Vì sao thủ khoa khối A trên 29 điểm vẫn trượt nguyện vọng 1?

22/08/2023 20:58

Việc hai thủ khoa khối A00 dù đạt trên 29 điểm nhưng vẫn trượt nguyện vọng 1 vào Đại học Bách khoa Hà Nội năm nay nguyên nhân do đâu?

Điểm chuẩn Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2023: XEM TẠI ĐÂY

Sau khi Đại học Bách khoa Hà Nội công bố điểm chuẩn của 52 ngành đào tạo theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2023, nhiều người bất ngờ khi 2 thí sinh thủ khoa khối A00 toàn quốc năm nay trượt nguyện vọng 1 vào trường này. Hai em trượt ngành Khoa học máy tính. Năm nay ngành này lấy 29,42 điểm.

Hai thủ khoa là Nguyễn Mạnh Thắng (cựu học sinh trường THPT chuyên Bắc Giang) và Nguyễn Mạnh Hùng (cựu học sinh THPT Trưng Vương, Hưng Yên) đạt tổng 29,35 điểm. Điểm từng môn của Thắng là: 9,75 Vật lý, 10 Hóa và 9,6 Toán. Tương tự Hùng: 10 Lý, 9,75 Hóa và 9,6 điểm Toán.

Vì sao thủ khoa khối A trên 29 điểm vẫn trượt nguyện vọng 1?

Vì sao thủ khoa khối A trên 29 điểm vẫn trượt nguyện vọng 1?

Lý giải nguyên nhân hai thủ khoa khối A00 trượt nguyện vọng 1, đại diện Đại học Bách khoa Hà Nội dẫn chứng công thức tính điểm chuẩn của ngành này như sau:  (Toán x 2 + Môn 2 + Môn 3) x 3/4 + Điểm ưu tiên.

Với quy định này, các thí sinh học giỏi Toán sẽ có lợi thế được nhân hệ số 2. Như vậy, khi áp dụng vào công thức tính trên, điểm xét tuyển vào ngành Khoa học máy tính của Thắng và Hùng là 29,21. Trong khi ngành này lấy 29,42 điểm.

Các em trúng nguyện vọng 2 là ngành Kỹ thuật Máy tính (IT2) của Đại học Bách khoa Hà Nội. Ngành này lấy điểm chuẩn 28,29.

Cũng theo đại diện Đại học Bách khoa Hà Nội, thủ khoa ngành Khoa học máy tính năm nay đạt tổng điểm ba môn theo tổ hợp chỉ ở mức 29,25, thấp hơn Hùng và Thắng. Tuy nhiên, nhờ đạt 10 Toán, tổng điểm tính theo công thức của Đại học Bách khoa Hà Nội của thí sinh này đạt 29,44, chưa tính điểm ưu tiên.

"Trượt nguyện vọng 1, em đỗ nguyện vọng 2 là ngành Kỹ thuật Máy tính của Đại học Bách khoa Hà Nội", Nguyễn Văn Thắng nói và cho biết bản thân có chút hụt hẫng, "sốc" khi nhận tin mình trượt. Dù vậy, nam sinh cũng chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ để chuẩn bị bước vào quãng thời gian là sinh viên sắp tới vì "trước đây em cũng học xa nhà, nên đã quen và thích nghi cuộc sống xa gia đình".

Mạnh Hùng bất ngờ vì điểm chuẩn tăng cao, cậu khá tiếc nuối về kết quả này. Dù trượt nguyện vọng 1 vào ngành yêu thích là cú sốc đầu đời với hai nam sinh, song, thủ khoa cho rằng, ngành học liên quan đến nhóm ngành công nghệ thông tin đều có tương lai và vẫn là lĩnh vực đam mê của bản thân.

Năm nay, Đại học Bách khoa Hà Nội đưa ra mức điểm chuẩn cao nhất vào trường trên 29 điểm - ngành Khoa học máy tính (IT1). Đây cũng là số điểm chuẩn cao nhất của Đại học Bách khoa Hà Nội trong 3 năm trở lại đây. Một trong những nguyên nhân khiến điểm chuẩn vào trường cao do tổng số nguyện vọng (gần 90.000) và số thí sinh (gần 34.500) tăng cao so với năm 2022.

Hà Cường

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vì sao thủ khoa khối A trên 29 điểm vẫn trượt nguyện vọng 1?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO