Trang trọng lễ Hạ nêu ở chốn Hoàng cung

Hải Vân| 16/02/2024 19:19

Lễ Hạ nêu ở Hoàng cung Huế được diễn ra trang trọng với các phần như cúng nêu, nhạc lễ, tiến hành hạ cây nêu nhằm nhắc nhở kỳ nghỉ Tết đã hết, phải nhanh chóng quay trở về cuộc sống bình thường.

Trang trọng lễ Hạ nêu ở chốn Hoàng cung - 1

Trong không khí tràn đầy sắc Xuân, tại Đại nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức lễ Hạ nêu và Khai ấn tân niên xuân Giáp Thìn vào ngày 16/2 (nhằm ngày mồng 7 Tết).

Trang trọng lễ Hạ nêu ở chốn Hoàng cung - 2

Lễ Hạ nêu và Khai ấn tân niên giúp khơi lại lễ nghi truyền thống, qua đó du khách thấy được những nét văn hóa xưa của Cố đô Huế nói riêng và Việt Nam nói chung.

Trang trọng lễ Hạ nêu ở chốn Hoàng cung - 3

Lễ Hạ nêu diễn ra tại sân Triệu Miếu và sân Thế Miếu (Đại nội Huế) thu hút sự chú ý của đông đảo du khách.

Trang trọng lễ Hạ nêu ở chốn Hoàng cung - 4

Buổi lễ diễn ra trang trọng với các phần như cúng nêu, nhạc lễ, tiến hành hạ cây nêu nhằm nhắc nhở kỳ nghỉ Tết đã hết, phải nhanh chóng quay trở về cuộc sống bình thường và làm việc chăm chỉ.

Trang trọng lễ Hạ nêu ở chốn Hoàng cung - 5

Sau lễ Hạ nêu là nghi thức khai ấn. Khai ấn là nghi thức mở đầu cho một năm làm việc của bộ máy hành chính trung ương xưa với hy vọng cả năm mọi việc suôn sẻ, nhiều thành công, đất nước được thái bình thịnh trị.

Trang trọng lễ Hạ nêu ở chốn Hoàng cung - 6

Kim ấn được lấy xuống từ ngọn cây nêu với bốn chữ “Phú - Thọ - Khang - Ninh” mang ý nghĩa giàu sang, sống lâu, khỏe mạnh và bình yên.

Trang trọng lễ Hạ nêu ở chốn Hoàng cung - 7

Người xưa quan niệm những chữ này cầu chúc những điều yên ổn, tốt lành, trường tồn cho đất nước, may mắn, ấm no cho nhân dân.

Trang trọng lễ Hạ nêu ở chốn Hoàng cung - 8

Kim ấn được đóng lên các tờ giấy có chữ thư pháp mang ý nghĩa may mắn như Phúc, Lộc, Thọ… và tặng cho du khách với mong muốn nhiều điều tốt đẹp, may mắn sẽ đến với mọi người trong năm mới Giáp Thìn.

Trang trọng lễ Hạ nêu ở chốn Hoàng cung - 9
Trang trọng lễ Hạ nêu ở chốn Hoàng cung - 10

Trước đó, vào ngày 23 tháng Chạp, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã làm lễ Thướng tiêu (dựng cây nêu) để treo ấn đón Tết.

Trang trọng lễ Hạ nêu ở chốn Hoàng cung - 11

Thời Nguyễn, vào cuối năm Âm lịch, thường từ ngày 23 hoặc ngày 25 tháng Chạp, triều đình làm lễ đóng gói ấn tín (phong ấn) rồi dựng nêu (thướng tiêu), bắt đầu kỳ nghỉ Tết kéo dài trong khoảng hai tuần. Đến ngày mồng 7 tháng Giêng, sau lễ Hạ nêu, mở gói ấn tín, công việc năm mới mới thực sự bắt đầu.

Trang trọng lễ Hạ nêu ở chốn Hoàng cung - 12

Vào dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã mở cửa miễn vé tham quan đối với du khách nội địa và người dân địa phương tại các điểm di tích thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế. Các điểm di tích này đã đón gần 105.000 lượt khách vào tham quan, trong đó có hơn 12.600 du khách quốc tế.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trang trọng lễ Hạ nêu ở chốn Hoàng cung
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO