua đời ở tuổi 97
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO