Tự mua thuốc điều trị đau mắt đỏ, bệnh nhân có thể bị nặng hơn

THÙY TRANG| 17/09/2023 17:30

Các loại thuốc điều trị đau mắt đỏ thường được các hiệu thuốc bán cho người dân hiện nay có kháng sinh hoặc những hoạt chất mà không phải người bệnh nào cũng cần dùng. Trường hợp sử dụng không đúng cách, bệnh có thể diễn tiến nặng hơn.

Tự mua thuốc điều trị đau mắt đỏ, bệnh nhân có thể bị nặng hơn
Nhiều người dân đang chủ quan, tự mua thuốc điều trị đau mắt đỏ mà không qua tư vấn, thăm khám của bác sĩ. Ảnh: Thùy Trang

Dịch bệnh đau mắt đỏ đang lây lan nhanh tại TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, nhiều người lại chọn cách tự mua thuốc điều trị tại nhà mà không qua thăm khám. Điều này có thể gây biến chứng ở một số trường hợp.

Bác sĩ Nguyễn Mỹ Ân – Trưởng Đơn vị Mắt Bệnh viện Gia Đình Đà Nẵng cho biết, bệnh đau mắt đỏ thường không cần nhập viện mà đa phần bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng thuốc và hướng dẫn cách chăm sóc tại nhà.

Tuy nhiên, với đợt bệnh đang lây lan lần này, bác sĩ Ân đánh giá bệnh diễn biến khá là nặng ngay từ đầu. Nếu các bệnh nhân đau mắt đỏ trước kia khi mắc bệnh những ngày đầu chỉ cảm thấy hơi cộm cộm mắt thì đợt này, ngay ngày đầu tiên, bệnh nhân đã thấy sưng mắt đỏ, cảm giác cộm rất nhiều, khó chịu.

Đặc biệt, có một số trường hợp đi khám ngày đầu bệnh nhân đã có những biểu hiện viêm loét giác mạc nặng. Một phần vì chủng virus lần này có thể khiến bệnh chuyển biến nặng nhanh nhưng bên cạnh đó còn do sự chủ quan của người bệnh.

“Người dân thường có tâm lý tự ra quầy thuốc, khai triệu chứng rồi mua các loại thuốc rất dễ. Tuy nhiên, qua thăm khám thì chúng tôi nhận thấy những loại thuốc mà người dân mua có chứa kháng sinh kèm với lại một hợp chất mà nếu không có chỉ định trị liệu của bác sĩ, không được thăm khám kỹ thì hoàn toàn chống chỉ định trong bệnh lý này.

Vậy nên, người bệnh không nên chủ quan, khi có triệu chứng ở mắt thì nên đi thăm khám bác sĩ trước. Đau mắt đỏ có trường hợp chưa chắc là do viêm kết mạc mà nó còn có nhiều nguyên nhân khác nữa, cách điều trị hoàn toàn khác nhau và việc dùng thuốc cần có sự hướng dẫn của nhân viên y tế” – bác sĩ Ân chia sẻ.

Mọi người cũng đừng mua dự trữ thuốc vì chưa chắc đã phải dùng đến thuốc đó. Có một số trường hợp là đau mắt đỏ rất nhẹ. Bệnh sẽ tự khỏi và người bệnh chỉ cần vệ sinh mắt đúng cách.

Tuy nhiên cũng có trường hợp bệnh chuyển biến nhanh, nặng nhưng chống chỉ định với thành phần thuốc hay bán trên thị trường thì người dân càng dùng lại càng gây tình trạng loét, nhiễm trùng, bội nhiễm giác mạc .

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tự mua thuốc điều trị đau mắt đỏ, bệnh nhân có thể bị nặng hơn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO