Vì sao lừa đảo qua mã QRCode ngày càng tăng

THANH PHƯỢNG (Tổng hợp)| 07/09/2023 10:44

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) lý giải về tình trạng lừa đảo qua mã QRCode ngày càng tăng và khuyến cáo người dùng.

qc-code-scanning-on-table-1536x1025.jpg

Cục An toàn thông tin cho biết, sau đại dịch COVID-19, nhu cầu sử dụng mã QRCode tăng lên nhanh chóng. Theo Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước, mã QRCode có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ cả về số lượng và giá trị. Trong năm 2022, thanh toán qua mã QRCode tăng tới 225,36% về số lượng và 243,92% về giá trị so với năm 2021.

Do sự tiện lợi của hình thức thanh toán này, tình trạng lừa đảo bằng mã QRCode được ghi nhận tăng mạnh trên thế giới và tại Việt Nam. Đầu tháng 8/2023, một số ngân hàng tại Việt Nam đã phát đi cảnh báo tình trạng lừa đảo thẻ tín dụng thông qua mã QRCode.

Cảnh báo cho biết kẻ gian sau khi kết bạn qua mạng xã hội để trao đổi với nạn nhân sẽ gửi mã QRCode để người dùng quét. Mã này dẫn tới các website giả mạo ngân hàng, trong đó yêu cầu người dùng nhập thông tin họ tên, số căn cước công dân, tài khoản, mã bí mật hoặc OTP. Từ đó, người dùng bị chiếm tài khoản.

So với đường link độc hại truyền thống thì mã QRCode có lợi thế là có thể chèn trực tiếp vào email, tin nhắn mà không bị các bộ lọc chặn lại, từ đó dễ dàng tiếp cận người dùng.

Đại diện Cục An toàn thông tin đã đưa ra một số khuyến cáo cho người dùng, gồm:

Thận trọng trước khi quét mã QRCode, đặc biệt cảnh giác với các mã QRCode được dán hoặc chia sẻ ở những nơi công cộng hoặc gửi qua mạng xã hội, email; xác định và kiểm tra kỹ càng thông tin tài khoản người trao đổi mã QRCode; xem xét kỹ nội dung trang web mà mã QRCode đưa tới.

Kiểm tra đường link xem có bắt đầu với https và có phải tên miền quen thuộc không; Tuyệt đối không cung cấp các thông tin cá nhân như tài khoản đăng nhập ngân hàng, tài khoản MXH…; sử dụng trình quản lý mật khẩu, xác thực hai yếu tố và các phương thức bảo vệ khác cho tài khoản.

Theo Tổng hợp
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vì sao lừa đảo qua mã QRCode ngày càng tăng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO