Ukraine xác nhận tấn công sân bay Crimea

18/04/2024 10:07

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận lực lượng Ukraine đã thực hiện một cuộc tấn công nhằm vào một sân bay quân sự của Nga ở Crimea vào sáng 17-4.

Tờ Kyiv Independent dẫn lời ông Zelensky cảm ơn lực lượng vũ trang Ukraine và Tổng Tư lệnh Oleksandr Syrskyi về hoạt động quân sự ở TP Dzhankoi trên bán đảo Crimea. Tuy nhiên, ông Zelensky không đề cập kết quả cuộc tấn công.

Trước đó, các kênh Telegram địa phương đã đăng tải thông tin về việc có các vụ nổ, đám cháy lớn xảy ra gần sân bay quân sự vào rạng sáng 17-4.

Đến cuối ngày, nhóm Atesh tuyên bố đã đánh trúng hệ thống phòng không S-400 của Nga và một trung tâm chỉ huy quân sự. Nhóm Atesh nói: "Chúng tôi xác nhận các cuộc tấn công thành công được thực hiện trong đêm ở khu vực sân bay Dzhankoi".

Theo nhóm Atesh, một bệ phóng của hệ thống phòng không S-400 đã phát nổ sau cuộc tấn công, làm hư hỏng phần còn lại của hệ thống. Lực lượng Nga được cho là đã bố trí bệ phóng ngay cạnh kho đạn dược.

Nhóm Atesh cho biết thêm một vụ tấn công cũng được báo cáo tại trung tâm chỉ huy của một đơn vị thuộc Trung đoàn tên lửa phòng không cận vệ 18 thuộc Sư đoàn phòng không số 31.

Hệ thống phòng không của Nga nhắm mục tiêu ở Dzhankoi, Crimea, ngày 17-4. Ảnh: Crimean Wind/Telegram
Hệ thống phòng không của Nga nhắm mục tiêu ở Dzhankoi, Crimea, ngày 17-4. Ảnh: Crimean Wind/Telegram

Kênh Telegram Crimean loan tin cuộc tấn công đã làm hư hại 3 bệ phóng S-400, một hệ thống radar S-400, 2 bệ phóng S-300 và một kho tên lửa. Kênh này cũng công bố ảnh chụp mảnh vỡ được cho là bệ phóng S-300 bị bắn trúng.

Nhóm quan sát Crimean Wind tại Crimea ngày 17-4 cho biết khoảng 30 quân nhân Nga thiệt mạng và khoảng 80 người bị thương tại sân bay ở Dzhankoi.

Tuy nhiên, Kyiv Independent chưa thể xác minh những thông tin trên.

Bà Natalia Humeniuk, người phát ngôn của lực lượng miền Nam Ukraine, mô tả Dzhankoi là mục tiêu quân sự hợp pháp nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Theo tạp chí Newsweek, TP Dzhankoi nằm ở phía Nam đường giao cắt từ Crimea vào vùng Kherson, là một trung tâm quân sự lớn. Dzhankoi có một trong những sân bay lớn nhất của Nga ở Crimea, là đầu mối hậu cần quan trọng của Nga.

Mới đây, bình luận về chiến thuật của Ukraine, tạp chí Forbes ngày 17-4 tiết lộ một trong những mục tiêu của máy bay thể thao robot là các trạm radar tầm xa ở Cộng hòa Mordovia thuộc Nga, cách tiền tuyến tại Ukraine gần 600 km.

Đây là trung tâm kỹ thuật vô tuyến 590 của đơn vị 84680 ở TP Kovylkino, Cộng hòa Mordovia.

Tuần trước (ngày 11-4), Ukraine đã điều động các máy bay không người lái tầm xa tấn công hệ thống radar Container nhưng được cho là thất bại.

Đến ngày 17-4, Ukraine đã thử lại và đã đến gần được hệ thống radar khổng lồ với những cây cột cao ít nhất 30 m.

Đọan video quay từ mặt đất, có vẻ là của dân thường Nga, cho thấy chiếc máy bay không người lái (UAV) hạng nhẹ Aeroprakt A-22 đã được cải tiến bay về phía hệ thống radar. Sau đó xảy ra vụ nổ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ukraine xác nhận tấn công sân bay Crimea
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO