Từ 1/7, sử dụng duy nhất tài khoản VNeID khi làm thủ tục hành chính

Hoài Thu| 03/05/2024 15:34

Bộ, ngành, địa phương phải quyết tâm chỉ sử dụng một tài khoản là VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính từ ngày 1/7 để tiết kiệm thời gian và chi phí, theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang.

Tổ công tác về cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng (Tổ công tác) họp phiên thứ 4 vào sáng 3/5, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang.

Theo tổ công tác, hiện nay mỗi người dùng thường có nhiều tài khoản dịch vụ công được cấp bởi các bộ, ngành, địa phương khác nhau, gây ra nhiều bất tiện như khó quản lý thông tin cá nhân, phải nhớ nhiều tài khoản giao dịch và mật khẩu.

VNeID (viết tắt của từ Viet Nam Electronic Identification) là một ứng dụng trên thiết bị di dộng, do Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an phát triển, nhằm mục đích thay thế cho giấy tờ truyền thống và cung cấp các tiện ích phục vụ cho công dân số, chính phủ số và xã hội số.

Từ 1/7, sử dụng duy nhất tài khoản VNeID khi làm thủ tục hành chính - 1

Toàn cảnh phiên họp thứ tư của Tổ công tác Cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng (Ảnh: Hải Minh).

VNeID không chỉ mang lợi ích thiết thực cho người dân mà còn giữ vai trò đặc biệt quan trọng đối với công tác quản lý nhà nước; giúp giảm thiểu sự lãng phí và sai sót trong việc sử dụng giấy tờ truyền thống, tiết kiệm chi phí và thời gian cho người dân và Nhà nước.

Đơn cử, khi cấp Phiếu lý lịch tư pháp, nếu làm theo phương thức truyền thống, Hà Nội phải tiếp đón khoảng 900-1.000 người mỗi ngày, tạo áp lực lớn cho cán bộ làm công tác cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Để khắc phục tình trạng quá tải, Hà Nội bắt đầu triển khai thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID từ ngày 22/4. Theo đó, công dân có thể yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VneID mọi lúc, mọi nơi thông qua điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối Internet, thanh toán trực tuyến không cần đến trực tiếp cơ quan có thẩm quyền.

Trong lĩnh vực bảo hiểm, kể từ tháng 10/2023 đến nay, đã có hơn 8 triệu lượt sử dụng tài khoản VNeID để đăng nhập ứng dụng VssID của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, giúp người dân có thêm lựa chọn khi có nhu cầu khai thác thông tin, sử dụng thẻ bảo hiểm y tế, thực hiện các dịch vụ công trực tuyến.

Ngoài ra, nhiều địa phương cũng đã triển khai giải pháp chi trả an sinh xã hội thông qua tài khoản VNeID, đặc biệt hữu ích đối với những đối tượng được bảo trợ xã hội, người có công, người cao tuổi ở vùng sâu, vùng xa.

Theo Bộ Công an, với việc sử dụng ứng dụng này để thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, số tiền tiết kiệm được cho Nhà nước ước tính 469 tỷ đồng.

Từ 1/7, sử dụng duy nhất tài khoản VNeID khi làm thủ tục hành chính - 2

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: Hải Minh).

Đánh giá những lợi ích của VNeID, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quyết tâm thực hiện mục tiêu thống nhất sử dụng một tài khoản là VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính từ ngày 1/7, để tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và Nhà nước.

Theo yêu cầu của lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung rà soát, hoàn thiện cơ sở pháp lý, kết nối cơ sở dữ liệu và hạ tầng để bảo đảm việc sử dụng tài khoản VNeID được thông suốt; thiết lập kênh thông tin để trao đổi, phản hồi những khó khăn, vướng mắc nảy sinh.

Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, các nhà mạng làm sạch dữ liệu thuê bao di động, bảo đảm 100% SIM điện thoại phải có chính chủ; đồng thời nâng cao chất lượng hạ tầng kỹ thuật.

Đối với các địa phương, Phó Thủ tướng đề nghị tập trung đầu tư hạ tầng; tích cực tham khảo, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay của các địa phương khác, nhất là về đầu tư hạ tầng và thuê dịch vụ công nghệ thông tin.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Từ 1/7, sử dụng duy nhất tài khoản VNeID khi làm thủ tục hành chính
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO