Viện kiểm sát chứng minh cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng lừa đảo chiếm đoạt 800.000 USD

17/07/2023 16:00

Đại diện VKS cho rằng căn cứ kết quả điều tra, lời khai của nhân chứng, bị cáo, đủ căn cứ xác định ông Tuấn nhận từ Hằng 1 triệu USD và chuyển 800.000 USD cho Hưng.

Sáng 17/7, tại phần luận tội 54 bị cáo trong vụ án chuyến bay giải cứu, đại diện Viện kiểm sát (VKS) cho rằng, bị cáo Hoàng Văn Hưng (cựu trưởng phòng 5 Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an) đã lừa đảo chiếm đoạt 800.000 USD từ các lãnh đạo công ty Blue Sky.

Theo đại diện VKS, Hoàng Văn Hưng khi là điều tra viên chính vụ án, đã được Nguyễn Tuấn Anh (cựu Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội) liên hệ để giúp đỡ Nguyễn Thị Thanh Hằng và Lê Hồng Sơn "chạy án", Hưng nhiều lần đến nhà ông Tuấn để trao đổi.

Khi được Hằng nhờ giúp cô ta và bị cáo Lê Hồng Sơn không bị xử lý hình sự, bị cáo Hưng hướng dẫn Hằng thống nhất nội dung khai báo theo hướng Hằng được hưởng khoan hồng còn Sơn không bị xử lý hình sự. Việc bị cáo Hưng trao đổi tạo sự tin tưởng nên giai đoạn này, Hằng và Sơn đưa cho ông Tuấn 1,2 triệu USD nhưng cơ quan tố tụng chưa đủ căn cứ xác định.

Bị cáo Hưng cũng thừa nhận tiết lộ thông tin là điều tra viên chính, hành vi này có dấu hiệu của tội xâm phạm hoạt động tư pháp nên cần điều tra, xử lý trong giai đoạn sau.

Bị cáo Hoàng Văn Hưng bị dẫn giải tới toà.

Bị cáo Hoàng Văn Hưng bị dẫn giải tới toà.

Tháng 9/2022, ông Hưng bị điều chuyển, không còn thẩm quyền nhưng anh ta gặp Hằng tại nhà ông Tuấn để cung cấp thông tin nắm được, tiếp tục hứa lo cho Sơn không bị xử lý hình sự; hướng dẫn cách thức khai báo khi làm việc với điều tra viên; nói phải đưa tiền cho các cá nhân khác; thông tin sai sự thật về vai trò của mình là vẫn kiểm soát tình hình, vẫn làm báo cáo đề xuất vụ án.

Gia đoạn này, ông Tuấn khai nhận của Hằng 1 triệu USD và chuyển cho ông Hưng còn ông Hưng nói không lừa đảo, không nhận tiền từ ông Tuấn. Tuy vậy, đại diện Viện kiểm sát cho rằng căn cứ kết quả điều tra, thực nghiệm; lời khai của nhân chứng, bị cáo, đủ căn cứ xác định ông Tuấn nhận từ Hằng 1 triệu USD và chuyển 800.000 USD trong số đó cho Hưng.

Quá trình phạm tội, bị cáo Hưng dùng 2 sim rác không chính chủ trao đổi với ông Tuấn hoặc nói qua ứng dụng Viber. Hằng cũng dùng sim rác hoặc viber liên hệ với ông Tuấn để bí mật. Ông Hưng còn yêu cầu Hằng không liên hệ trực tiếp, phải thông qua Tuấn.

Giữa ông Hưng và ông Tuấn, từ năm 2019 – tháng 1/2022 chỉ có 5 cuộc gọi nhưng giai đoạn điều tra vụ chuyến bay giải cứu, 2 người liên lạc 435 cuộc gọi.

Việc gặp mặt, trao đổi đưa tiền được thực hiện thường vào buổi tối, tại nhà riêng của Nguyễn Anh Tuấn để đảm bảo bí mật. Giao nhận tiền theo tiến trình điều tra, kéo dài từ tháng 2 – 12/2022. Cần tiền, ông Hưng sẽ nói với ông Tuấn để nói lại với Hằng và Hằng sẽ đưa cho ông Tuấn để ông này đưa cho ông Hưng.

Kiểm sát viên đánh giá, bị cáo Hưng không thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên cần mức hình phạt nghiêm khắc; thể hiện sự coi thường pháp luật.

VKS nhận định Hoàng Văn Hưng có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp nên cơ quan công tố đề nghị cần điều tra, xác minh thêm, sau khi vụ án này kết thúc.

Qua luận tội, phía công tố cáo buộc các bị cáo Hằng, Sơn đưa 2,6 triệu USD hối lộ chạy án còn ông Tuấn môi giới hối lộ 2,2 triệu USD. Bị cáo Hưng lừa đảo, chiếm đoạt 800.000 USD trong số này. Do vậy, kiểm sát viên đề nghị tòa phạt Hoàng Văn Hưng từ 19 – 20 năm tù; đề nghị tòa tuyên phạt ông Nguyễn Tuấn Anh (cựu Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội) từ 6 – 7 năm tù.

Minh Tuệ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Viện kiểm sát chứng minh cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng lừa đảo chiếm đoạt 800.000 USD
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO