Uy lực radar đa nhiệm ELM-2084 của Israel

09/08/2023 15:37

ELM-2084, hay còn gọi là MS MMR, là radar 3D đa nhiệm kết hợp cấu trúc module do Elta Systems thuộc tập đoàn Israel Aerospace Industries (IAI) phát triển.

Ngoài cảnh giới trên không, radar này còn có khả năng rà tìm các mối đe dọa từ UAV, vũ khí chiến thuật trên không, các loại rocket, đạn pháo, đạn cối, pháo phản lực, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình, đồng thời cung cấp hướng điều khiển hỏa lực để đánh chặn tên lửa hoặc sử dụng pháo phòng không. Radar này được tích hợp thành một bộ phận của các hệ thống phòng không tiên tiến như SPYDER-MR, Iron Dome, Arrow 3 và David's Sling.

ELM-2084, hay còn gọi là MS MMR, là radar 3D đa nhiệm kết hợp cấu trúc module do Elta Systems phát triển. Ảnh: Janes

ELM-2084 là radar mảng pha chủ động hoạt động ở băng tần S trong dải tần từ 2GHz đến 4GHz. Hệ thống mảng pha chủ động kết hợp công nghệ GaN mang lại hiệu suất phát hiện và độ chính xác vượt trội.

Radar ELM-2084 được đặt trên bệ di động có thể triển khai trên mặt đất nhờ 4 kích thủy lực. Trên đường trường, bệ radar được gắn ở phía sau khung gầm xe tải quân sự 6x6. Sử dụng băng tần S, radar có thể phát hiện tới 1.100 loại mục tiêu khác nhau ở khoảng cách tối đa 470km.

Được triển khai như trong hệ thống phòng không C-RAM (hệ thống phát hiện và tiêu diệt các mục tiêu tên lửa, pháo và cối), ELM-2084 có thể điều khiển hỏa lực từ xa khi được tích hợp với các hệ thống vũ khí. Hơn nữa, nó có thể phát hiện và theo dõi các mục tiêu có tiết diện phản hồi tín hiệu radar thấp (RCS). Quá trình xử lý tín hiệu tiên tiến cho phép hoạt động hiệu quả ngay cả trong môi trường chế áp điện tử mạnh hoặc nhiễu dày đặc. Radar này cũng có khả năng chống chế áp điện tử (ECCM) tiên tiến.

ELM-2084 còn được tích hợp mảng quét điện tử chủ động tiên tiến (AESA), một số radar băng tần cao bổ sung, cảm biến nhận dạng bạn hay thù chủ động (IFF), hệ thống giám sát phụ thuộc tự động (ADS-B) và các cảm biến SIGINT, EO/IR.

Nguồn: ELTA Systems

CHUNG ANH (tổng hợp)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Uy lực radar đa nhiệm ELM-2084 của Israel
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO