Tướng Mỹ nói về cuộc phản công của Ukraine, Kiev lo mất sự ủng hộ của Washington

02/07/2023 15:46

Tướng Mark Milley "không bất ngờ" trước tốc độ phản công của Ukraine. Tổng thống Zelensky lo ngại về việc mất đi sự ủng hô từ lưỡng đảng của Mỹ.

Theo RT, trong ngày 1/7, Tướng Mark Milley - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho biết, chiến dịch phản công của Ukraine đang diễn ra chậm hơn dự kiến, nhưng điều này không có gì đáng ngạc nhiên.

"Lý thuyết và thực tế là hai câu chuyện khác nhau. Chiến dịch phản công của Ukraine sẽ mất 6, 8, hay 10 tuần. Nó sẽ rất khó khăn, rất dài và sẽ rất khốc liệt. Mọi người không nên ảo tưởng về điều gì, cần nhớ rằng Kiev phải đối đầu với một đối thủ rất mạnh", ông Milley nói.

Binh lính Ukraine tại Donetsk. Ảnh: AP

Cũng theo ông Milley, việc cung cấp bom chùm cho Ukraine đang được cân nhắc, nhưng quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra bởi Tổng thống Joe Biden.

Trước đó, Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Valery Zaluzhny đã thể hiện sự bực tức với những lời phàn nàn về tiến độ phản công của nước này trên tờ The Washington Post.

"Đây không phải là một chương trình truyền hình. Chúng tôi đang chiến đấu mỗi ngày, mỗi mét vuông lãnh thổ đều được đánh đổi bằng máu. Chúng tôi đang phản công mà không có sự hộ trợ cần thiết từ trên không - điều mà phương Tây sẽ không bao giờ làm. Tiến độ có thể không nhanh như mong đợi của một số người, nhưng đó là vấn đề của họ", ông Zaluzhny nói.

Tổng thống Zelensky lo mất sự ủng hộ từ Quốc hội Mỹ

Theo CNN, trong ngày 1/7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, ông đang lo ngại việc Kiev sẽ mất đi sự ủng hộ từ lưỡng đảng Mỹ, sau khi nhận được "thông điệp không tích cực từ một số đảng viên Cộng hòa".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AP

"Ông Mike Pence vừa tới thăm chúng tôi, và ông ấy ủng hộ Ukraine với tư cách là một người Mỹ và một thành viên Đảng Cộng hòa. Chúng tôi vẫn đang có sự ủng hộ của Quốc hội Mỹ, nhưng vẫn có những ý trái chiều tới từ một số đảng viên Cộng hòa", ông Zelensky nói.

Cũng theo ông Zelensky, dù kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới ra sao, thì việc duy trì sự ủng hộ của Quốc hội Mỹ với Ukraine vẫn là điều quan trọng nhất.

Tập đoàn Wagner không tiếp tục tác chiến tại Ukraine

Theo nhật báo Vedomosti của Nga, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga Andrey Kartapolov cho biết, các thành viên của Wagner sẽ không được tiếp tục triển khai tới Ukraine.

"Đơn vị nào không ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga sẽ không được tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt. Một khi đã tham gia vào chiến dịch, họ phải hoàn thành các nhiệm vụ do bộ chỉ huy quân sự đặt ra", ông Kartapolov nói.

Ukraine nêu thiệt hại của nhóm Wagner, Nga dùng tên lửa tập kích cầu ở KhersonTổng thống Ukraine nói tập đoàn Wagner đã mất hàng chục nghìn quân trong cuộc xung đột. Nga công bố video ghi lại cảnh tên lửa Iskander đánh trúng cầu Antonovsky ở vùng Kherson.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tướng Mỹ nói về cuộc phản công của Ukraine, Kiev lo mất sự ủng hộ của Washington
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO