Tỷ phú Jack Ma chính thức từ bỏ quyền kiểm soát Ant Group

08/01/2023 08:30

Ngày 7/1, Ant Group ra thông báo, tỷ phú Jack Ma, nhà sáng lập tập đoàn, không còn quyền kiểm soát tại đây sau khi các cổ đông thống nhất thực hiện một loạt thay đổi mới.

Động thái này đánh dấu bước phát triển lớn khác tại Ant Group, sau khi tập đoàn rơi vào tầm ngắm của Bắc Kinh, dẫn đến vụ IPO trị giá 37 tỷ USD thất bại vào cuối năm 2020, trước khi dẫn đến cuộc tái cấu trúc toàn diện gã khổng lồ công nghệ tài chính này.

Jack Ma chính thức không còn quyền kiểm soát tại tập đoàn do ông sáng lập. Ảnh: Reuters

Việc Jack Ma phải rời Ant, công ty do chính ông sáng lập, cho thấy quyết tâm của chính phủ Trung Quốc nhằm hạn chế ảnh hưởng của các nhà đầu tư tư nhân lớn. Xu hướng này sẽ tiếp tục làm xói mòn lĩnh vực có năng suất cao nhất của nền kinh tế Đại lục”, Andrew Collier, Giám đốc quản lý tại quỹ nghiên cứu Orient Capital, trụ sở Hồng Kông cho biết.

Trong khi đó, Weiheng Chen, Trưởng phòng hãng luật phụ trách khu vực Trung Quốc của công ty luật Wilson Sonsini, nói: “Nếu cuộc bỏ phiếu thay đổi này được coi là sự kiện thay đổi quyền kiểm soát theo quy định niêm yết của sàn Hồng Kông, thì quá trình IPO của Ant có thể sẽ tiếp tục bị trì hoãn”.

Một số chuyên gia trong ngành nhận định sự ra đi của Jack Ma sẽ giúp mở đường cho đợt IPO mới trong tương lai với giả định rằng, vấn đề giám sát và quyền sở hữu dữ liệu cũng được dàn xếp ổn thoả.

“Với tình trạng hiện tại của nền kinh tế Trung Quốc, chính phủ nước này đang tìm cách thể hiện cam kết tăng trưởng của mình và khu vực công nghệ tư nhân chính là chìa khoá cho bài toán. Ít nhất thì giờ các nhà đầu tư của Ant đã có một thời gian biểu rõ ràng cho sự rút lui thay vì thời gian dài bất định như trước kia”, Duncan Clark, Chủ tịch Công ty tư vấn đầu tư BDA, Bắc Kinh cho hay.

Thế Vinh(Theo Reuters)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tỷ phú Jack Ma chính thức từ bỏ quyền kiểm soát Ant Group
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO