Trung tá hy sinh cứu người: Ngày đưa anh về đất mẹ cũng là ngày sinh nhật

Trung Thi| 02/09/2023 15:49

Thấy 2 người dân đuối nước, Trung tá Trương Hồng Kỳ dũng cảm cứu người rồi hy sinh. Hôm nay (2/9) là ngày sinh nhật Trung tá Kỳ, cũng là ngày anh được gia đình, đồng đội đưa về nơi an nghỉ cuối cùng.

Sáng 2/9, tại lễ truy điệu Trung tá Trương Hồng Kỳ, Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Ban Chỉ huy quân sự thị xã Sông Cầu (Phú Yên), thừa ủy quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Trung tướng Trịnh Đình Thạch, Chính ủy Quân Khu 5 đã trao truy phong quân hàm trước thời hạn từ Thiếu tá lên Trung tá cho gia đình anh Kỳ.

Trung tá hy sinh cứu người: Ngày đưa anh về đất mẹ cũng là ngày sinh nhật - 1

Trung tướng Trịnh Đình Thạch, Chính ủy Quân Khu 5, ghi sổ tang viếng Trung tá Trương Hồng Kỳ (Ảnh: Phú Khánh).

Trong sổ tang, Trung tướng Trịnh Đình Thạch viết: "Tôi rất xúc động và khâm phục trước sự hy sinh dũng cảm quên mình cứu người của đồng chí Kỳ.

Nghĩa cử cao đẹp của đồng chí đã góp phần tô khắc hình ảnh và phẩm chất cao đẹp của "Bộ đội Cụ Hồ" thời kỳ mới. Đồng chí mãi mãi xứng đáng là tấm gương sáng về tinh thần dũng cảm, sẵn sàng hy sinh vì nhân dân để cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang trong Quân khu học tập, noi theo.

Hôm nay (2/9) là ngày sinh của Trung tá Trương Hồng Kỳ, gia đình và đồng đội tiễn anh về với đất mẹ. Sự hy sinh của anh là tấm gương sáng "vì nhân dân quên mình" của Bộ đội Cụ Hồ; đồng thời tô thắm thêm lá cờ truyền thống của Quân đội Nhân Việt Nam như tên anh Hồng Kỳ".

Trung tá Lê Hoàng Phương, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Sông Cầu, chia sẻ Trung tá Kỳ là một chỉ huy mẫu mực, luôn đi đầu trong thực hiện mọi nhiệm vụ của đơn vị.

"Có thiên tai, mưa lũ trên địa bàn, anh Kỳ luôn đi đầu trong công tác giúp đỡ nhân dân, không ngại khó khăn, gian khổ. Anh còn là một sĩ quan gần gũi với đồng chí, đồng đội", Trung tá Phương kể.

Trung tá hy sinh cứu người: Ngày đưa anh về đất mẹ cũng là ngày sinh nhật - 2

Trung tướng Trịnh Đình Thạch, Chính ủy Quân Khu 5, bên linh cữu của Trung tá Kỳ (Ảnh: Phú Khánh).

Còn anh Lê Đình Chiến, hàng xóm của gia đình Trung tá Kỳ, chia sẻ bà con xóm làng vô cùng bàng hoàng và tiếc thương trước sự ra đi của anh.

"Gia đình đã mất đi một người thân yêu, láng giềng mất đi một người hàng xóm thân thiết, nghĩa tình. Chúng tôi rất cảm phục, xúc động trước sự hy sinh của một chiến sĩ Bộ đội Cụ Hồ", anh Chiến buồn bã nói.

Trưa 2/9, Cục Tuyên huấn (Bộ Quốc phòng) cho biết Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã ký quyết định truy tặng Huân chương dũng cảm cho Trung tá Trương Hồng Kỳ vì có hành động dũng cảm, hy sinh khi cứu người dân bị đuối nước.

Trung tá hy sinh cứu người: Ngày đưa anh về đất mẹ cũng là ngày sinh nhật - 3

Truy tặng Huân chương Dũng cảm tới Trung tá Trương Hồng Kỳ (Ảnh: Cục Tuyên huấn).

Trước đó, Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã quyết định truy thăng quân hàm trước thời hạn từ Thiếu tá lên Trung tá đối với sĩ quan Trương Hồng Kỳ.

"Đối với gia đình đồng chí, đơn vị, đồng đội sẽ nhận đỡ đầu các cháu nhỏ, con của anh Kỳ, và đảm bảo tốt các chính sách hậu phương quân đội theo quy định của Đảng, Nhà nước và Quân đội", Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Yên thông tin.

Lúc 16h30 ngày 1/9, Trung tá Kỳ đi kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu trên địa bàn, đến khu vực bãi biển Đá Bia, Đồng Bé phát hiện 2 người đuối nước.

Trung tá hy sinh cứu người: Ngày đưa anh về đất mẹ cũng là ngày sinh nhật - 4

Trung tá Trương Hồng Kỳ (Ảnh: Phú Khánh).

Không ngại nguy hiểm, anh Kỳ bơi ra cứu được em T.P.M.T. (15 tuổi) vào bờ và tiếp tục bơi ra cứu người thứ 2 là anh N.N.T. (40 tuổi).

Người dân địa phương dùng thúng chai bơi ra hỗ trợ đưa Trung tá Kỳ và anh T. vào bờ. Cả 2 người lúc này đều đuối nước, bất tỉnh.

Người dân sơ cứu, rồi đưa các nạn nhân đuối nước đi cấp cứu. Tuy nhiên, Trung tá Kỳ không qua khỏi, 2 nạn nhân còn lại đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trung tá hy sinh cứu người: Ngày đưa anh về đất mẹ cũng là ngày sinh nhật
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO