U xơ tử cung có thể phát triển thành ung thư không?

17/08/2022, 13:59

Không phải tất cả phụ nữ bị u xơ tử cung đều có triệu chứng. Nếu có triệu chứng, thường bệnh nhân sẽ cần can thiệp điều trị.

U xơ tử cung là khối u lành tính thường gặp ở phụ nữ từ 30-50 tuổi. Nội soi buồng tử cung là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán và điều trị bệnh.

U xơ tử cung là gì

U xơ tử cung có thể phát triển thành ung thư không? - 1

U xơ tử cung là khối u lành tính ở tử cung, thường gặp ở phụ nữ từ 30 đến 50 tuổi, độ tuổi trong thời kỳ hoạt động sinh dục.

Các triệu chứng thường gặp của u xơ tử cung có thể kể đến như:

- Chảy máu tử cung là triệu chứng chính thường gặp, thể hiện dưới dạng ra máu kinh nguyệt nhiều.

- Có nhiều cục máu đông khi chảy máu.

- Ngày hành kinh kéo dài 7-10 ngày hoặc hơn.

- Đau bụng kéo dài vùng hạ vị hoặc hố chậu, đau tăng lên trước hoặc trong khi có kinh nguyệt.

- Ra nhiều khí hư loãng như nước.

- Vai trò của nội soi buồng tử cung trong điều trị u xơ tử cung.

Người ta đã phân loại u theo nhiều cách khác nhau:

- U xơ tử cung có cuống hoặc không có cuống.

- Theo vị trí liên quan với buồng tử cung, u xơ tử cung được phân loại thành T0, T1, T2 theo phân loại của Hiệp hội phẫu thuật nội soi phụ khoa Châu Âu:

T0: Khối u nằm hoàn toàn trong buồng tử cung và có dạng các khối hình cầu màu trắng với một mạng lưới các mạch máu nhỏ trên bề mặt. Chúng có thể được xử lý dễ dàng bằng dụng cụ phẫu thuật soi buồng tử cung.

T1: Khối u có trên 50% thể tích nằm trong buồng tử cung và một phần nhỏ nằm trong cơ tử cung. Phần u xơ nằm trong buồng tử cung dễ dàng được loại bỏ bằng dụng cụ phẫu thuật soi buồng tử cung. Đối với phần nằm trong cơ tử cung, phẫu thuật viên cần đưa dụng cụ cắt sâu hơn vào trong lớp cơ tử cung, nên được thực hiện dưới hướng dẫn của siêu âm hoặc dưới sự kiểm soát của nội soi ổ bụng. Những khối u có kích thước lớn có thể phải phẫu thuật nhiều lần để loại bỏ được hoàn toàn khối u. Đôi khi tổ chức u còn sót lại sau phẫu thuật cũng được phá hủy hoàn toàn bằng chiếu tia laser hoặc đốt sóng cao tần.

T2: Khối u có trên 50% thể tích nằm sâu trong cơ tử cung. Chúng thường được cắt bỏ qua phẫu thuật nội soi ổ bụng hoặc phẫu thuật mở bụng.

Kết quả phẫu thuật được đánh giá là tối ưu đối với các khối u có đường kính dưới 5cm và nằm hoàn toàn trong buồng tử cung (tương ứng với T0).

U xơ tử cung có tiến triển thành ung thư?

U xơ tử cung hầu như luôn lành tính (không phải ung thư). Hiếm khi (ít hơn 1/1.000), một khối u xơ sẽ tiến triển thành ung thư. Đây được gọi là leiomyosarcoma hay ung thư liên kết cơ trơn. Các bác sĩ cho rằng những bệnh ung thư này không phát sinh từ một khối u xơ đã tồn tại.

Bạn cần biết rằng, có u xơ tử cung không làm tăng nguy cơ phát triển thành ung thư. Nó cũng không làm tăng khả năng mắc các dạng ung thư khác trong tử cung của phụ nữ.

Không phải tất cả phụ nữ bị u xơ tử cung đều có triệu chứng. Nếu có triệu chứng, thường bệnh nhân sẽ cần can thiệp điều trị. Chẳng hạn, một số có thể bị đau và chảy máu kinh nguyệt nhiều. 

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
U xơ tử cung có thể phát triển thành ung thư không?
vietnam.vn