Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

24/03/2023 07:16

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

"Họ đang mất đáng kể sức mạnh và dần kiệt sức. Rất sớm thôi, chúng tôi sẽ nắm lấy cơ hội này, như từng làm ở gần thủ đô Kiev, Kharkov, Balakliya và Kupiansk", tư lệnh lục quân Ukraine Oleksandr Syrskyi viết trên Telegram hôm nay, nhắc đến các chiến lược phản công thành công của Kiev.

Theo ông Syrskyi, "lính đánh thuê" Wagner của Nga đang là lực lượng chủ lực trong cuộc chiến ở Bakhmut. "Bên gây hấn chưa từ bỏ ý định chiếm Bakhmut bằng mọi giá, bất chấp các tổn thất về con người và trang bị", ông Syrskyi cho biết.

Trong khi đó, một số nguồn thạo tin cho biết Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo Wagner, đang chuẩn bị giảm quy mô hoạt động ở Ukraine để tập trung vào khu vực châu Phi, do nguồn cung đạn dược cho lực lượng này đã bị chặn.

Giới chức Nga và tập đoàn an ninh Wagner chưa bình luận về thông tin.

Binh sĩ Ukraine bắn pháo về phía vị trí các lực lượng Nga tại một điểm giao tranh gần Bakhmut, vùng Donetsk, ngày 24/1. Ảnh: Reuters

Cả Ukraine và Nga đều đang dồn lực vào trận chiến ở Bakhmut. Phía Ukraine nói rằng trận chiến ở Bakhmut, nơi có dân số khoảng 80.000 người trước chiến sự, là chìa khóa để kìm hãm lực lượng Nga ở mặt trận miền đông.

Quân đội Ukraine tháng trước dường như chuẩn bị rút khỏi thành phố, nhưng sau đó thay đổi quyết định và tuyên bố đang làm hao mòn lực lượng tấn công của Nga để mở đường cho cuộc phản công.

Vị trí thành phố Bakhmut. Đồ họa: RYV.

Ông Prigozhin cũng cảnh báo Ukraine đang lên kế hoạch phản công vào cuối tháng 3, đầu tháng 4 để thọc sườn và chia cắt các đơn vị Wagner ở Bakhmut khỏi lực lượng chính quy Nga.

Bộ Quốc phòng Anh trong bản báo cáo tình báo ngày 22/3 nhận định lực lượng Nga có khả năng mất động lực tiến quân ở Bakhmut, sau khi một số đơn vị chính quy di chuyển sang khu vực khác.

Theo VNEXPRESS

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO