Vì sao nhiều đứa trẻ rất thông minh nhưng lớn lên lại bình thường?

03/08/2023 11:40

Nhiều người khi còn nhỏ rất thông minh nhưng càng lớn, sự thông minh càng sụt giảm và rồi dần dần trở nên bình thường, vì sao?

Theo các chuyên gia giáo dục, một đứa trẻ từ thông minh lại trở nên bình thường như vậy là do các nguyên nhân sau đây.

Quá ỷ lại vào trí tuệ vượt trội

Trẻ thông minh thường học giỏi, dễ dàng tiếp thu kiến thức và kỹ năng mới. Tuy nhiên, các em có thể trở nên quá phụ thuộc vào sức mạnh trí tuệ của mình mà bỏ qua những phẩm chất và nỗ lực quan trọng khác. Khi gặp khó khăn, thử thách, các em thiếu khả năng đương đầu, kiên trì nên dần đánh mất đi lợi thế của mình.

Thiếu nỗ lực và kiên trì

Những đứa trẻ thông minh có xu hướng đạt điểm cao trong học tập và chúng hiếm khi cần phải nỗ lực nhiều hơn. Tuy nhiên, các em có thể gặp trở ngại và khó khăn khi bước vào giai đoạn học tập nâng cao hơn hoặc đối mặt với những vấn đề phức tạp hơn. Thiếu kinh nghiệm nỗ lực, kiên trì nên các em có thể nản lòng và từ bỏ việc trở nên xuất sắc, ưu tú hơn. Từ đó các em dần trở nên tầm thường.

Theo đuổi vùng thoải mái

Trẻ thông minh thường thích nghi dễ dàng với nhiều tình huống khác nhau. Tuy nhiên, điều này cũng có thể khiến các em tìm kiếm sự thoải mái, dễ chịu và tránh đối mặt với những thách thức và rủi ro. Các em không sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn của mình, ngại thử những điều mới, ngại đối mặt với những thách thức mới. Dần dần các em đánh mất cơ hội để tiến bộ và phát triển.

Tập trung quá nhiều vào kết quả mà bỏ qua quá trình

Những đứa trẻ thông minh thường hướng đến kết quả và thành tích. Chúng đã quen với việc đạt điểm cao và được khen ngợi. Tuy nhiên, khi quá tập trung vào kết quả, các em có thể bỏ qua những chi tiết và trải nghiệm quan trọng trong quá trình học tập. Các em có thể chọn lối tắt và không sẵn sàng đầu tư thời gian và sức lực để hiểu và nắm vững kiến thức, dẫn đến hiểu và nắm vững kiến thức một cách hời hợt.

Thiếu tinh thần thử thách và khám phá bản thân

Những đứa trẻ thông minh thường thiếu tinh thần thử thách và khám phá bản thân trong môi trường học đường cũng như gia đình. Trẻ thông minh có thể hài lòng với kiến thức và kỹ năng hiện tại, thay vì tích cực tìm kiếm cơ hội học tập mới hoặc đối mặt với những lĩnh vực chưa biết. Các em có thể lơ là việc theo đuổi sự trưởng thành và phát triển của bản thân, từ đó dần đánh mất cơ hội bứt phá của chính mình.

Chính vì vậy, để trí thông minh của trẻ không bị hao mòn, trong cuộc sống, cha mẹ cần giúp trẻ trau dồi phẩm chất và năng lực toàn diện. Đồng thời cha mẹ luôn nhấn mạnh với trẻ tầm quan trọng của sự chăm chỉ và kiên trì. Hãy khuyến khích trẻ bước ra khỏi vùng an toàn và đương đầu với thử thách; chú ý đến sự cân bằng giữa quá trình và kết quả học tập.

Đồng thời, cha mẹ nên kích thích trí tò mò và khao khát tìm hiểu kiến thức của trẻ, cũng như trau dồi khả năng học tập độc lập và thử thách bản thân. Hãy khuyến khích trẻ đặt câu hỏi, tìm kiếm câu trả lời; tích cực tham gia khám phá và thực hành.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần giúp trẻ xác lập mục tiêu học tập rõ ràng, giúp trẻ hình thành kế hoạch khả thi và các bước thực hiện kế hoạch đó. Điều này giúp phát triển các kỹ năng tự quản lý và tự thúc đẩy ở trẻ em, giúp chúng tiến tới mục tiêu của mình một cách có phương pháp và luôn phấn đấu để đạt được sự xuất sắc.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vì sao nhiều đứa trẻ rất thông minh nhưng lớn lên lại bình thường?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO