Triển lãm 100 tác phẩm sơn mài của họa sĩ Văn Chiến

Lạc Thành| 19/04/2024 16:30

Triển lãm "Kỷ niệm và trải nghiệm: 100 tác phẩm nghệ thuật từ họa sĩ Văn Chiến" mang đến cho người xem nhiều cảm xúc khi ngắm những bức tranh nhiều màu sắc và biểu cảm nghệ thuật.

Vào ngày 20/4, triển lãm Kỷ niệm và trải nghiệm: 100 tác phẩm nghệ thuật từ họa sĩ Văn Chiến sẽ được diễn ra với 100 tác phẩm với nhiều đề tài và sắc màu trong biểu cảm nghệ thuật của họa sĩ Văn Chiến.

Từ những bức tranh sơn mài đậm chất cổ điển đến những tác phẩm sơn dầu hiện đại, mỗi bức vẽ đều là một câu chuyện riêng biệt, thể hiện tài năng và trí tưởng tượng phong phú của nghệ sĩ.

Triển lãm 100 tác phẩm sơn mài của họa sĩ Văn Chiến - 1

Tác phẩm "Làng quê 5" của họa sĩ Văn Chiến (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

NTK, MC Huyền Châu - con gái họa sĩ Văn Chiến - là người đứng ra tổ chức triển lãm cho bố. Cô mong muốn mang đến cho khán giả những cảm nhận sâu sắc về giá trị nghệ thuật đương đại, góp phần vinh danh di sản của bố.

"Những bức tranh của bố luôn gợi nhắc kỷ niệm đẹp và cảm xúc của cả gia đình mỗi khi tôi nhìn vào đó. Dẫu không gian đó có thể chật chội hay bừa bộn, nhưng đó là cả thế giới mà tôi có thể bay bổng trong câu chuyện huyền diệu. Những suy nghĩ và trải nghiệm của bố được tái hiện trên từng nét vẽ", MC Huyền Châu chia sẻ.

Họa sĩ Văn Chiến sinh năm 1951, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 1984. Ông nổi tiếng với dòng tranh sơn mài bởi khả năng sáng tạo trên vỏ trứng, khắc họa đa dạng đề tài, từ phố cổ Hà Nội, phong cảnh vùng cao cho tới đình, chùa, miếu...

Các tác phẩm của ông từng ghi dấu ấn trong giới yêu tranh như: Nhà tôi, Quê nội, Phong cảnh Bắc Giang, Đền Bảo Lộc Nam Định, Đình làng Tây Tựu, Tây Bắc tháng 3…

Ông tham gia vào các triển lãm mỹ thuật toàn quốc, mang lại sự đa dạng và đổi mới về việc nghiên cứu ra phong cách hội họa trong ngành mỹ thuật, góp phần làm phong phú bức tranh văn hóa của đất nước.

Ông cũng trưng bày nhiều tác phẩm trong triển lãm quốc tế tại Mỹ, Nhật Bản, Đức, Na Uy... Những bức tranh của ông không chỉ là cầu nối văn hóa mà còn là ngôn ngữ giao tiếp đầy màu sắc giữa các dân tộc và quốc gia.

Trong tác phẩm của ông, sự sắp xếp màu sắc không chỉ là kỹ thuật mà còn thể hiện triết lý, tái hiện sự sâu thẳm của tâm hồn con người. Màu xanh và vàng thường xuất hiện, mang đến ý nghĩa của sự bình yên, kết nối với vũ trụ, niềm hy vọng và sự lạc quan.

Ông chia sẻ: "Sự linh hoạt của acrylic cho phép tôi tạo ra những bức tranh sống động. Bằng cách kết hợp với các chất liệu khác như gel, mực, thậm chí là giấy bìa, tôi thể hiện những ý tưởng, cảm xúc một cách tự do và sáng tạo nhất".

Triển lãm Kỷ niệm và trải nghiệm: 100 tác phẩm nghệ thuật từ họa sĩ Văn Chiến sẽ kéo dài hết 25/4 tại Nhà triển lãm mỹ thuật Việt Nam.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Triển lãm 100 tác phẩm sơn mài của họa sĩ Văn Chiến
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO