Văn hóa nhận sai và nói lời xin lỗi của nghệ sĩ xứ Hàn

15/09/2023 13:03

Văn hóa nhận sai và nói lời xin lỗi trở thành điều không thể thiếu với các ngôi sao hoạt động trong ngành công nghiệp giải trí xứ kim chi.

Văn hóa nhận sai và nói lời xin lỗi của nghệ sĩ xứ Hàn-1

Với các ngôi sao của làng giải trí xứ Hàn, việc nhận sai và nói lời xin lỗi người hâm mộ, truyền thông là điều bình thường. Văn hóa xin lỗi thậm chí trở thành kim chỉ nam với các công ty giải trí, những nghệ sĩ muốn hoạt động dài lâu trong ngành công nghiệp giải trí xứ kim chi.

Là người của công chúng, các ngôi sao xứ Hàn luôn nhận thức rõ việc phải chiều lòng người hâm mộ, trở thành hình tượng đẹp trong mắt khán giả. Việc vi phạm pháp luật, vướng bê bối đời tư hay có phát ngôn thiếu chín chắn có khi khiến họ phải đánh đổi bằng chính sự nghiệp.

Văn hóa nhận sai và nói lời xin lỗi của nghệ sĩ xứ Hàn-2
Cúi đầu xin lỗi công chúng và nhận sai là điều không thể thiếu trong quá trình hoạt động của nghệ sĩ xứ Hàn (Ảnh: Naver).

Với các ngôi sao thần tượng xứ Hàn, khán giả là nguồn lực quan trọng. Sự phản đối của khán giả đồng nghĩa với việc họ mất cơ hội làm việc trong làng giải trí, bị hủy các hợp đồng quảng cáo. Do vậy, nghệ sĩ Hàn Quốc luôn được dạy trân trọng tình cảm của khán giả và biết cách nói lời xin lỗi fan mỗi khi mắc lỗi.

Tháng 5/2022, nữ diễn viên Kim Sae Ron vướng cáo buộc lái xe trong tình trạng say rượu  rồi tìm cách bỏ trốn ở Seoul (Hàn Quốc). Vụ tai nạn cũng làm hỏng máy biến áp và khiến hàng chục cửa hàng lân cận mất điện suốt 3 giờ. Sau vụ việc, Kim Sae Ron đã gửi lời xin lỗi và tuyên bố đền bù thiệt hại cho các hộ gia đình lẫn hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi vụ tai nạn.

Trong tâm thư, nữ diễn viên trẻ viết: "Quyết định tồi tệ tôi đưa ra đem lại nhiều rắc rối cho chủ cửa hàng, người dân trong khu vực và nhân viên sửa chữa. Đáng lẽ tôi phải có trách nhiệm và suy nghĩ kỹ hơn về hành động của mình, nhưng tôi đã không làm vậy. Tôi thành thật xin lỗi".

Kim Sae Ron được xem là một trong những ngôi sao nhí tài năng của điện ảnh Hàn Quốc. Đóng phim từ năm 6 tuổi, Kim Sae Ron được truyền thông xứ kim chi gọi là "thiên tài diễn xuất". Song, vụ việc đáng tiếc đã đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp của ngôi sao trẻ.

Văn hóa nhận sai và nói lời xin lỗi của nghệ sĩ xứ Hàn-3
Kim Sae Ron cúi đầu xin lỗi người hâm mộ khi ra hầu tòa hồi tháng 6 vừa rồi (Ảnh: Newsen).

Vụ việc khiến Kim Sae Ron bị ảnh hưởng nghiêm trọng về danh tiếng và công việc. Sự nghiệp của cô bị đóng băng từ tháng 5/2022. Nữ diễn viên chủ động rút khỏi một số dự án, dành thời gian để kiểm điểm bản thân. Tháng 6 vừa rồi, Kim Sae Ron ra hầu tòa và trực tiếp cúi đầu, nói lời xin lỗi người hâm mộ.

Năm 2023, cô có tên trong danh sách những ngôi sao bị một số đài truyền hình lớn của Hàn Quốc cấm sóng. Truyền thông xứ Hàn đánh giá, phải mất nhiều thời gian, Kim Sae Ron mới có thể quay trở lại làng giải trí.

Irene (thành viên nhóm Red Velvet) phải xin lỗi nhà tạo mẫu tóc kiêm biên tập viên thời trang nổi tiếng xứ Hàn Kang Kook Hwa vì lăng mạ nhà tạo mẫu gần 20 phút. Vụ việc xảy ra vào năm 2020 và trở thành chủ đề bàn tán trên nhiều diễn đàn tại Hàn Quốc.

Kang Kook Hwa đã đăng bài trên trang Instagram cá nhân để chỉ trích Irene. Theo Kang Kook Hwa, suốt 20 phút nói chuyện, cô bị Irene dùng ngôn từ "như những mũi kim điện" châm vào người mà không để cho cô có cơ hội giải thích hay tìm kiếm sự cảm thông.

Văn hóa nhận sai và nói lời xin lỗi của nghệ sĩ xứ Hàn-4
Irene phải đăng tâm thư gửi lời xin lỗi người hâm mộ và nhà tạo mẫu Kang Kook Hwa vì hành động sai trái (Ảnh: News).

Biên tập viên nổi tiếng cho hay, trong 15 năm làm việc, đây là lần đầu tiên cô phải đối diện với "20 phút địa ngục". Theo Kang Kook Hwa, Irene chỉ tạo vỏ bọc là con người ấm áp trong mắt mọi người nhưng thực tế khác xa.

Bài đăng của Kang Kook Hwa nhận được sự ủng hộ của nhiều đồng nghiệp. Sau đó, thành viên của nhóm Red Velvet phải viết tâm thư xin lỗi Kang Kook Hwa trên Instagram của mình.

"Tôi thành thật xin lỗi vì đã làm tổn thương nhà tạo mẫu bằng thái độ dại dột và hành động bất cẩn của mình. Đến hôm nay, tôi đã có sự giúp đỡ của rất nhiều người cùng làm việc. Song, tôi đã hành động thiếu chín chắn, gây tổn hại lớn. Tôi cảm thấy hối hận và đang suy nghĩ về hành động của mình. Tôi sẽ thận trọng hơn về hành động của mình trong tương lai để điều này không xảy ra nữa", cô viết.

Sau sự việc, Irene bị hạn chế hoạt động, hình ảnh của nữ thần tượng trong mắt công chúng cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Mới đây, nữ diễn viên Hàn Quốc - Kim Hieora - cũng chủ động nói lời xin lỗi người hâm mộ khi cô trở thành tâm điểm truyền thông bởi cáo buộc bạo lực học đường.

Văn hóa nhận sai và nói lời xin lỗi của nghệ sĩ xứ Hàn-5
Kim Hieora chủ động xin lỗi người hâm mộ vì tin đồn cáo buộc bạo lực học đường của cô ảnh hưởng tới khán giả (Ảnh: Naver).

Sau khi hãng tin Dispatch tung bằng chứng về việc Kim Hieora tham gia một nhóm tổ chức bạo lực học đường thời đi học, nữ diễn viên phải hứng chịu sự chỉ trích của khán giả. Ngay khi vụ việc bùng phát, Kim Hieora đăng tâm thư gửi người hâm mộ.

Nữ diễn viên thừa nhận có quá khứ nổi loạn, chơi với nhóm bạn xấu nhưng phủ nhận chuyện trấn lột bạn học, trộm cắp tiền. Sau tất cả, Kim Hieora gửi lời xin lỗi chân thành tới những người từng bị cô làm tổn thương và bị ảnh hưởng bởi lối sống vô cảm của nữ diễn viên.

Bê bối đầu tiên trong sự nghiệp đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh và tương lai của minh tinh 34 tuổi khi một số dự án truyền hình đã loại tên cô khỏi danh sách hay hủy kế hoạch phát sóng.

Năm 2021, tài tử Kim Seon Ho phải chủ động nói lời xin lỗi người hâm mộ, người thân và những người bị anh làm tổn thương sau khi ngôi sao của Điệu Cha Cha Cha Làng Biển vướng lùm xùm ép bạn gái phá thai.

Văn hóa nhận sai và nói lời xin lỗi của nghệ sĩ xứ Hàn-6
Kim Seon Ho cũng nhanh chóng lên tiếng phản hồi khi thông tin anh ép bạn gái cũ phá thai được truyền thông đăng tải (Ảnh: Salt Entertainment).

Thời điểm vụ việc được công khai, Kim Seon Ho đang là cái tên nổi tiếng nhờ hiệu ứng thành công của Điệu Cha Cha Cha Làng Biển. Vụ việc khiến anh bị dư luận Hàn Quốc "ném đá", các nhãn hàng quay lưng, bị các dự án tuyên bố ngừng hợp tác, xóa mờ mặt trong các dự án truyền hình.

Khi sự việc chưa ngã ngũ và đang chờ xác minh, Kim Seon Ho đã nhanh chóng gửi lời xin lỗi người hâm mộ, và người thân. Thông qua công ty giải trí, tài tử xứ Hàn chia sẻ: "Chúng tôi xin lỗi đã không đưa ra tuyên bố kịp thời. Công ty đang xác minh sự thật liên quan đến bài đăng ẩn danh. Vì sự thật vẫn chưa được làm rõ, chúng tôi đặc biệt mong mọi người đợi thêm một thời gian nữa. Một lần nữa, chúng tôi xin lỗi vì đã gây ra lo ngại xung quanh những tin tức chưa rõ ràng như vậy".

Sau đó, Kim Seon Ho được minh oan và nhận lại sự ủng hộ của người hâm mộ. Vụ việc khiến anh nhận được nhiều tình cảm, sự cảm thông từ khán giả. Cách hành xử văn minh, không đôi co với người tung tin đồn thất thiệt dù bản thân là nạn nhân của tài tử thế hệ 8X được khán giả đánh giá cao.

Văn hóa nhận sai và nói lời xin lỗi của nghệ sĩ xứ Hàn-7
Ngôi sao ca nhạc Jay Park nhận định, nghệ sĩ muốn tồn tại trong làng giải trí Hàn Quốc phải sống khiêm tốn và biết trân trọng người khác (Ảnh: Naver).

Nam ca sĩ Jay Park của Hàn Quốc từng nhận được sự tán thưởng của người hâm mộ khi chia sẻ quan điểm của anh về văn hóa khiêm tốn và kính trọng của nghệ sĩ xứ kim chi trong chương trình FO Squad Kpop, hồi tháng 6 vừa rồi.

Trong chương trình, người dẫn OUS thể hiện sự kinh ngạc khi nghệ sĩ tại Hàn Quốc sống giản dị và khiêm nhường. "Tại Hàn Quốc, sự tôn trọng với người hâm mộ và hành xử khiêm tốn là điều quan trọng với một nghệ sĩ", Jay Park nhận định.

Thông thường, các nghệ sĩ Hàn Quốc lựa chọn viết thư tay, đăng tâm thư trên mạng xã hội hoặc tổ chức họp báo, trực tiếp cúi đầu trước truyền thông để nói lời xin lỗi mỗi khi họ đối mặt với ồn ào trong sự nghiệp. Theo phần lớn các ngôi sao xứ kim chi, lời xin lỗi là cách họ thể hiện sự tôn trọng và cách hành xử văn minh với người hâm mộ.

Tờ Osen (Hàn Quốc) nhận định, người hâm mộ là người làm nên thành công cho nghệ sĩ, nhưng họ cũng hoàn toàn có thể kết thúc sự nghiệp của ngôi sao. Do vậy, với nghệ sĩ Hàn Quốc, việc bị người hâm mộ tẩy chay, ghét bỏ đáng sợ giống như bị cơ quan quản lý cấm sóng, trừng phạt.

Theo Dân Trí

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Văn hóa nhận sai và nói lời xin lỗi của nghệ sĩ xứ Hàn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO