Vinh danh nhà khoa học Việt Nam nhận được giải thưởng Tremplin

(TTXVN/Vietnam+)| 26/10/2023 19:30

Với đề tài “Mô tả hình học trong đại số giao hoán,” Tiến sỹ Trần Quang Hóa cùng Giáo sư Marc Chardin đã vượt qua hàng ngàn nhà khoa học để nhận giải thưởng danh giá này.

Vinh danh nha khoa hoc Viet Nam nhan duoc giai thuong Tremplin hinh anh 1Tiến sỹ Trần Quang Hóa phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

Chiều 26/10, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế tổ chức vinh danh Tiến sỹ Trần Quang Hóa, Phó Trưởng Khoa Toán học đoạt Giải thưởng Tremplin “Bệ phóng hợp tác song phương trong nghiên cứu giữa Pháp với các nước ASEAN” của Viện Hàn lâm Khoa học Pháp.

Với đề tài “Mô tả hình học trong đại số giao hoán,” Tiến sỹ Trần Quang Hóa cùng Giáo sư Marc Chardin, chuyên gia Viện Toán học Jussieu Paris Rive Gauche (Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp) - giảng viên Đại học Sorbonne (Pháp) đã vượt qua hàng ngàn nhà khoa học để nhận giải thưởng danh giá này.

Đề tài của Tiến sỹ Trần Quang Hóa đề cập đến các nghiên cứu về toán học lý thuyết nhưng cũng có ứng dụng cụ thể, đó là “ánh xạ hữu tỉ” dùng để mô hình hóa các vật thể như ôtô, máy bay hay ứng dụng trong công nghệ in 3D.

Đề tài này được Tiến sỹ Trần Quang Hóa bắt tay nghiên cứu từ năm 2014 khi ông qua Pháp làm nghiên cứu sinh tại Đại học Paris 6.

Dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Marc Chardin, ông đã có 3 bài báo công bố trên các tạp chí uy tín cao của ngành Toán. Đến nay, ông vẫn đang tiếp tục cùng Giáo sư Marc Chardin và nhóm chuyên gia Pháp, giảng viên Khoa Toán học của Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế nghiên cứu, thực hiện các dự án.

Phát biểu tại buổi lễ, Tiến sỹ Trần Quang Hóa chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất vinh dự, tự hào cũng như thấy mình rất may mắn khi nhận giải thưởng này. Giải thưởng đã khẳng định sự hợp tác nghiên cứu hiệu quả trong lĩnh vực Toán học của Pháp với Việt Nam nói chung, cán bộ Khoa Toán học, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế nói riêng. Giải thưởng cũng là sự động viên, khích lệ to lớn và tạo ra các cơ hội hợp tác nghiên cứu, trao đổi giữa các chuyên gia ở Pháp với các đồng nghiệp ở Huế.”

Trước đó, ngày 17/10, tại Thủ đô Paris (Pháp), Tiến sỹ Trần Quang Hóa vinh dự là một trong hai nhà khoa học của Việt Nam được Viện Hàn lâm Khoa học Pháp trao tặng Giải thưởng “Bệ phóng hợp tác song phương trong nghiên cứu với các nước ASEAN.”

Giải thưởng này nhằm vinh danh các dự án hợp tác song phương trong nghiên cứu giữa Pháp và 7 nước Đông Nam Á (Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Indonesia, Singapore, Philippines và Malaysia) cho tất cả các lĩnh vực; đồng thời ghi nhận và tạo điều kiện thúc đẩy phát triển các dự án hợp tác song phương trong nghiên cứu khoa học giữa Pháp và các nước ASEAN.

Phó Giáo sư Nguyễn Thành Nhân, Phó Hiệu trưởng, Phụ trách Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế cho biết, buổi lễ vinh danh này không chỉ thể hiện sự quan tâm, coi trọng, đãi ngộ của nhà trường đối với đội ngũ trí thức, mà còn góp phần ghi nhận các cá nhân có nhiều đóng góp tiêu biểu, xuất sắc trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Tiến sỹ Trần Quang Hóa đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách để khẳng định bản thân và có nhiều thành quả trong nghiên cứu khoa học, đặc biệt vinh dự nhận được giải thưởng của Viện Hàn lâm Khoa học Pháp.

Giải thưởng này cùng với câu chuyện “Đi thật xa để trở về” của Tiến sỹ Trần Quang Hóa sẽ truyền cảm hứng đến tất cả thế hệ thầy và trò của nhà trường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vinh danh nhà khoa học Việt Nam nhận được giải thưởng Tremplin
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO