Vaccine COVID-19 của AstraZeneca có thể xuất hiện tác dụng phụ dẫn đến cục máu đông gây tử vong

Vietbao (Tổng hợp)| 03/05/2024 10:08

Cty dược phẩm AstraZeneca mới đây thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây ra tác dụng phụ hiếm gặp khả năng dẫn đến đông máu và tử vong.

Có mối liên hệ giữa vaccine AstraZeneca và tình trạng cục máu đông sau khi tiêm - Ảnh 1.

Vaccine COVID-19 của AstraZeneca có thể gây tác dụng phụ dẫn đến cục máu đông

Một vụ kiện tập thể trong đó cáo buộc rằng vaccine của hãng dược phẩm AstraZeneca này có thể dẫn đến tử vong và tổn thương nghiêm trọng.

Cuộc chiến pháp lý này được khởi xướng bởi Jamie Scott - người bị cục máu đông khiến ông bị tổn thương não sau khi tiêm vaccine COVID-19 vào tháng 4/2021 giữa đại dịch COVID-19.

Ông Scott yêu cầu bồi thường với tuyên bố vaccine của AstraZeneca "bị lỗi" và kém an toàn hơn dự kiến và hãng dược phẩm của phủ nhận cáo buộc này.

Vào tháng 5/2023, AstraZeneca khẳng định rằng "chúng tôi không chấp nhận rằng TTS (Hội chứng huyết khối kèm giảm tiểu cầu) là do vaccine ở cấp độ chung gây ra", theo trích dẫn của báo The Daily Telegraph.

TTS là một tình trạng hiếm gặp, trong đó một người phát triển cục máu đông có thể làm giảm lưu lượng máu khi kết hợp với số lượng tiểu cầu thấp, gây khó khăn cho việc cầm máu. Các triệu chứng TTS bao gồm đau đầu dữ dội và đau bụng.

Bất chấp những lời phủ nhận trước đó, AstraZeneca cho biết trong các tài liệu đệ trình lên Tòa án Tối cao Vương quốc Anh vào tháng 2 "thừa nhận rằng trong một số trường hợp rất hiếm gặp vaccine của AstraZeneca có thể gây ra TTS. Cơ chế nhân - quả chưa được xác định rõ".

Theo Telegraph, công ty dược này cho biết thêm: "Hơn nữa, TTS cũng có thể xảy ra trong trường hợp không tiêm vaccine của AstraZeneca (hoặc bất kỳ loại vaccine nào khác)".

AstraZeneca khẳng định dữ liệu hiện có cho thấy loại vaccine này có "hồ sơ an toàn có thể chấp nhận được" và "các cơ quan quản lý trên toàn thế giới luôn tuyên bố rằng lợi ích của việc tiêm chủng lớn hơn nguy cơ xảy ra các tác dụng phụ tiềm ẩn cực kỳ hiếm gặp".

Trước đó, hàng chục quốc gia phương Tây đã đình chỉ sử dụng vaccine của AstraZeneca vào mùa xuân năm 2021 vì lo ngại nó có thể khiến một số bệnh nhân hình thành cục máu đông.

Vào thời điểm đó, ông Marco Cavaleri, phụ trách Chiến lược vaccine của Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA), tuyên bố với báo chí Italy rằng, "việc hình thành cục máu đông ở một số rất ít người sau khi tiêm chủng vaccine AstraZeneca rõ ràng là có liên quan tới vaccine, nhưng chưa ai biết tường tận cơ chế gây ra phản ứng. Lợi ích của việc tiêm vaccine vẫn lớn hơn rủi ro.

Theo dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 của AstraZeneca có hiệu quả 72%. Theo công ty này, tính đến tháng 4/2021, hơn 17 triệu người đã tiêm loại vaccine này ở EU và Vương quốc Anh, với chỉ dưới 40 trường hợp mắc bệnh huyết khối được báo cáo.

Đức, Hà Lan, Pháp, Phần Lan và Thụy Điển đã tạm ngừng sử dụng vaccine AstraZeneca cho người trẻ tuổi. Na Uy và Đan Mạch tuyên bố tạm thời không sử dụng vaccine này cho đến khi mọi việc được sáng tỏ.

Theo vtv.vn
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vaccine COVID-19 của AstraZeneca có thể xuất hiện tác dụng phụ dẫn đến cục máu đông gây tử vong
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO