Trưởng nhóm 'Bông hồng đen' tự ý lấy máu học sinh ở Hải Phòng nói gì?

Nguyễn Dương| 21/08/2023 15:26

Bà Đ.T.U., trưởng nhóm "Bông hồng đen" đang bị điều tra hành vi tự ý lấy máu nhiều học sinh ở Hải Phòng để xét nghiệm HIV, thừa nhận đã không báo cáo chính quyền địa phương về việc lấy máu.

Bà Đ.T.U. (52 tuổi, ở phường Hải Sơn, Đồ Sơn, Hải Phòng), trưởng nhóm "Bông hồng đen", khẳng định, học sinh không thuộc đối tượng mà nhóm thực hiện lấy máu xét nghiệm HIV. Đối tượng của nhóm là những người có độ tuổi từ 16 trở lên có sử dụng ma túy, người có nguy cơ nhiễm HIV.

Trưởng nhóm Bông hồng đen tự ý lấy máu học sinh ở Hải Phòng nói gì? - 1

Bà Đ.T.U., trưởng nhóm "Bông hồng đen" (Ảnh: Nguyễn Dương).

Phóng viên hỏi, tại sao gần đây nhóm lại lấy máu học sinh và có những em dưới 16 tuổi? Bà U. giải thích, do "khách hàng" đến chỉ ghi tên, không ghi tuổi nên không biết là học sinh.

"Chúng tôi không lấy máu học sinh để xét nghiệm. Nhiệm vụ của chúng tôi là thực hiện công việc giảm tác hại của HIV. Do đó, nhóm có mời khách hàng có độ tuổi từ 16 trở lên đến để tư vấn, truyền thông giảm tác hại của HIV/AIDS. Trong đó, nếu khách hàng có nhu cầu thì nhóm sẽ làm xét nghiệm kiểm tra HIV", bà U. khẳng định.

Theo lời bà U., khi nhóm thực hiện công việc trên, dự án có hỗ trợ tiền đi lại cho các thành viên. Nhóm lấy nguồn tiền này trả tiền đi lại cho đến lấy máu xét nghiệm là 100.000 đồng/người

Khi tham gia chương trình phòng, chống HIV/AIDS, một số thành viên nhóm được đi học, tập huấn công việc kiểm tra nhanh HIV, kỹ năng tư vấn các vấn đề liên quan đến HIV/AIDS và được cấp chứng chỉ.

Cũng liên quan đến sự việc trên, trước đó trao đổi với phóng viên Dân trí, chị H., một phụ huynh học sinh lớp 8 trên địa bàn phường Hải Sơn, cho biết chị phát hiện sự việc khi đọc được tin nhắn của con được bạn bè rủ đi lấy máu xét nghiệm HIV.

Chị H. kể, chị đã âm thầm theo dõi con; sau khi biết chính xác địa chỉ nhóm "Bông hồng đen" hoạt động, chị đã báo công an và cán bộ y tế đến bắt quả tang nhóm này đang lấy máu học sinh.

"Tại thời điểm chúng tôi đến, có khoảng 4 cháu học sinh đã lấy máu xong, còn một nhóm khoảng 8 em vẫn ngồi ngoài chờ. Khi chúng tôi vào, nhóm tỏ ra bất ngờ và chưa cung cấp ngay được các giấy tờ cho phép thực hiện công việc này", chị H. kể.

Theo lời chị H., các cháu học sinh còn được thành viên nhóm "Bông hồng đen" nhắn tin dụ dỗ đến lấy máu xét nghiệm HIV. Nội dung tin nhắn thể hiện, mỗi cháu đến lấy máu sẽ được 100.000 đồng, giới thiệu thêm người sẽ được 25.000 đồng và rủ càng đông càng tốt; khi đến không mặc quần áo học sinh;...

Trưởng nhóm Bông hồng đen tự ý lấy máu học sinh ở Hải Phòng nói gì? - 2

Chị M. chia sẻ với phóng viên Dân trí (Ảnh: Nguyễn Dương).

Chị M., một phụ huynh học sinh lớp 8 khác trên địa bàn, bày tỏ băn khoăn, trước khi lấy máu, các cháu còn được nhóm lấy dấu vân tay, nếu cháu nào không lấy được vân tay thì không thực hiện lấy máu xét nghiệm.

Chị M. nghi ngờ, hành động lấy dấu vân tay có mục đích khác nữa chứ không phải để thực hiện lấy máu xét nghiệm HIV.

"Tất cả thành viên nhóm "Bông hồng đen" là người nhiễm HIV, chúng tôi rất lo lắng quá trình họ lấy máu các cháu không biết có bị lây nhiễm HIV hay không. Chúng tôi mong cơ quan chức năng sớm giải quyết vụ việc này để chúng tôi và các cháu yên tâm bước vào năm học mới", chị M. bày tỏ.

Trưởng nhóm Bông hồng đen tự ý lấy máu học sinh ở Hải Phòng nói gì? - 3

Ngôi nhà nhóm "Bông hồng đen" thuê làm trụ sở hoạt động, nằm ở phố Nguyễn Hữu Cầu, phường Hải Sơn (Ảnh: Nguyễn Dương).

Đem những băn khoăn lo lắng của các phụ huynh nói trên đến với các thành viên nhóm "Bông hồng đen", bà U. khẳng định, nhóm không dụ dỗ các cháu học sinh đến lấy máu xét nghiệm.

Ban đầu bà U. phủ nhận lấy dấu vân tay, nhưng sau đó lại nói, việc lấy dấu vân tay để đánh dấu thứ tự danh sách khách hàng.

Còn về các nội dung tin nhắn nói trên, một thành viên nhóm "Bông hồng đen" tên Th. thừa nhận đó là tin nhắn của mình. Nhưng người này khẳng định, nội dung tin nhắn không phải mang tính chất dụ dỗ mà được khách hàng giới thiệu và cho số điện thoại nên nhắn để báo lịch cụ thể.

Tuy nhiên, bà Th. từ chối trả lời về nội dung tin nhắn "trả tiền 100.000 đồng/người, giới thiệu thêm được 25.000 đồng/người, không được mặc quần áo học sinh".

Liên quan đến nội dung trên, sáng 21/8, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lưu Đình Dũng, Chủ tịch UBND phường Hải Sơn - cho biết, lãnh đạo địa phương đã yêu cầu bà U. cung cấp tất cả các văn bản có giá trị pháp lý về hoạt động của nhóm (chức năng nhiệm vụ của nhóm); cung cấp toàn bộ hồ sơ lưu trữ việc xét nghiệm cho bao nhiêu người, từ thời gian nào cho các cơ quan chức năng.

Do việc hoạt động của nhóm "Bông hồng đen" không báo cáo chính quyền địa phương nên bị yêu cầu tạm dừng.

"Chúng tôi đã giao cơ quan công an và tổ dân phố trực tiếp giám sát việc dừng hoạt động của nhóm "Bông hồng đen". Đề nghị Công an quận Đồ Sơn, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Đồ Sơn phối hợp với UBND phường Hải Sơn xác minh tính hợp pháp trong hoạt động của nhóm này. Nếu có nghi vấn, UBND phường sẽ báo cáo UBND quận Đồ Sơn chuyển sang cơ quan điều tra để thực hiện", ông Dũng nói.

Theo tài liệu UBND phường Hải Sơn cung cấp, cuối năm 2022, Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI) có địa chỉ ở Hà Nội, đã ký biên bản thỏa thuận hợp tác với Nhóm Bông hồng đen - Cầu vồng đen, do bà Đ.T.U. làm trưởng nhóm, có địa chỉ ở Đồ Sơn - Hải Phòng.

Hai bên cam kết thực hiện Dự án "Tăng cường tham gia của các tổ chức xã hội và các tổ chức cộng đồng trong phòng, chống HIV/AIDS" do SCDI thực hiện trên địa bàn TP Hải Phòng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trưởng nhóm 'Bông hồng đen' tự ý lấy máu học sinh ở Hải Phòng nói gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO