Trung Quốc dọa trả đũa nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ gặp lãnh đạo Đài Loan

30/03/2023 10:15

Trung Quốc ngày 29/3 đe dọa sẽ trả đũa nếu lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy trong tuần này và kêu gọi Mỹ không cho phép bà quá cảnh.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: Reuters

Theo các hãng tin Reuters, AP và The Guardian, chiều nay (29/3), bà Thái Anh Văn rời Đài Loan để tiến hành chuyến đi 10 ngày thăm Belize và Guatemala. Chuyến đi gồm hai điểm dừng ở Mỹ, là New York (lúc đi) và Los Angeles (lúc về). Bà Thái Anh Văn dự định gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ tại California song chưa có xác nhận chính thức.

Vài giờ trước khi lãnh đạo Đài Loan lên đường, Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo về chuyến đi.

Phát ngôn viên của văn phòng Zhu Feinglian tuyên bố tại một cuộc họp báo như sau: "Nếu bà Thái tiếp xúc với Chủ tịch Hạ viện McCarthy, đó sẽ là hành động khiêu khích nghiêm trọng nguyên tắc một Trung Quốc, làm tổn hại đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc đồng thời phá hủy hòa bình và ổn định ở Eo biển Đài Loan. Chúng tôi kiên quyết phản đối việc này và nhất định sẽ có biện pháp đáp trả".

Theo bà Zhu Fenglian, việc bà Thái Anh Văn "quá cảnh" ở Mỹ không chỉ là chờ đợi ở sân bay hay khách sạn mà để gặp các quan chức và nhà lập pháp Mỹ.

Trung Quốc luôn khẳng định Đài Loan là một phần của lãnh thổ nước này. Bắc Kinh thường xuyên cảnh báo các quan chức Mỹ không gặp bà Thái Anh Văn.

Mỹ nói Trung Quốc không có lý do để phản ứng quá mức

Mỹ tuyên bố, những chuyến quá cảnh của lãnh đạo Đài Loan là bình thường và không có lý do gì để Bắc Kinh phản ứng thái quá. Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết, trong những lần quá cảnh trước đây, bà Thái đã tham gia một loạt hoạt động, gồm cả gặp gỡ với các thành viên Quốc hội Mỹ...

Quan chức Mỹ trên nói thêm, cuộc gặp giữa Chủ tịch Hạ viện McCarthy và với bà Thái Anh Văn không báo hiệu bất kỳ sự leo thang nào từ phía Mỹ. "Các thành viên Quốc hội đã gặp lãnh đạo Đài Loan trong hầu hết các lần quá cảnh trong quá khứ".

Các lãnh đạo Đài Loan thường xuyên đi qua Mỹ khi thăm các đồng minh ngoại giao ở Mỹ Latinh, Caribbe và Thái Bình Dương. Các chuyến thăm không phải chính thức.

Hoài Linh

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trung Quốc dọa trả đũa nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ gặp lãnh đạo Đài Loan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO