Trường THPT kêu gọi hơn 2,6 tỷ đồng tổ chức kỷ niệm ngày thành lập

Thanh Tùng| 13/04/2023 16:56

Hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập trường, một trường THPT ở Thanh Hóa có kế hoạch kêu gọi thầy, cô giáo, cựu học sinh tham gia đóng góp với tổng kinh phí là hơn 2,6 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, kế hoạch này được ban giám hiệu Trường THPT Lê Văn Hưu, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa xây dựng, thông báo cho thầy, cô giáo, các thế hệ học sinh của nhà trường ủng hộ đóng góp để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường.

Theo đó, dự kiến thời gian tổ chức lễ kỷ niệm sẽ diễn ra vào tháng 11/2023. Để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm, ban giám hiệu nhà trường dự kiến các hạng mục và kế hoạch công việc cần làm với tổng kinh phí thực hiện hơn 2,6 tỷ đồng.

Trong đó, dự kiến các hạng mục được xây dựng gồm: Nội thất nhà truyền thống 350-450 triệu đồng; sơn, làm lan can khu hiệu bộ ba tầng là 300 triệu đồng; xây dựng thư viện xanh là 200 triệu đồng; trang trí khuôn viên trường là 80 triệu đồng; biên tập, xuất bản và in kỷ yếu 1.500 cuốn là 225 triệu đồng; làm phóng sự, viết bài trên báo, đưa tin trên đài truyền hình, in báo, bảng biểu, lắp đặt panô, áp phích là 150 triệu đồng.

Trường THPT kêu gọi hơn 2,6 tỷ đồng tổ chức kỷ niệm ngày thành lập - 1

Trường THPT Lê Văn Hưu, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa (Ảnh: H.Đ.).

Giấy mời, lễ tân, tổ chức thể thao, văn nghệ, đốt lửa trại 100 triệu đồng; thuê tổ chức sự kiện 300 triệu đồng; tiệc đứng sau lễ kỷ niệm khoảng 1.500 người (đại biểu, các thế hệ thầy cô giáo, cựu học sinh) 450-500 triệu đồng.

Quà lưu niệm cho các thầy, cô giáo, đại biểu là 250 triệu đồng; công tác an ninh bảo vệ, y tế 50 triệu đồng; kinh phí dự phòng 50 triệu đồng; xây dựng công trình đặt tượng nhà sử học Lê Văn Hưu tại khuôn viên trường, dự kiến 900 triệu đồng.

Trong kế hoạch cũng ghi rõ số tài khoản để các thế hệ, thầy cô giáo, cựu học sinh của nhà trường đăng ký tài trợ.

Sau khi nhận được kế hoạch kêu gọi đóng góp kinh phí nêu trên, nhiều cựu học sinh của trường cho rằng, các mục chi cho hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường không hợp lý, tốn kém và lãng phí.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Đình Sinh - Hiệu trưởng Trường THPT Lê Văn Hưu cho biết, đây là kế hoạch chung được tham khảo từ các thế hệ học sinh và thầy cô của nhà trường. Số tiền kêu gọi này có cả các hạng mục để xây dựng nhà truyền thống và cơ sở vật chất phục vụ cho quá trình dạy và học của nhà trường.

"Đến nay đã kêu gọi được hơn 800 triệu đồng. Nhà trường mới gửi kế hoạch kêu gọi chung đến UBND huyện. Về phản ánh kế hoạch chưa hợp lý, nhà trường sẽ tiếp thu và xin rút kinh nghiệm, đồng thời trao đổi lại với các thế hệ học sinh và thầy cô giáo về kế hoạch này", ông Sinh cho biết thêm.

Trao đổi với phóng viên Báo Dân trí, ông Tạ Hồng Lựu - Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho biết, đơn vị này đã nắm được thông tin phản ánh về việc kêu gọi đóng góp của Trường THPT Lê Văn Hưu.

"Nhà trường đã có tờ trình xin kỷ niệm 60 thành lập trường, nhưng không có kế hoạch chi tiết. Do mới nhận được tờ trình cách đây 2 ngày nên Sở chưa có trả lời. Quan điểm của Sở thì sẽ chấp thuận chủ trương và có văn bản thống nhất cho lễ kỷ niệm", ông Lựu cho biết.

Theo ông Lựu, để tổ chức lễ kỷ niệm, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ yêu cầu nhà trường cần xây dựng kế hoạch chi tiết, báo cáo về Sở và UBND huyện.

Đối với việc huy động xã hội hóa mà Trường THPT Lê Văn Hưu đang triển khai, ông Lựu cho rằng, nội dung kêu gọi xã hội hóa tổ chức lễ kỷ niệm là được phép triển khai, nhằm hạn chế việc sử dụng ngân sách.

Tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo  Thanh Hóa khẳng định, việc huy động đóng góp từ thế hệ nhà giáo, cựu học sinh cho hoạt động lễ kỷ niệm và bổ sung tăng cường cơ sở vật chất trong quá trình dạy và học của Trường Lê Văn Hưu là chưa hợp lý.

"Về quy định thì không sai, nhưng không nên đưa số kinh phí kêu gọi cụ thể như thế, về vấn đề này, Sở sẽ có chỉ đạo chấn chỉnh nhà trường", ông Lựu cho biết thêm.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trường THPT kêu gọi hơn 2,6 tỷ đồng tổ chức kỷ niệm ngày thành lập
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO