Trời nắng nóng thấy nhà có mùi hôi khó chịu, thì ra xuất phát từ một vị trí cực hiểm: Giải quyết thế nào?

12/05/2024 08:23

Khu vực này bốc mùi hôi khó chịu lâu ngày có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của gia đình.

Mùa hè đến, thời tiết nắng nóng, có một vấn đề gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của gia đình, song bị nhiều người dùng vô tình bỏ qua. Đó là việc các đường ống cống, nước thải trong nhà bốc mùi hôi khó chịu. Những khu vực có thể gặp tình trạng này có thể kể tới như ống thoát nước trong nhà tắm, nhà vệ sinh, đường ống tại các bồn rửa, ống thoát nước ở khu vực sân vườn, ban công...

Lâu ngày, những mùi hôi này không chỉ khiến chất lượng không khí của không gian sống bị suy giảm mà còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới sức khoẻ con người. Bởi vậy các gia đình không nên chủ quan mà hãy chủ động khắc phục kịp thời khi phát hiện các đường ống cống, ống thải nhà mình xuất hiện mùi lạ, mùi hôi khó chịu, đặc biệt là vào mùa hè.

Trời nắng nóng thấy nhà có mùi hôi khó chịu, thì ra xuất phát từ một vị trí cực hiểm: Giải quyết thế nào?-1
Đường ống bốc mùi hôi khó chịu, đặc biệt vào mùa hè gây nhiều bất tiện trong cuộc sống (Ảnh minh hoạ)

Cách xử lý đường ống cốc bốc mùi hôi khó chịu

Theo Cleanpedia, chuyên trang của Unilever, có nhiều phương pháp khác nhau mà người dùng có thể áp dụng để xử lý mùi hôi ở các đường ống cống, ống thải. Trong đó có cả phương pháp tận dụng chính những nguyên liệu sẵn có tại nhà, vừa tiết kiệm chi phí, vừa thân thiện với tất cả mọi người.

Đơn giản nhất là người dùng hãy sử dụng giấm và baking soda. Các chuyên gia từ Cleanpedia đánh giá, đây là cách khử mùi đường ống cống, đường ống thải mang tính lâu dài và hiệu quả cao. Thậm chí, những đường ống bị nghẹt cũng có thể được xử lý bằng phương pháp này.

Trời nắng nóng thấy nhà có mùi hôi khó chịu, thì ra xuất phát từ một vị trí cực hiểm: Giải quyết thế nào?-2Trời nắng nóng thấy nhà có mùi hôi khó chịu, thì ra xuất phát từ một vị trí cực hiểm: Giải quyết thế nào?-3
Giấm ăn và baking soda là 2 nguyên liệu dễ tìm, thậm chí sẵn có trong gia đình, có thể giải quyết tình trạng mùi hôi khó chịu ở các đường ống cống (Ảnh minh hoạ)

Cách làm như sau:

- Chuẩn bị baking soda và giấm ăn, số lượng tuỳ thuộc vào tình trạng của mùi hôi.

- Tiếp đó, hoà 2 nguyên liệu trên với nhau và ngâm khoảng 20 phút. Giấm ăn và baking soda tiếp xúc với nhau sẽ tạo ra phản ứng hoá học, tạo ra lớp bọt sủi trắng.

- Người dùng đổ trực tiếp hỗn hợp vừa pha xuống ống cống, ống thoát nước cần khử mùi. Cả baking soda và giấm ăn đều chứa axit, không những giúp khử mùi và còn giúp diệt khuẩn cực tốt, lại không gây ra mùi hoá học khó chịu.

- Sau khi đổ hỗn hợp xuống, đợi vài phút rồi về sinh lại khu vực bằng nước sạch. Mùi hôi sẽ biến mất

Trời nắng nóng thấy nhà có mùi hôi khó chịu, thì ra xuất phát từ một vị trí cực hiểm: Giải quyết thế nào?-4
Ảnh minh hoạ

Bên cạnh baking soda, người dùng cũng có thể kết hợp giấm trắng với thuốc tẩy clo; hoặc kết hợp baking soda với nước cốt chanh; hoặc sử dụng các loại chất tẩy rửa, khử mùi chuyên dụng nếu như tình trạng mùi hôi quá nghiêm trọng.

Tuy nhiên, khi sử dụng các chất tẩy rửa hoá học chuyên dụng, tốt hơn hết là người dùng cần đeo găng tay và khẩu trang kỹ càng. Sau khi khử mùi đường ống cống, ống nước thải, dội nước nhiều lần và bật hút mùi để mùi hoá học không tồn đọng lâu trong không khí.

Phòng tránh việc đường ống bốc mùi khó chịu như thế nào?

Bên cạnh yếu tố thời tiết, việc đường ống cống, ống nước thải gia đình bốc mùi hôi khó chịu cũng có thể là do phía dưới của đường ống đang bị tắc nghẽn nghiêm trọng. Lâu ngày, đường ống có thể bị tắc bởi các tạp chất như chất bẩn, tóc, thức ăn hay nhiều loại rác khác do con người vô tình để trôi hoặc vứt xuống. Tình trạng này có thể xuất hiện ở mọi khu vực đường ống trong nhà như nhà vệ sinh, bồn rửa nhà tắm, bồn rửa nhà bếp...

Trời nắng nóng thấy nhà có mùi hôi khó chịu, thì ra xuất phát từ một vị trí cực hiểm: Giải quyết thế nào?-5
Ảnh WikiHow

Bởi vậy, các chuyên gia khuyến rằng người dùng tốt hơn hết cần phòng tránh tình trạng các đường ống trong nhà bị tắc nghẽn, từ đó sẽ hạn chế được tối đa hiện tượng chúng bốc mùi hôi khó chịu. Không nên vứt bất kỳ một loại rác có kích thước nào trực tiếp xuống đường ống cống.

Người dùng cũng có thể tham khảo và trang bị các loại lưới hay phễu chặn cho khu vực cống. Khi đổ chất bẩn xuống cống, các lưới và phễu này sẽ chặn lại những loại rác to, chỉ để chất lỏng trôi xuống cống. Đồng thời, nên duy trì thói quen vệ sinh các khu vực xung quanh ống cống thường xuyên. Có như vậy, đường ống bên dưới sẽ được bảo vệ tối đa khỏi khả năng bị tắc nghẽn, ít khi xuất hiện mùi hôi khó chịu.

Trời nắng nóng thấy nhà có mùi hôi khó chịu, thì ra xuất phát từ một vị trí cực hiểm: Giải quyết thế nào?-6Trời nắng nóng thấy nhà có mùi hôi khó chịu, thì ra xuất phát từ một vị trí cực hiểm: Giải quyết thế nào?-7
Sử dụng các phễu hay lưới lọc ở các khu vực bồn rửa, cống thải để tránh khỏi tình trạng thắc nghẽn (Ảnh minh hoạ)


Theo Đời Sống Pháp Luật

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trời nắng nóng thấy nhà có mùi hôi khó chịu, thì ra xuất phát từ một vị trí cực hiểm: Giải quyết thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO