Truy tố cựu Giám đốc CDC Đắk Lắk trong vụ mua kit test của Công ty Việt Á

22/02/2024 12:02

Vi phạm quy định về đấu thầu trong vụ mua kit test của Công ty Việt Á gây thiệt hại hơn 6,8 tỷ đồng, cựu Giám đốc CDC Đắk Lắk và 4 đồng phạm bị truy tố.

Ngày 22/2, VKSND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành cáo trạng truy tố 5 bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị can bị truy tố gồm: Trịnh Quang Trí (53 tuổi, cựu Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đắk Lắk), Trần Thị Nguyên Hằng (44 tuổi, cựu nhân viên khoa xét nghiệm), Trần Thanh Mỹ (54 tuổi, cựu Trưởng phòng Tài chính - Kế toán, CDC Đắk Lắk), Đặng Minh Tuyết (48 tuổi, cựu Phó khoa xét nghiệm, CDC Đắk Lắk) và Đinh Lê Lê Na (34 tuổi, cựu nhân viên kinh doanh của Công ty Việt Á).

Ông Trịnh Quang Trí - cựu Giám đốc CDC Đắk Lắk.

Ông Trịnh Quang Trí - cựu Giám đốc CDC Đắk Lắk.

Theo nội dung cáo trạng, triển khai kế hoạch thực hiện xét nghiệm sàng lọc SAR-CoV-2 phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Trịnh Quang Trí trong giai đoạn làm Phó Giám đốc phụ trách (từ ngày 11/3/2020 đến ngày 18/10/2020) và giai đoạn làm Giám đốc CDC Đắk Lắk đã chỉ đạo Đặng Minh Tuyết và Trần Thị Nguyên Hằng liên lạc, trao đổi với Đinh Lê Lê Na để tạm ứng sinh phẩm, hóa chất, vật tư phục vụ xét nghiệm và hợp thức hóa thủ tục thanh toán.

Ngay sau đó, Lê Na đã xin ý kiến của Phan Quốc Việt - giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Công ty Việt Á về việc cho CDC Đắk Lắk mượn hàng và được Việt đồng ý.

Trên cơ sở hướng dẫn của Lê Na, Hằng và Tuyết đã soạn thảo các công văn mượn hàng gửi Công ty TNHH An Việt; Công ty Cổ phần Thiết bị y tế và Dược phẩm Thừa Thiên Huế; Công ty Việt Á để Trịnh Quang Trí hoặc Lê Phúc - Phó Giám đốc CDC Đắk Lắk ký. Trong đó, CDC Đắk Lắk cam kết hoàn thiện hợp đồng và các thủ tục cần thiết để thanh toán tiền, giá thanh toán theo giá tại thời điểm mượn hàng.

Sau khi mượn hàng của các công ty, để thanh toán một phần hàng hóa đã tạm ứng, theo chỉ đạo của Trịnh Quang Trí, các khoa, phòng của CDC Đắk Lắk đã hoàn thiện, hợp thức hồ sơ để thanh toán cho Công ty An Việt, Công ty Dược phẩm Huế, Công ty Việt Á bằng hình thức đấu thầu rộng rãi và chỉ định thầu rút gọn.

Để bảo vệ được đơn giá theo yêu cầu của các công ty nói trên, Lê Na liên hệ hoặc chỉ đạo nhân viên của hộ kinh doanh Cửa hàng Tân Thành do Lê Na đăng ký thành lập tại TP Buôn Ma Thuột liên hệ các công ty này lấy 3 bảng báo giá (đều do nhân viên công ty soạn thảo, trong đó báo giá của công ty cho mượn hàng theo từng gói thầu đưa ra là giá thấp nhất).

Sau đó, CDC Đắk Lắk đã sử dụng 3 bảng báo giá nói trên đưa vào hồ sơ chỉ định thầu hoặc để công ty thẩm định giá căn cứ thẩm định giá đối với gói thầu.

Lúc này, Trần Thanh Mỹ (Trưởng phòng Tài chính Kế toán) và Trần Thị Mai Anh (Phó Khoa phụ trách Khoa dược, CDC Đắk Lắk) đã thông qua giới thiệu của Lê Na hoặc tự liên hệ với các công ty thẩm định giá để thực hiện thẩm định giá đối với các gói thầu của CDC Đắk Lắk.

Tiếp đó, các công ty thẩm định giá đã sử dụng các bảng báo giá trên hoặc tự thu thập bảng báo giá nhưng giá của các mặt hàng trong các chứng thư thẩm định giá đều phù hợp với báo giá của các công ty cho mượn hàng. Căn cứ vào các chứng thư thẩm định giá này, CDC Đắk Lắk đã hợp thức thủ tục đấu thầu, ký kết hợp đồng mua hàng, thanh lý hợp đồng, không tổ chức thương thảo hợp đồng, thanh toán tiền cho các công ty theo giá mượn hàng.

Với cách thức trên, trong năm 2020 - 2021, các cá nhân có trách nhiệm liên quan thuộc CDC Đắk Lắk đã lập, ký duyệt, hợp thức hóa hồ sơ 6 gói thầu vào 6 đợt. Trong đó, có 4 gói thầu đã thanh toán (gói thầu số 1, 2, 3, 4) và 2 gói thầu chưa ký kết hợp đồng và chưa thanh toán (gói thầu số 5, 6).

Sau khi CDC Đắk Lắk thanh toán tiền cho các công ty, Trịnh Quang Trí đã được hưởng lợi số tiền 211,3 triệu đồng từ Lê Na. Tương tự, các bị can Trần Thanh Mỹ đã được hưởng lợi số tiền 171 triệu đồng; Đặng Minh Tuyết được hưởng lợi số tiền 66 triệu đồng; Trần Thị Nguyên Hằng được hưởng lợi với số tiền chiết khấu 929,9 triệu đồng.

Trên cơ sở kết quả điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định, hậu quả thiệt hại đối với hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng là hơn 6,8 tỷ đồng. Trong đó, gói thầu số 1 hơn 438,7 triệu đồng; gói thầu số 2 hơn 1,4 tỷ đồng; gói thầu số 3 hơn 1 tỷ đồng; gói thầu số 4 hơn 3,8 tỷ đồng.

HIỀN MAI

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Truy tố cựu Giám đốc CDC Đắk Lắk trong vụ mua kit test của Công ty Việt Á
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO