Vì sao biệt thự "đất vàng" nguyên Chủ tịch Hà Nội trả lại bỏ hoang 8 năm?

Nguyễn Trường | 23/11/2022, 17:51

Hơn 8 năm qua (từ 2014), căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa (quận Hoàn Kiếm) rộng 410m2 nguyên Chủ tịch Hà Nội Hoàng Văn Nghiên trả cho thành phố, vẫn đang bị bỏ hoang.

Mới đây, cử tri quận Hoàn Kiếm đã đề nghị UBND TP Hà Nội đảm bảo vệ sinh môi trường, sớm đưa vào sử dụng căn biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa.

Trả lời cử tri, UBND TP Hà Nội cho biết, biệt thự này thuộc danh sách biệt thự nhóm 2 (có giá trị, vị trí đẹp, ít nhiều đã bị biến dạng hoặc hư hại cần được khôi phục, bảo tồn) theo quyết định của thành phố.

Vì sao biệt thự đất vàng nguyên Chủ tịch Hà Nội trả lại bỏ hoang 8 năm? - 1

Biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa (Ảnh: Trường Phong).

Từ tháng 3/2018, thành phố đã có văn bản thông báo phương án quản lý sử dụng biệt thự thuộc diện không bán. Trong đó, với các biệt thự còn trống, bao gồm nhà số 12 Nguyễn Chế Nghĩa, thành phố giao Sở Xây dựng hướng dẫn các đơn vị công khai đấu giá cho thuê với thời hạn 5 năm theo nguyên tắc giá thị trường, trả tiền thuê nhà một lần cho cả thời gian thuê.

Tiếp đó, Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành hai văn bản giao Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội thực hiện chỉ đạo của UBND TP về nhà số 12 phố Nguyễn Chế Nghĩa.

Đến tháng 10/2019, Hà Nội tiếp tục có chỉ đạo với nội dung trong thời gian chờ hướng dẫn của Bộ Tài chính, việc quản lý, sử dụng quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước cho các tổ chức, cá nhân thuê để sử dụng vào mục đích kinh doanh dịch vụ và các mục đích không phải để ở tiếp tục thực hiện theo các quy định hiện hành và chỉ đạo của UBND TP.

Đối với các nội dung vướng mắc phát sinh, Sở Xây dựng chủ trì cùng các đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất giải quyết cụ thể, báo cáo UBND thành phố theo quy định.

Cuối năm 2019, Sở Xây dựng có văn bản yêu cầu Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội có biện pháp quản lý chặt chẽ, tránh thất thoát tài sản đối với quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước cho các tổ chức, cá nhân thuê để sử dụng vào mục đích kinh doanh dịch vụ và các mục đích khác không phải để ở. Tuy nhiên, Bộ Tài chính lại có văn bản yêu cầu các địa phương góp ý vào dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về quản lý, sử dụng nhà chuyên dùng.

Chính vì vậy, cơ quan chức năng của Hà Nội chưa đưa ra phương án xử lý căn 12 Nguyễn Chế Nghĩa để chờ quy định mới.

Biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa có diện tích 410m2, tọa lạc ở khu "đất vàng" ở quận Hoàn Kiếm. Vào đầu năm 2002, ông Hoàng Văn Nghiên chuyển về khu biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa thuê ở. Đến cuối năm 2014, ông Hoàng Văn Nghiên trả lại Hà Nội căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa. Từ đó đến nay, căn biệt thự này vẫn bị bỏ hoang.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Vì sao biệt thự "đất vàng" nguyên Chủ tịch Hà Nội trả lại bỏ hoang 8 năm?
  vietnam.vn