Tướng tham nhũng Trung Quốc tiền cả tấn, chết trong cô độc

27/09/2023 05:30

Cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Từ Tài Hậu sở hữu khối tài sản trị giá hơn 1,6 tỷ Nhân dân tệ (NDT) thông qua việc ăn hối lộ để cất nhắc cho hàng loạt người.

Lời tòa soạn:

Ngụy Bằng Viễn giấu hàng tấn tiền dưới gầm giường; Lại Tiểu Dân có hẳn một siêu thị chứa tiền vàng, dưới hầm toàn xe sang... Những “đại án” quan tham Trung Quốc nhận hối lộ khủng đã khiến dư luận hoàn toàn bị sốc.

VietNamNet trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc loạt bài về những quan tham Trung Quốc ăn hối lộ tiền tấn bị nhà chức trách nước này phanh phui trong thời gian gần đây.

Tuyến bài: "Núi" tài sản của quan tham Trung Quốc

Bài 1: Khám nhà quan tham Trung Quốc, đếm tiền cháy cả máy

Bài 2: Quan tham Trung Quốc có ‘siêu thị’ chứa tiền, dưới hầm toàn xe sang

Đường quan lộ thuận lợi

Từ Tài Hậu (1943-2015) sinh ra trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động ở Liêu Ninh. Trong giai đoạn từ 1963-1968, ông ta theo học tại Học viện Kỹ thuật Quân sự Cáp Nhĩ Tân. Sau khi tốt nghiệp, Hậu phục vụ trong trung đoàn pháo binh của tỉnh Cát Lâm tới năm 1972.

Từ năm 1982, đường quan lộ của Hậu "lên như diều gặp gió", lần lượt được cất nhắc làm Phó trưởng ban nhân sự của Phòng Chính trị Quân khu Cát Lâm (1983), rồi tới Chính uỷ Tập đoàn quân 16 của Lục quân (1992). Những năm tiếp theo, Từ Tài Hậu tiếp tục được điều động làm Chính ủy Quân khu Tế Nam.

Từ Tài Hậu trong một sự kiện ở Mỹ. Ảnh: Reuters

Năm 1999, Từ Tài Hậu thăng hàm Tướng và được bầu vào Quân ủy Trung ương Trung Quốc. 5 năm sau đó, ông ta trở thành Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương. Đến năm 2007, Hậu được bầu vào Bộ Chính trị.

Số tiền hối lộ khổng lồ

Năm 2012, Chủ tịch Tập Cận Bình phát động chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn và Từ Tài Hậu bị đưa vào diện "nghi vấn". Tới tháng 3/2014, ông ta bị bắt để phục vụ điều tra, dù đang điều trị bệnh ung thư bàng quang.

Theo Tân Hoa Xã, là người phụ trách mảng nhân sự của quân đội, Từ Tài Hậu bị cáo buộc trực tiếp và thông qua người nhà, nhận hối lộ với số tiền cực lớn để cất nhắc hàng loạt vị trí. Một quan chức quân sự về hưu tiết lộ, Hậu công khai ra giá 6 triệu NDT cho vị trí chỉ huy quân khu, 1 triệu NDT cho ghế chỉ huy trung đoàn.

Tiền mặt thu giữ trong biệt thự của Từ Tài Hậu. Ảnh: ifeng

Tờ Phượng Hoàng cho biết, Từ Tài Hậu sở hữu hàng loạt biệt thự ở Bắc Kinh, Đại Liên, Tế Nam và Chu Hải. Vợ Hậu sở hữu hơn 20 căn nhà, con gái có 15 căn và một chung cư cho thuê cao 10 tầng ở Bắc Kinh.

Khi tiến hành khám xét dinh thự sang trọng của Từ Tài Hậu ở Bắc Kinh, cơ quan điều tra đã thu giữ hơn một tấn tiền mặt (gồm NDT, USD và Euro) ở tầng hầm. Trong biệt thư này, ông ta còn cất giữ 100kg ngọc bích, 200kg cẩm thạch và nhiều đồ cổ như tranh, thư pháp có từ thời nhà Đường.

Để vận chuyển hết số tài sản tham nhũng của Từ Tài Hậu, cơ quan điều tra phải huy động tới 10 xe tải quân sự cỡ lớn. Tổng số tài sản tham nhũng của Từ rơi vào khoảng 1,6 tỷ NDT.

Cuối đời cô độc

Từ Tài Hậu và vợ Triệu Lê. Ảnh: Dwnews

Sau vài tháng bị bắt giữ để phục vụ điều tra, Từ Tài Hậu bị hôn mê sâu vào tháng 8/2014. Sau khi tỉnh lại, ông ta đã ra điều kiện để hợp tác với cơ quan điều tra.

Cụ thể, Từ Tài Hậu cam kết sẽ nhận tội lợi dụng chức quyền nhằm mưu lợi cá nhân, khẳng định không có ý định "giữ đường thoát cuối cùng" mà sẽ khai báo hành vi phạm tội của các quan chức cấp cao khác. Đổi lại, ông ta mong được điều trị y tế, đồng thời đảm bảo vợ và con gái không bị kết tội.

Tới ngày 15/3/2015, Từ Tài Hậu chết vì ung thư trong bệnh viện và được miễn truy tố. Trước khi ra đi, Hậu xin được gặp vợ lần cuối và Chủ tịch Tập Cận Bình đã đồng ý với yêu cầu này. Tuy vậy, Triệu Lê, vợ của Từ Tài Hậu, nhất quyết từ chối.

Bài 4: Quan tham Trung Quốc đau đầu vì giấu tiền, cất khắp mọi nơi

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tướng tham nhũng Trung Quốc tiền cả tấn, chết trong cô độc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO