Việt Nam mất 3 phi công quân sự trong năm 2023

Ngọc Tân| 13/12/2023 15:48

Năm 2023 có ba tai nạn xảy ra trong những điều kiện, hoàn cảnh khác nhau nhưng đều cho thấy sự hy sinh, rủi ro đặc thù của lính bay.

Trường hợp hy sinh của học viên phi công (21 tuổi) tại Ấn Độ vừa qua là lần thứ 3 trong năm Việt Nam ghi nhận thiệt hại về người trong hoạt động bay.

Trước đó, ngày 31/1, Đại úy phi công Trần Ngọc Duy đã hy sinh tại Yên Bái trong quá trình bay huấn luyện trên dòng máy bay Su 22.

Việt Nam mất 3 phi công quân sự trong năm 2023 - 1

Liệt sĩ Vũ Văn Thiện hy sinh khi tham gia khóa đào tạo phi công tại Ấn Độ (Ảnh: UBND huyện Lương Sơn).

Cụ thể, 12h27 cùng ngày, trong lúc hạ cánh, máy bay Su 22 gặp nạn, phi công Trần Ngọc Duy được lệnh nhảy dù nhưng đã cố cứu máy bay. Sau đó, máy bay bị rơi và phi công hy sinh.

Liệt sĩ Trần Ngọc Duy là Phi đội phó, Tham mưu trưởng Phi đội 1 thuộc Trung đoàn Không quân 921, Sư đoàn 371. Anh sinh năm 1992, trú quán tại phường Nam Cường, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái.

Hơn 2 tháng sau, Đại tá phi công Chu Quang Minh (Binh đoàn 18) được xác định hy sinh trong vụ tai nạn máy bay trực thăng Bell 505 tại Vịnh Hạ Long. Toàn bộ hành khách trên máy bay cũng thiệt mạng.

Việt Nam mất 3 phi công quân sự trong năm 2023 - 2

Xác trực thăng BELL 505 được trục vớt sau vụ tai nạn (Ảnh: Hoàng Nhật).

Chiếc trực thăng Bell-505, số hiệu VN-8650, do Đại tá Minh điều khiển cất cánh từ đảo Tuần Châu lúc 16h56 để phục vụ đoàn khách tham quan Vịnh Hạ Long. Sau 10 phút cất cánh, máy bay mất liên lạc. Vị trí máy bay rơi cách điểm khởi hành khoảng 7km, tại vùng biển giáp ranh Quảng Ninh - Hải Phòng.

Đại tá Chu Quang Minh gặp nạn khi ông 59 tuổi, dự định nghỉ hưu vào cuối năm nay. Sự ra đi của ông để lại tiếc thương vô hạn cho người thân và đồng đội.

Tuy nhiên, 3 trường hợp phi công hy sinh trong năm nay cho thấy rủi ro có thể đến trong nhiều hoàn cảnh, không phân biệt huấn luyện trong hay ngoài nước; máy bay cũ hay hiện đại.

Ba phi công hy sinh cũng ở 3 lứa tuổi khác nhau, một người là học viên phi công, một người đã có kinh nghiệm bay thành thạo và một người dày dặn kinh nghiệm, sắp về hưu.

Ngày 4/12, học viên phi công Vũ Văn Thiện cùng một giáo viên người Ấn Độ thực hành tập bay trên máy bay TC7, cất cánh từ Học viện Không quân Ấn Độ. Sau khi bay được khoảng 10 phút, máy bay mất liên lạc với trung tâm chỉ huy và học viên Vũ Văn Thiện được xác định đã hy sinh.

Thiếu úy Vũ Văn Thiện nhập ngũ từ tháng 10/2020, hy sinh khi mới 21 tuổi. Anh có nguyên quán tại xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam; thường trú tại xã Nhuận Trạch, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Anh trở thành học viên phi công của Học viện Không quân Ấn Độ do Đoàn 871 (Tổng cục Chính trị) quản lý.

Sau sự cố, lãnh đạo Chính phủ đã ký quyết định cấp Bằng "Tổ Quốc ghi công" cho liệt sĩ Vũ Văn Thiện.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam mất 3 phi công quân sự trong năm 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO