VAR tốn nhiều thời gian tại V.League: Miễn đúng là được

MINH PHONG| 26/02/2024 13:34

Nhiều tình huống công nghệ VAR vẫn "ngốn" nhiều thời gian của trận đấu, nhưng đây là điều mà các đội bóng cần chấp nhận trong giai đoạn này.

VAR tốn nhiều thời gian tại V.League: Miễn đúng là được
Trọng tài Ngô Duy Lân xem lại VAR trong một trận đấu tại V.League 2023-2024. Ảnh: Minh Dân

VAR tốn rất nhiều thời gian

Ở trận đấu giữa câu lạc bộ Thanh Hoá và Hải Phòng tại vòng 10 V.League 2023-2024, Nguyễn Thanh Long ghi bàn thắng cho đội chủ nhà từ một pha đệm bóng cận thành. Trước đó, Luiz Antonio dứt điểm dội cột dọc và trung vệ của đội bóng xứ Thanh băng vào dứt điểm rất nhanh.

Dĩ nhiên, ở một tình huống nhạy cảm, công nghệ VAR sẽ đưa ra nhiều tư vấn cho các trọng tài. Dù vậy, tổ trọng tài mất đến gần 10 phút mới đưa ra quyết định rằng bàn thắng của Thanh Long hợp lệ.

Trọng tài cần đến 10 phút để kiểm tra VAR sau bàn thắng  của Thanh Long. Ảnh: VPF
Trọng tài cần đến 10 phút để kiểm tra VAR sau bàn thắng của Thanh Long. Ảnh: VPF

Người ghi bàn không việt vị, nhưng công nghệ VAR hỗ trợ trọng tài kiểm tra xem Rimario có ngăn cản tầm nhìn của thủ môn Đình Triệu hay không. Tiền đạo này đã việt vị và nếu có tham gia vào pha bóng, bàn thắng của đồng đội Thanh Long sẽ không được công nhận.

Tuy nhiên, qua các góc máy trên sân Thanh Hoá và chất lượng hình ảnh của các camera hỗ trợ VAR, không dễ để trọng tài đưa ra quyết định cuối cùng.

Trả lời truyền thông sau vòng 10, Trưởng Ban Trọng tài VFF Đặng Thanh Hạ nói: "FIFA ưu tiên tính chính xác chứ không ưu tiên thời gian kiểm tra, sử dụng VAR".

Trong buổi họp báo, đích thân huấn luyện viên Velizar Popov có quan điểm tương tự: "Nếu trận đấu dừng quá nhiều vì VAR thì không hẳn tốt. Nhưng với đội Thanh Hoá, VAR kéo dài 5 hay 10 phút cũng được, miễn là đưa ra kết quả đúng. Chúng tôi từng gặp vấn đề với VAR ở các vòng đấu trước rồi, tính chính xác là quan trọng".

Điều kiện có hạn

Nhìn chung, có những điều kiện về công nghệ và con người đang là rào cản khiến VAR chưa phát huy 100% khả năng như kì vọng. Bản thân các trọng tài chưa hoàn toàn thuần thục khi sử dụng công nghệ này. Thời gian và tần suất áp dụng VAR trong các trận đấu tại V.League cũng chưa đủ lớn để trọng tài có "phản xạ nghề nghiệp" tốt nhất.

Bình luận viên Quang Tùng - người trực tiếp có mặt trên sân và bình luận các trận đấu cho biết: "So với khoảng thời gian đầu triển khai VAR, mọi quy trình, thao tác sử dụng VAR đã trở nên thuần thục hơn. Chỉ có điều, dù sao những phần về tiêu chuẩn hỗ trợ của công nghệ này vẫn chưa ở mức tốt nhất.

Đó là vấn đề khó bởi nó liên quan đến việc đầu tư. Ví dụ bàn thắng của Thanh Long, cầu thủ này không việt vị nhưng trọng tài cần kiểm tra kĩ về việc Rimario có việt vị hay không. Góc máy đó có đảm bảo không cũng là một chuyện không hề đơn giản".

Trọng tài VAR cần thêm thời gian thuần thục. Ảnh: NĐFC
Trọng tài VAR cần thêm thời gian thuần thục. Ảnh: NĐFC

Theo ông Tùng, câu chuyện VAR ở Việt Nam hiện tại cần xác định tinh thần là làm tốt nhất có thể, nghĩa là ưu tiên việc kiểm tra chính xác nhất và các trọng tài phải đưa ra nhận định gần nhất đối với các tình huống.

Còn với một số tình huống hoặc góc máy không đảm bảo được 100% yêu cầu, đương nhiên sẽ mất rất nhiều thời gian để trọng tài kiểm tra. Ngoài ra, trình độ nhận định của trọng tài cũng như độ khó của tình huống cũng là rào cản lớn.

"Tôi lấy ví dụ như bàn thắng của Hải Phòng bị từ chối ở những phút cuối, việc kiểm tra VAR nhanh hơn rất nhiều vì góc máy rất rõ ràng, cầu thủ dùng tay chơi bóng. Còn bàn thắng của Thanh Long lại là câu chuyện việt vị hay không việt vị, người không tham gia pha bóng có cản trở tầm nhìn của thủ môn hay không. Đó là câu chuyện không đơn giản", bình luận viên Quang Tùng nhận định.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
VAR tốn nhiều thời gian tại V.League: Miễn đúng là được
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO