Tràn lan khu nhà trọ, chung cư mini không đảm bảo PCCC ở Hà Nội

24/05/2024 13:45

Vụ cháy nghiêm trọng xảy ra tại một nhà trọ kết hợp kinh doanh nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (quận Cầu Giấy) một lần nữa cảnh báo về hiện trạng các nhà trọ, chung cư mini cho thuê không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Tràn lan khu nhà trọ, chung cư mini không đảm bảo PCCC ở Hà Nội ảnh 1
Chi tiết thêm về vụ việc, người dân cho biết căn nhà bị cháy có tầng 1 là kinh doanh sửa chữa xe đạp điện, các tầng khác cho thuê. Ngay khi xảy ra vụ cháy, lực lượng cảnh sát PCCC đã huy động nhiều xe chuyên dụng chữa cháy đến hiện trường.
Tràn lan khu nhà trọ, chung cư mini không đảm bảo PCCC ở Hà Nội ảnh 2
Theo thống kê ban đầu 14 người đã tử vong, 3 người khác bị thương. Đến 5h sáng tất cả các nạn nhân đã được đưa ra ngoài.
Tràn lan khu nhà trọ, chung cư mini không đảm bảo PCCC ở Hà Nội ảnh 3Tràn lan khu nhà trọ, chung cư mini không đảm bảo PCCC ở Hà Nội ảnh 4
Đáng nói, đây không phải lần đầu tiên xảy ra sự cố đáng tiếc do những nhà trọ, chung cư mini không đảm bảo an toàn PCCC. Có thể dễ dàng nhận thấy hầu hết những nhà trọ cho thuê thường có hình thức kết hợp kinh doanh tại tầng 1. Điều này khiến lối ra vào chính của hàng chục người sống phía trên bị thu hẹp rất nhiều.
Tràn lan khu nhà trọ, chung cư mini không đảm bảo PCCC ở Hà Nội ảnh 5Tràn lan khu nhà trọ, chung cư mini không đảm bảo PCCC ở Hà Nội ảnh 6
Các tầng bên trên cũng thường bị quây kín bởi phần chuồng cọp bằng kim loại được hàn chắc chắn phía bên ngoài nên người thuê gần như không có lối thoát hiểm khi xảy ra sự cố.
Tràn lan khu nhà trọ, chung cư mini không đảm bảo PCCC ở Hà Nội ảnh 7Tràn lan khu nhà trọ, chung cư mini không đảm bảo PCCC ở Hà Nội ảnh 8
Những tòa CCMN, nhà trọ nằm sâu trong ngõ còn gây khó khăn cho việc tiếp cận của lực lượng PCCC khi không may xảy ra sự cố.
Tràn lan khu nhà trọ, chung cư mini không đảm bảo PCCC ở Hà Nội ảnh 9
Trong thời gian tới, lực lượng chức năng cần có biện pháp kiểm tra, xử lý nghiêm các nhà trọ, CCMN không đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn Hà Nội nhằm đảm bảo tránh các vụ cháy như ở 29 Khương Hạ hay Trung Kính lặp lại.
Tràn lan khu nhà trọ, chung cư mini không đảm bảo PCCC ở Hà Nội ảnh 10Tràn lan khu nhà trọ, chung cư mini không đảm bảo PCCC ở Hà Nội ảnh 11Tràn lan khu nhà trọ, chung cư mini không đảm bảo PCCC ở Hà Nội ảnh 12Tràn lan khu nhà trọ, chung cư mini không đảm bảo PCCC ở Hà Nội ảnh 13
Theo các cơ quan chức năng, trong khu vực nội thành còn nhiều khu nhà trọ, chung cư mini không đủ điều kiện vẫn được chủ nhà ký hợp đồng cho thuê bất chấp các quy định về PCCC.
Bài liên quan
 • Diễn biến mới dự án hơn 17 ha chưa giao đất đã xây biệt thự bán
  Mới cho chủ trương đầu tư dự án nhà ở thương mại, chưa giao đất nhưng chủ đầu tư đã xây loạt công trình (nhiều biệt thự) trên đất nông nghiệp. Sau khi “cầm đèn chạy trước ô tô”, nhà đầu tư bất ngờ kêu cứu.
 • Chính phủ gia hạn nộp tiền thuê đất năm 2024
  Chính phủ gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất đối với 50% số tiền thuê đất phát sinh phải nộp năm 2024 (số phải nộp kỳ thứ hai năm 2024) của doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng được gia hạn. Thời gian gia hạn là 2 tháng kể từ ngày 31/10/2024.
 • Khó giảm giá nhà ở vì tiền sử dụng đất cao
  Tiền sử dụng đất chiếm cấu phần đáng kể trong bảng kê giá đầu vào để xây dựng giá thành bất động sản. Do đó, việc dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2024, tính tiền đất quá cao trong khi các khoản chi phí của doanh nghiệp không được tính đủ sẽ dẫn đến chi phí phát triển dự án bị đội lên, đẩy giá nhà tăng.
 • Bộ Xây dựng đưa ra tiêu chuẩn PCCC cho chung cư mini dưới 7 tầng, nhà ở riêng lẻ cho thuê trọ
  Bộ Xây dựng cho biết, dự kiến trong tháng 7, Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) Nhà ở riêng lẻ - Yêu cầu chung về thiết kế đối với các công trình nhà ở nhiều tầng nhiều căn hộ (chung cư mini) có quy mô dưới 7 tầng, trong đó có thiết kế về phòng cháy, chữa cháy sẽ được ban hành.
 • Cả nước có thêm gần 7.000 căn nhà ở xã hội
  Theo báo cáo Bộ Xây dựng về nhà ở và thị trường quý II, cả nước có 503 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô 418.200 căn, tăng 4 dự án và 6.950 căn so với thời điểm báo cáo ngày 15/3/2024.
 • Gác xép ấm áp cho căn hộ nhỏ
  Gác xép là một không gian trên cao trong ngôi nhà như một cách thêm diện tích sử dụng... mà không ảnh hưởng đến thẩm mỹ chung.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tràn lan khu nhà trọ, chung cư mini không đảm bảo PCCC ở Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO