Trường học ở TP.HCM xin dừng vận động 'quỹ phụ huynh 1,3 tỷ đồng'

28/09/2022 18:10

Sau khi có dư luận trái chiều về các khoản vận động phụ huynh đóng góp, Hiệu trưởng Trường Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh đã xin dừng vận động quỹ phụ huynh.

Trong thư gửi phụ huynh học sinh, Hiệu trưởng nhà trường bày tỏ: "Trong những năm học qua, Trường THPT Tây Thạnh luôn nỗ lực không ngừng để xây dựng môi trường học tập chất lượng, hiện đại, thân thiện và hạnh phúc cho các em học sinh. 

Để làm được điều này, nhà trường đã vinh hạnh đón nhận sự hợp tác, ủng hộ hết minh của tất cả phụ huynh học sinh trong các năm học qua và từ đầu năm học này.

Nhờ sự chung sức chung lòng của phụ huynh học sinh trong sự nghiệp trồng người, Trường THPT Tây Thạnh đã ngày một lớn mạnh hơn từng ngày trong tất cả các mặt, các hoạt động. Hiệu trưởng nhà trường xin trân trọng tri ân công ơn đóng góp của phụ huynh học sinh phụ huynh học sinh....".

Trường học ở TP.HCM xin dừng vận động 'quỹ phụ huynh 1,3 tỷ đồng' - 1

Thư của Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh.

Cũng theo thư của Hiệu trưởng, năm học 2022 - 2023 có những thay đổi và yêu cầu đặc trưng riêng. "Do vậy, những kế hoạch mà nhà trường đưa ra từ đầu năm học là nhằm hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ năm học. Cho nên không tránh khỏi thiếu sót thông tin trong cuộc họp cha mẹ học sinh đầu năm, khiến một số phụ huynh học sinh hiểu nhầm. Nhà trường xin nhận trách nhiệm về các lỗi sơ suất này".

Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh xin đính chính và nhấn mạnh: "Với các khoản thu đầu năm học, nhà trường thống kê vào một phiếu để phụ huynh học sinh dễ theo dõi nhưng không bắt buộc phải hoàn tất một lần. Phụ huynh học sinh có thể đóng theo tháng, theo quý, học kỳ tùy vào khả năng của mình.

Với các khoản tài trợ giáo dục cho nhà trường là trên tinh thần tự nguyện, tùy tâm. Và nhà trường xin dừng việc tài trợ cho năm học này tại đây". 

Hôm qua, báo VietNamNet có phản ánh trong cuộc họp đầu năm của Trường THPT Tây Thạnh (TP.HCM), phụ huynh đã được nhà trường thông báo 10 khoản thu ngoài học phí của năm học 2022 - 2023.

Cụ thể, phụ huynh phải đóng các khoản cơ bản như: Bảo hiểm tai nạn 50.000 đồng; Bảo hiểm y tế 563.220 đồng; Dạy buổi 2 là 2.700.000 đồng; Nước uống 120.000 đồng; Tiền điện phòng học máy lạnh 320.000 đồng; Tiếng Anh giáo viên nước ngoài 2.080.000 đồng; Ấn chỉ ấn phẩm 200.000 đồng; Hệ thống thông tin quản lý học sinh 160.000 đồng; Phí tài khoản học trực tuyến K12 online 100.000 đồng; Thể dục tự chọn 100.000 đồng.

Trường học ở TP.HCM xin dừng vận động 'quỹ phụ huynh 1,3 tỷ đồng' - 2

Trường THPT Tây Thạnh.

Ngoài ra, có hai khoản thu khác không có trong Phiếu báo thu tiền là tiền Quỹ phụ huynh lớp 400.000 đồng/học sinh và tiền Quỹ phụ huynh trường 500.000 đồng/học sinh.

Trường THPT Tây Thạnh có 2.600 học sinh. Một số phụ huynh chia sẻ nếu vận động thành công và tất cả phụ huynh đều đóng thì riêng Quỹ phụ huynh trường sẽ được 1,3 tỷ đồng, đồng thời thắc mắc khoản tiền lớn này sẽ dùng như thế nào. Trong khi đó, một số phụ huynh không đồng ý với khoản thu quỹ này.

Ông Nguyễn Quang Đạt, Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh xác nhận đúng là nhà trường vận động phụ huynh đóng góp dựa theo tinh thần Thông tư 16 của Bộ GD-ĐT, quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Tuy nhiên, theo ông Đạt, việc đóng góp là tự nguyện chứ nhà trường không ép buộc, không áp mức đóng 500.000 đồng/học sinh.

"Có lẽ do giáo viên chủ nhiệm hoặc trưởng ban phụ huynh lớp giải thích không rõ ràng nên dẫn tới sự phản ứng của một số phụ huynh". ông Đạt nói.

Cũng theo ông Đạt, Trường THPT Tây Thạnh có 2.600 học sinh nhưng không thể tính bình quân 500.000 đồng/em rồi "tính nhẩm" là sẽ thu được 1,3 tỷ đồng, vì phụ huynh có quyền đóng hoặc không đóng.

"Chắc chắn nhà trường cũng không thể thu được đến ngần đó tiền", ông Đạt khẳng định.

Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh nhấn mạnh khoản tiền vận động được này sẽ dành để khen thưởng cho học sinh, xây dựng không gian văn hoá phục vụ giáo dục chính trị, chi cho các hoạt động văn hoá văn nghệ vì chủ trương của trường là xây dựng trường học thân thiện, tích cực, vui vẻ.

Đối với khoản quỹ lớp 400.000 đồng/học sinh, ông Đạt thừa nhận việc vận động này là sai. Do vậy, nhà trường sẽ chấn chỉnh các giáo viên chủ nhiệm, trả lại cho học sinh bởi "trong lớp không nên tồn tại khoản tiền này".

(Nguồn: Vietnamnet)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trường học ở TP.HCM xin dừng vận động 'quỹ phụ huynh 1,3 tỷ đồng'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO