Tỷ phú chuyển giới nắm bản quyền Hoa hậu Hoàn vũ có nguy cơ vỡ nợ

01/09/2023 15:53

Sau khi giá cổ phiếu giảm mạnh, JKN Global Group Plc - công ty của bà Anne Jakrajutatip, người nắm giữ bản quyền Miss Universe - đối mặt nguy cơ vỡ nợ.

Theo Bangkok Post, cổ phiếu của JKN Global Group Plc (JKN) - công ty của nữ tỷ phú chuyển giới Anne Jakrakutatip - lao dốc ngày 31/8, sau khi chủ sở hữu Miss Universe không thanh toán được trái phiếu trị giá 609 triệu bath, đợt đầu trong bảy đợt với tổng nợ lên đến 3,36 tỷ bath.

Giám đốc điều hành Jakkaphong “Anne” Jakrajutatip nói với Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan rằng công ty sẽ trả 156,6 triệu baht, bao gồm 146,62 triệu tiền gốc và 9,98 triệu tiền lãi vào ngày 1/9.

Khoản thanh toán trên chiếm 26% tổng nợ, còn lại 443,4 triệu bath cho khoản phát hành trái phiếu JKN239A.

Tin tức về vấn đề thanh khoản của công ty phân phối nội dung và phương tiện truyền thông khiến cổ phiếu JKN giảm mạnh. Phiên giao dịch kết thúc ở mức 1,70 baht, giảm 28,6% so với ngày trước.

Tỷ phú chuyển giới nắm bản quyền Hoa hậu Hoàn vũ có nguy cơ vỡ nợ-1
Bà chủ Miss Universe cùng Top 3 Hoa hậu Hoàn vũ 2022.

Theo bà Jakkaphong, JKN có kế hoạch gặp gỡ người nắm giữ trái phiếu vào ngày 29/9 để xin họ chấp thuận việc trì hoãn trả nợ.

"Nếu họ đồng ý, khoản thanh toán quá hạn không bị coi là vỡ nợ như đã ký hợp đồng, người nắm giữ trái phiếu không yêu cầu trả nợ lập tức.

Công ty tin tưởng khả năng duy trì kế hoạch trả nợ gốc, với nhiều nguồn vốn khác nhau đang được xem xét", bà Anne nói với Bangkok Post.

Tuy nhiên, bà cho biết các cuộc đàm phán với nhiều đối tác khác nhau cho đến nay vẫn chưa đạt được kết quả như mong đợi của công ty.

Vụ JKN là trường hợp thứ ba trong năm nay về vụ vỡ nợ hoặc có khả năng vỡ nợ, sau rắc rối tại All Inspire Development (ALL) và Stark Corporation - sau này trở thành vụ hình sự.

Nếu đàm phán không thành công, công ty của chủ sở hữu Miss Universe phải tuyên bố vỡ nợ.

Năm 2022, JKN đạt thỏa thuận mua lại công ty kinh doanh cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ (do cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng sở hữu từ 1996-2002) với giá khoảng 20 triệu USD. Cuộc thi Miss Universe lần đầu tổ chức dưới sự quản lý của JKN dự kiến diễn ra tại El Salvador ngày 18/11.

Sau khi lên nắm quyền, bà Anne có động thái tăng giá bản quyền, khiến nhiều đơn vị nắm giữ bản quyền lâu năm ở các quốc gia quyết định từ bỏ.

Tại Việt Nam, bản quyền Miss Universe do Unimedia nắm giữ từ 2008 phải nhường lại cho bên khác, sau hơn 15 năm nắm giữ, cử đại diện thi Miss Universe.

Theo VTC

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tỷ phú chuyển giới nắm bản quyền Hoa hậu Hoàn vũ có nguy cơ vỡ nợ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO