Trường tiểu học ở Hải Dương bị tố chi phúc lợi giáo viên rồi đòi lại

20/01/2024 17:22

Nhiều cán bộ, giáo viên trường tiểu học ở Hải Dương bức xúc vì họ nhận được tiền chuyển khoản từ nhà trường chi phúc lợi nhân ngày lễ, Tết nhưng phải chuyển trả.

Báo điện tử VTC News nhận được phản ảnh từ một số cán bộ, giáo viên trường Tiểu học Kim Liên (huyện Kim Thành, Hải Dương) tố lãnh đạo nhà trường không công khai, minh bạch trong các khoản thu, chi, trong đó có khoản chi phúc lợi cho cán bộ, giáo viên dịp Tết Nguyên đán, trực Tết, làm thêm giờ, ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

Ngày 17/11/2022, giáo viên trường Tiểu học Kim Liên nhận được 1 triệu đồng chuyển vào tài khoản cá nhân do nhà trường chi thưởng 20/11.

Tuy nhiên, kế toán nhà trường sau đó gửi thông báo vào nhóm zalo chung với nội dung: “Nhà trường đã chuyển khoản số tiền 1.000.000 đồng vào tài khoản của các đồng chí giáo viên theo Nghị quyết của ban lãnh đạo nhà trường. Đề nghị các đồng chí giáo viên nộp về thủ quỹ nhà trường để nhà trường chi phí cho ngày 20/11”.

Nhiều cán bộ, giáo viên tố nhà trường không minh bạch trong các khoản chi phúc lợi cho giáo viên.  (Ảnh minh họa)

Nhiều cán bộ, giáo viên tố nhà trường không minh bạch trong các khoản chi phúc lợi cho giáo viên.  (Ảnh minh họa)

Tiếp đó, tin nhắn của nhà trường yêu cầu giáo viên "nộp ngay về cho thủ quỹ" cũng gửi vào nhóm zalo. Danh sách các cán bộ, giáo viên đã chuyển tiền về quỹ nhà trường được đăng tải vào nhóm.

Điều này khiến cán bộ, giáo viên trường Tiểu học Kim Liên bức xúc. Thực tế, dịp 20/11/2022, các giáo viên chỉ được nhận 200 nghìn đồng tiền mặt và bữa liên hoan.

Tiếp đó, ngày 30/12/2022, các giáo viên tiếp tục nhận được khoản tiền 1,3 triệu đồng chuyển vào tài khoản cá nhân với nội dung: "Chi tiền ngày Tết cho giáo viên theo quyết định số 14 ngày 29/12/2022", sau đó nhà trường cũng yêu cầu mọi người nộp lại.

Giáo viên phải ký vào 2 bản chứng từ, 1 bản nhận 1,3 triệu đồng, 1 bản 500 nghìn đồng và thực tế, giáo viên chỉ được nhận 500 nghìn đồng.

“Chúng tôi không nhận được thông báo từ nhà trường về chủ trương này, thậm chí tiền yêu cầu phải trả về nhà trường, chúng tôi bị "đòi" như con nợ. Số tiền thực tế nhận được cũng thấp hơn nhiều lần so với số chi thưởng theo quyết định của nhà trường”, các giáo viên trường Tiểu học Kim Liên chia sẻ bức xúc.

Nhà trường chuyển 1 triệu đồng cho giáo viên nhân dịp 20/11 nhưng sau đó yêu cầu giáo viên nộp lại.

Nhà trường chuyển 1 triệu đồng cho giáo viên nhân dịp 20/11 nhưng sau đó yêu cầu giáo viên nộp lại.

Mọi việc không chỉ dừng lại trong năm 2022, dịp ngày Nhà giáo Việt Nam năm 2023, số tiền 1,5 triệu đồng chi phúc lợi ngày 20/11 một lần nữa được chuyển vào tài khoản của giáo viên. Tuy nhiên, giáo viên chỉ được chi 200 nghìn đồng, còn 1,3 triệu đồng cũng phải trả lại nhà trường.

Vì không nhận được sự đồng thuận của giáo viên, nhà trường ban hành quyết định thu hồi lại số tiền này, nộp về Kho bạc Nhà nước.

Ngoài phản ánh về sự mập mờ trong các khoản chi phúc lợi cho cán bộ, giáo viên nhà trường, họ còn phản ánh về những khuất tất trong việc nhà trường chi tiền trực Tết, làm thêm giờ và vẫn theo cách cũ, chuyển tiền vào tài khoản giáo viên rồi yêu cầu họ nộp lại.

Ngoài ra, một số giáo viên hệ số lương đóng BHXH thấp hơn so với thực tế. Nhà trường cũng đang nợ hơn 30 giáo viên tổng số tiền trên 300 triệu đồng vay xây dựng cơ sở vật chất từ năm 2020, có người lên đến hàng chục triệu đồng nhưng đến nay chưa nhận được tiền và cũng chưa nhận được bất kỳ phương án hay lời hứa hẹn gì từ nhà trường.

Về những nội dung trên, trả lời PV VTC News, ông Nguyễn Giang Nam - Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Liên cho biết, từ tháng 11/2023, sau khi có đơn thư phản ánh của giáo viên, Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ Kim Thành đã vào cuộc kiểm tra, làm rõ.

Theo lý giải của vị hiệu trưởng, ngoài giáo viên trong biên chế, nhà trường còn một số giáo viên hợp đồng, trong khi đó, chi động viên cho cán bộ, giáo viên từ nguồn ngân sách. Giáo viên hợp đồng không được chi thưởng bằng nguồn tiền này.

Do đó, ban giám hiệu thống nhất thu lại số tiền trên để nhà trường cân đối chi quà cho toàn thể giáo viên (trước 1/1/2024, trường có 5 giáo viên hợp đồng).

Ông Nam phủ nhận việc chi thưởng không thông báo cho cán bộ, giáo viên, mà việc này có biên bản làm việc. Khi phóng viên yêu cầu cung cấp biên bản, ông Nam cho hay, biên bản đó đã nộp về cơ quan chức năng.

Hiện nhà trường chưa có câu trả lời liên quan số tiền vay giáo viên từ năm 2020 để xây dựng cơ sở vật chất. Thời điểm này, các cơ quan chức năng của huyện đang làm việc.

Ông Vũ Ngọc Uông - Chủ tịch UBND xã Kim Liên cho biết, địa phương đã nắm được thông tin có đơn gửi cơ quan chức năng liên quan đến các vi phạm tại trường, trong đó gồm nội dung chi thưởng phúc lợi cho giáo viên sau đó yêu cầu trả lại. Lãnh đạo xã Kim Liên đã làm việc với ông Nguyễn Giang Nam - hiệu trưởng nhà trường.

Ông Vũ Ngọc Uông thông tin, ông Nam thừa nhận một số nội dung giáo viên phản ánh, cả việc chi thưởng các ngày 20/11 và dịp Tết rồi thu lại và cũng giải thích việc thu lại để chi phí việc này việc kia.

Những tố cáo liên quan đến sự không minh bạch của trường Tiểu học Kim Liên về các khoản chi phúc lợi cho giáo viên đang được cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ.

Nguyễn Huệ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trường tiểu học ở Hải Dương bị tố chi phúc lợi giáo viên rồi đòi lại
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO