V.League thay đổi khung thời gian thi đấu trước J.League và K.League

AN NGUYÊN| 09/11/2023 12:11

Các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam đã chuyển mình khi đồng bộ về khung thời gian thi đấu với Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), điều mà nhiều giải đấu lớn ở các quốc gia vẫn chưa thể làm được.

V.League thay đổi khung thời gian thi đấu trước J.League và K.League
Các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam đổi khung thời gian thi đấu theo Liên đoàn bóng đá châu Á. Ảnh: Minh Dân

Dù gặp nhiều rào cản, khó khăn, nhưng hệ thống các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia chỉ cần 2 mùa giải (thực tế là từ năm trước cho đến năm sau) để có bước chuyển mình, thi đấu theo hình thức vắt từ năm này sang năm sau.

Thậm chí, việc thay đổi khung thời gian thi đấu chỉ cần mất 4 tháng để các đơn vị thành viên của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (bao gồm các câu lạc bộ chuyên nghiệp) đi đến thống nhất triển khai.

Tại Đông Nam Á, Thái Lan và Indonesia đang cùng Việt Nam áp dụng khung thời gian thi đấu vắt qua năm. Trong khi đó, giải Singapore Premier League bắt đầu từ tháng 4 và mới kết thúc hôm 15.10; Singapore Cup vẫn đang diễn ra. Giải vô địch quốc gia Malaysia phải đến ngày 17.12 mới diễn ra vòng đấu cuối.

Trên bình diện châu lục, các nền bóng đá Tây Á hầu hết đã chuyển đổi khung thời gian. Tuy nhiên, khu vực Đông Á thì ngược lại, khi nền bóng đá rất gần với Việt Nam là Hàn Quốc và Nhật Bản chưa cho thấy dấu hiệu chuyển mình. J.League 1 (Nhật Bản) và K.League 1 (Hàn Quốc) sẽ kết thúc vào ngày 3.12.

Ngoài ra, giải vô địch quốc gia Trung Quốc vừa kết thúc hôm 4.11 và sẽ tiếp tục giữ nguyên khung thời gian thi đấu trong năm ở mùa giải tới.

V.League 2023-2024 bắt đầu từ tháng 10.2023 và kết thúc vào tháng 6.2024. Ảnh: Minh Dân
V.League 2023-2024 bắt đầu từ tháng 10.2023 và kết thúc vào tháng 6.2024. Ảnh: Minh Dân

Thực tế, V.League khó có thể so sánh với các giải J.League hay K.League, từ chuyên môn đến giá trị thương hiệu… Song, việc V.League bắt kịp xu thế là điều đáng khen ngợi và chờ đợi những sự thay đổi tích cực hơn trong tương lai.

Trước đó, ngày 24.2.2022, tức 1 ngày trước khai mạc V.League 2022, Ban chấp hành AFC thông qua quyết định thay đổi khung thời gian thi đấu từ sau mùa giải này. Cụ thể, các giải khởi tranh vào mùa thu năm trước và kết thúc vào mùa hè năm sau.

Thời điểm tiếp nhận thông tin là quá muộn để có thể điều chỉnh lịch thi đấu mùa giải 2022. Tuy nhiên, để gấp rút triển khai kế hoạch thay đổi, VPF đã tiến hành các bước lên kịch bản mang tính kỹ thuật, tính toán thuận lợi và khó khăn…

Nhiều hội thảo, cuộc trao đổi với các câu lạc bộ được VPF được tổ chức, thông tin liên tục được trao đổi qua lại để đi đến thống nhất, nhận sự đồng thuận cao trước khi VFF báo cáo Ban chấp hành.

Chỉ 4 tháng sau, Hội nghị Ban chấp hành VFF khóa VIII (lần 10) thống nhất định hướng về chuyển đổi thời gian, lộ trình tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia từ mùa giải 2023-2024 để phù hợp với các giải cấp câu lạc bộ châu Á.

Trong đó, mùa giải 2023 mang tính bản lề cho việc thay đổi khung thời gian thi đấu, vẫn được tổ chức nhằm tránh tình trạng các đội dừng thi đấu quá lâu, ảnh hưởng tới phong độ của các cầu thủ.

Tuy nhiên, với quỹ thời gian tổ chức giải không nhiều, đơn vị tổ chức giải cũng rất linh hoạt trong việc áp dụng phương thức thi đấu phù hợp, áp dụng thể thức phân tách nhóm ở giai đoạn 2 thay vì thể thức đá vòng tròn hai lượt tính điểm.

Điểm tích cực nhất của việc chuyển đổi khung thời gian thi đấu là sự đồng bộ với lịch trình FIFA Days, giảm thời gian bị ngắt quãng. Thị trường chuyển nhượng cũng hứa hẹn hơn, khi thời điểm mở cửa đăng kí các suất ngoại binh tương đồng với nhiều nền bóng đá châu lục và châu Âu.

Ngoài ra, các câu lạc bộ tham dự giải châu lục cũng thoát cảnh thi đấu kéo dài, vừa tốn kém về chi phí hoạt động, vừa không đảm bảo thể lực cầu thủ.

Nhìn rộng hơn, bóng đá Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội tại nhiều giải đấu khác, hứa hẹn những sự phát triển lâu dài trong tương lai.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
V.League thay đổi khung thời gian thi đấu trước J.League và K.League
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO