Uy lực hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn AD-08 Majid của Iran

31/12/2023 16:12

AD-08 Majid là hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn do ngành công nghiệp quốc phòng Iran phát triển.

Hệ thống này được chế tạo để thực hiện nhiệm vụ đánh chặn và tiêu diệt máy bay không người lái (UAV), tên lửa hành trình, trực thăng và các mục tiêu trên không tầm thấp.

AD-08 Majid là hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn do ngành công nghiệp quốc phòng Iran phát triển. Ảnh: X.com

Ban đầu, bệ phóng tên lửa AD-08 Majid được đặt trên xe chiến thuật Aras-2 4x4 do Iran sản xuất. Aras-2 là phương tiện chiến thuật được phát triển dựa trên khung gầm xe Toyota Land Cruiser. Được trang bị động cơ diesel công suất 200 mã lực, xe có thể đạt vận tốc tối đa 100km/giờ, phạm vi hành trình 500km. Phiên bản mới của AD-08 Majid được đặt trên xe tải hạng nhẹ Iveco Daily 4x4 với cabin của kíp điều khiển nằm ở phía trước.

Theo nhà sản xuất, Majid được trang bị một trạm vũ khí và hai bệ gồm bốn hộp phóng tên lửa được gắn ở mỗi bên. Trung tâm tháp pháo được lắp hệ thống quang điện để xác định mục tiêu và dẫn đường cho tên lửa. Hệ thống có thể phát hiện các mối đe dọa trên không ở phạm vi tối đa 15km với góc quay 360 độ và độ cao từ 0 đến 12 độ, có thể bắn bốn mục tiêu cùng lúc.

Tên lửa sử dụng cho Majid được tích hợp hệ thống dẫn đường hồng ngoại, có đường kính 156mm, dài 267cm, và có tổng trọng lượng 75kg. Tên lửa này có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách từ 700m đến 8km.

AD-08 Majid cũng có thể được trang bị radar mảng pha di dộng Kashef-99 để phát hiện máy bay nhỏ. Khi sử dụng radar này, phạm vi phát hiện có thể tăng lên 30km.

Nguồn: News Military

CHUNG ANH (Theo Army Recognition, Military Leak)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Uy lực hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn AD-08 Majid của Iran
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO