Việt kiều tại Malaysia một lòng hướng về nguồn cội quê hương

Theo baotintuc.vn| 29/04/2023 21:00
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Sang Malaysia theo chồng làm việc từ năm 2012, chị Nguyễn Thị Liên hiện là giáo viên dạy tiếng Việt và là Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) tiếng Việt. Học chuyên ngành sư phạm môn ngữ văn, nên dạy tiếng Việt là công việc mà chị luôn yêu thích.

Chú thích ảnh
Phố Hoàng Diệu rực rỡ băng rôn cỡ lớn chào mừng kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/1975 - 30/4/2023 và 137 năm Ngày quốc tế lao động 1/5. Ảnh minh họa: Hoàng Hiếu/TTXVN.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN nhân kỷ niệm 48 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/04/1975 - 30/04/2023), chị cho biết bản thân thường xuyên về thăm quê hương nên cảm nhận được sự thay đổi của đất nước ở mọi mặt, từ văn hóa, xã hội, chính trị đến kinh tế và chị rất vui mừng trước sự thay đổi đó.

Chị Nguyễn Thị Liên đã phụ trách CLB tiếng Việt trong suốt 7 năm qua với sự hỗ trợ tích cực của Hội Phụ nữ Việt Nam tại Malaysia, cộng đồng và Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia. Theo chị, việc dạy và học tiếng Việt là để giữ gìn bản sắc dân tộc và văn hóa Việt ở thế hệ người Việt sinh ra và lớn lên tại nước nước ngoài, giúp các em không quên nguồn cội. Tiếng Việt như sợi dây kết nối văn hóa, kết nối người Việt trên khắp thế giới. Chị tin rằng sự đóng góp nhỏ bé của mình có ý nghĩa lớn trong việc giữ gìn bản sắc dân tộc.

Trong khi đó, anh Nguyễn Quốc Hoàng, Chủ tịch Ban liên lạc Người Việt tại Slangor, cho biết anh thường xuyên về thăm quê ở Hà Tĩnh. Mỗi lần về thăm anh thấy đất nước phát triển rất nhanh và là một trong những nước có tốc độ phát triển nhanh trong khu vực. Anh xúc động cho biết nhắc đến ngày 30/4 là nhớ đến chiến thắng vẻ vang của dân tộc, giải phóng hoàn toàn miền Nam, kết thúc cuộc chiến tranh cứu nước lâu dài nhất, khó khăn nhất và vĩ đại nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của nhân dân ta. Là Chủ tịch Ban liên lạc Người Việt tại Selangor, anh rất tự hào về đất nước mình. Do vậy, ở xa quê hương nhưng anh luôn ý thức đoàn kết cộng đồng với những hoạt động ý nghĩa như hướng về Trường Sa, hoạt động văn hóa thể thao như giải đá bóng, tổ chức ngày Tết cộng đồng để gắn kết bà con xa quê hương. Anh hy vọng cộng đồng người Việt tại Malaysia sẽ ngày càng phát triển, lớn mạnh và góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Về phần mình, chị Phạm Hồng Lam, một thành viên của Hội Doanh nghiệp Việt Nam, Hội Hữu nghị Malaysia - Việt Nam, cũng cảm nhận được sự thay đổi mạnh mẽ của quê hương mỗi lần về thăm người thân tại Việt Nam. Chị rất tự hào khi bạn bè Malaysia nói Việt Nam có tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khá cao. Cộng đồng người Việt tại Malaysia đang phát triển ngày càng lớn mạnh thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa như “Lá lành đùm lá rách”; “Xanh hóa Trường Sa”; “Ủng hộ đồng bào miền Trung”… Chị mong rằng cộng đồng người Việt ngày càng đoàn kết, có vị thế tại nước sở tại và luôn hướng về Việt Nam với nhiều tình cảm yêu thương. Là một thành viên của Hội Hữu nghị Malaysia - Việt Nam, chị luôn đóng góp sức mình vào những hoạt động chung với mong muốn kết nối và gửi đi những tình cảm chân thành nhất.

Theo Hằng Linh (TTXVN)

https://baotintuc.vn/nguoi-viet-4-phuong/viet-kieu-tai-malaysia-mot-long-huong-ve-nguon-coique-huong-20230429094658360.htm

baotintuc.vn

Bài liên quan
  • Sinh vật trôi dạt trên bãi biển Malaysia là con gì?
    Các quan chức đã phát hiện ra cái xác sưng phồng của một sinh vật bí ẩn khi họ đang giám sát dọc theo bãi biển Teluk Melano ở Lundu, Malaysia. Họ đã thông báo cho Lực lượng phòng vệ dân sự Sarawak (APM), cơ quan quản lý thảm họa địa phương, thông báo về cuộc gặp bất thường này và đăng trên Facebook.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Việt kiều tại Malaysia một lòng hướng về nguồn cội quê hương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO