Việt Nam gửi phim nghệ thuật 'Tro tàn rực rỡ' dự thi giải Oscar 2024

Minh Anh (Vietnam+)| 27/09/2023 14:52

Từng được công nhận qua các liên hoan phim nghệ thuật quốc tế tại Nhật Bản và Pháp, năm nay, "Tro tàn rực rỡ" được Bộ Văn hóa chọn để gửi dự vòng sơ khảo theo lời mời của Viện Hàn lâm Mỹ.

Viet Nam gui phim nghe thuat 'Tro tan ruc ro' du thi giai Oscar 2024 hinh anh 1Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên (bìa phải) cùng các đại diện đoàn phim ''Tro tàn rực rỡ'' trong buổi ra mắt tại Hà Nội cuối tháng 12/2022. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Phim "Tro tàn rực rỡ" của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn gửi dự thi vòng sơ tuyển Oscar. Nếu được chọn vào đến vòng tranh giải chính thức, tác phẩm sẽ dự thi hạng mục phim không nói tiếng Anh hay nhất.

Phim do hội đồng Quốc gia được thành lập riêng để chọn ra tác phẩm gửi đi dự thi Oscar của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Đây là tác phẩm đánh dấu sự trở lại sau 10 năm vắng bóng của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, được quay nhiều đợt trong những năm đại dịch, gặp nhiều khó khăn nhưng được đầu tư làm chỉn chu, cẩn thận, xin thành công kinh phí từ nhiều quỹ điện ảnh quốc tế uy tín.

"Tro tàn rực rỡ" từng ra mắt tại Liên hoan Phim Quốc tế Tokyo và lọt "top 15" phim tranh giải hạng mục chính, hồi tháng 10/2022. Sau đó một tháng, tác phẩm đến với Liên hoan Phim Ba Lục Địa tại Nantes, Pháp và giật giải lớn nhất - Khinh khí cầu Vàng.

Tháng 12/2022, bộ phim chính thức ra mắt khán giả Việt trong sự đón nhận của cả giới phê bình và khán giả đại chúng trong nước. Là phim nghệ thuật được chiếu rạp, tác phẩm không giành doanh thu lớn như các phim thương mại khác, song vẫn mang về trên 4,1 tỷ đồng.

Viet Nam gui phim nghe thuat 'Tro tan ruc ro' du thi giai Oscar 2024 hinh anh 2Phim thuộc dòng nghệ thuật, có nhiều ảnh dụ xoay quanh chủ đề chính - tình yêu và khát khao được yêu thương của người phụ nữ. (Ảnh: Đoàn phim cung cấp)

Gần đây trong năm 2023, "Tro tàn rực rỡ" tiếp tục gặt hái nhiều giải thưởng trong nước như Cánh Diều Vàng cho phim điện ảnh hay nhất, thắng các hạng mục cho đạo diễn, nữ diễn viên phụ, quay phim xuất sắc. Tại Liên hoan Phim Châu Á Đà Nẵng hồi tháng Sáu, nữ diễn viên Bảo Ngọc Dolling cũng nhận về giải thưởng cho vai chính xuất sắc.

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên xây dựng "Tro tàn rực rỡ" dựa trên tác phẩm cùng tên và truyện ngắn "Củi mục trôi về" của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Với chủ đề tình yêu của người phụ nữ, phim khắc họa tình cảm và người phụ nữ Á Đông, một "vẻ yên bình, tĩnh lặng, song cũng mạnh mẽ đến mức phi thường" giành cho người đàn ông họ yêu thương.

Hàng năm trên thế giới có gần 100 quốc gia nhận lời mời gửi phim dự thi Oscar của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ. Tác phẩm muốn giành giải phải vượt qua ba vòng: Vòng sơ khảo, vòng rút gọn và vòng đề cử chính thức.

Viet Nam gui phim nghe thuat 'Tro tan ruc ro' du thi giai Oscar 2024 hinh anh 3Phim truyện gần nhất mà Việt Nam chọn gửi đi dự thi Oscar (2023) là ''578: Phát đạn của kẻ điên.'' (Ảnh: Đoàn phim cung cấp)

Ở giải Oscar năm 2023 vừa qua, Việt Nam có 2 đại diện là  "578: Phát đạn của kẻ điên" (phim truyện, do nhà nước gửi đi) và "Những đứa trẻ trong sương" (phim tài liệu, do nhà phát hành quốc tế sở hữu phim gửi đi).

Trong khi phim "578" chưa thể tiến xa hơn vòng sơ khảo, "Những đứa trẻ trong sương" đã lọt danh sách rút gọn. Đây là một dịp hiếm hoi đối với điện ảnh trong nước, bởi lần gần nhất có một phim đại diện Việt Nam vượt vòng sơ khảo là "Mùi đu đủ xanh" của Trần Anh Hùng (1993). Tác phẩm là phim của Pháp, được tác giả xin làm đại diện của Việt Nam dự Oscar. Phim sau đó còn vượt qua vòng rút gọn, nhận đề cử chính thức những không thắng giải./.

Minh Anh (Vietnam+)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam gửi phim nghệ thuật 'Tro tàn rực rỡ' dự thi giải Oscar 2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO