Việt Nam bàn giao một bộ hài cốt quân nhân Mỹ

Hà Mỹ| 27/06/2023 19:09

Đại diện phía Việt Nam đã bàn giao cho đại diện phía Mỹ một bộ hài cốt được kết luận có thể liên quan tới quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 27/6, lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam (MIA) lần thứ 161 đã diễn ra tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng.

Buổi lễ có sự tham dự của Ban Giám đốc Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP). Phía Mỹ có Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP HCM, lãnh đạo văn phòng MIA Hoa Kỳ tại Hà Nội cùng các thành viên Văn phòng DET2.

Việt Nam bàn giao một bộ hài cốt quân nhân Mỹ - 1

Đại diện phía Việt Nam và Hoa Kỳ làm thủ tục bàn giao hài cốt (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam).

Ngoài ra, sự kiện có sự có mặt của đại diện Hội Việt Mỹ, Tổ chức Cựu binh vì hòa bình (Veterans for Peace) và thành viên một số cơ quan đại diện một số nước và tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Tham gia chứng kiến còn có hai sỹ quan chỉ huy Nhóm tác chiến tàu sân bay số 5 đang thăm Đà Nẵng.

Tại buổi lễ, đại diện phía Việt Nam đã bàn giao cho đại diện phía Mỹ một bộ hài cốt là một phần kết quả của đợt tìm kiếm chung lần thứ 151 (tháng 5-7/2023).

Hài cốt trên đã được các chuyên gia pháp y của Việt Nam và Mỹ giám định tại Đà Nẵng, kết luận có thể liên quan tới quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam và đề nghị chuyển về Hawaii để xác minh thêm.

Việt Nam bàn giao một bộ hài cốt quân nhân Mỹ - 2

Bộ hài cốt sẽ được chuyển về Hawaii để xác minh thêm về việc liên quan tới quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam).

Hoạt động phối hợp nhân đạo tìm kiếm và kiểm kê quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam được tiến hành từ cuối những năm 1980 giữa hai chính phủ Việt Nam và Mỹ. Đến nay, hoạt động này đã giúp nhận dạng hơn 700 trường hợp quân nhân Mỹ chết trong chiến tranh.

Gần đây nhất vào hồi tháng 4, đại diện phía Việt Nam đã bàn giao cho đại diện phía Mỹ hai bộ hài cốt là kết quả của Đợt tìm kiếm chung lần thứ 150 (từ tháng 2 đến tháng 4) tại các tỉnh Nghệ An và Quảng Bình.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam bàn giao một bộ hài cốt quân nhân Mỹ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO