Treo tranh rồng trong nhà có tốt không?

27/02/2024 16:42

Tranh rồng là biểu tượng của sự giàu sang, sung túc, phú quý và quyền chức cao, vì vậy không ít người treo trong nhà.

Rồng là linh vật biểu tượng cho quyền lực của bậc đế vương. Thời phong kiến, rồng tượng trưng cho quyền uy tuyệt đối của vua chúa. Tất cả đồ dùng của vua đền gắn với rồng (long bào, long sàng, long thể…).

Ngoài ra, rồng còn được thể hiện trên các họa tiết điêu khắc ở các công trình tín ngưỡng đình chùa. Hình tượng rồng trong điêu khắc, hội họa rất ít được sử dụng trong các công trình nhà cửa của đại chúng nhân dân.

Tranh rồng là biểu tượng cho sự giàu sang, phú quý.
Tranh rồng là biểu tượng cho sự giàu sang, phú quý.

Treo tranh rồng trong nhà về phong thủy có tốt không?

Hiện nay, tranh rồng cũng được sử dụng để treo trong nhà tuy không phổ biến bằng các loại tranh khác. Một số người ưu chuộng sử dụng tranh rồng, nhất là tranh rồng bằng vàng, được coi là một món đồ biếu tặng xa xỉ, thể hiện đẳng cấp của gia chủ.

Theo chuyên gia phong thủy - kiến trúc sư Phạm Cương, trong văn hóa phương Đông, rồng là con vật mang năng lượng dương nên hợp với những người có tính cách mạnh mẽ, hướng ngoại và luôn muốn thể hiện uy quyền. Theo quan niệm phong thủy, giám đốc doanh nghiệp hoặc chính khách treo tranh rồng sẽ hợp hơn người làm công việc bình thường.

Tranh rồng là loại tranh kén người chơi so với tranh các động vật khác.
Tranh rồng là loại tranh kén người chơi so với tranh các động vật khác.

Về vị trí, tranh rồng thích hợp treo ở phòng khách, các không gian chung hoặc phòng làm việc có diện tích lớn. Không nên treo tranh rồng trong phòng ngủ, phòng tắm hoặc những nơi ẩm thấp tối tăm như gầm cầu thang, tầng hầm…

Về hình thức, nên chọn những bức tranh rồng có hình ảnh uốn lượn hài hòa, khuôn mặt rồng có uy nhưng không quá dữ tợn, hình thể không có nhiều họa tiết sắc nhon, gai góc quá.

Các loại tranh động vật tốt về phong thủy

Chuyên gia Phạm Cương cho biết thêm, tranh động vật mang ý nghĩa tốt về phong thủy thường là tranh ngựa với chủ đề “mã đáo thành công”. Tranh này thường treo ở cung chính nam với mong muốn kích hoạt danh tiếng, đem lại điều tốt đẹp cho công danh sự nghiệp cửa gia chủ.

Tranh cá “cửu ngư quần hội” hoặc “cá chép vượt vũ môn” biểu tượng cho tri thức và sự thăng tiến về học vấn và công danh nên treo ở cung chính bắc, đông bắc;  tranh có hình ảnh đôi chim giao hòa nên treo ở cung tây nam với ý nghĩa mong "kích hoạt" tính duyên, tình cảm vợ chồng.

Nhật Thùy
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Treo tranh rồng trong nhà có tốt không?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO