Trạm bơm nghìn tỷ ở Hà Nội khó thoát cảnh "tắc" nước trước mùa mưa

Nguyễn Trường| 06/06/2022 10:20

Do chưa có mặt bằng để tiếp tục thi công, đại diện chủ đầu tư cho biết, việc cứng hóa toàn bộ kênh La Khê (ở Hà Nội) dẫn nước đến trạm bơm nghìn tỷ đồng không thể hoàn thành trong năm nay.

Đã thẩm tra xong 519/652 tổ chức, hộ gia đình

Liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng để phục vụ việc thi công hạng mục cứng hóa kênh La Khê của Dự án cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây thành phố Hà Nội, đại diện UBND quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, sau khi có quyết định điều chỉnh hệ số giá đất của thành phố vào hồi tháng 10/2019, cơ quan này bắt đầu thành lập hội đồng, lập tổ công tác và xây dựng kế hoạch giải phóng mặt bằng.

Trạm bơm nghìn tỷ ở Hà Nội khó thoát cảnh tắc nước trước mùa mưa - 1

Đoạn kênh La Khê dọc đường Ngô Quyền (thuộc địa bàn phường Vạn Phúc) đang thi công dở dang do gặp vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng (Ảnh: Nguyễn Trường).

Tiếp đó, UBND các phường cũng tổ chức phổ biến hội nghị chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư để thông báo thu hồi đất. Qua kiểm đếm có 652 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất, trải dài trên địa bàn 6 phường: Vạn Phúc, Yết Kiêu, Quang Trung, Hà Cầu, La Khê, Dương Nội. Tổng diện tích thu hồi là gần 161.200m2.

Chia sẻ về khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng, đại diện UBND quận Hà Đông cho hay, một phần do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, phải giãn cách xã hội... nên đã ảnh hưởng đến tiến độ kiểm đếm. Một số hộ dân có đất bị thu hồi đã cố tình không phối hợp nên phải áp dụng biện pháp kiểm đếm bắt buộc, cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc.

Bên cạnh đó, việc đo đạc lập Bản đồ thu hồi đất, hồ sơ kỹ thuật thửa đất của chủ đầu tư (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) không đúng với hiện trạng sử dụng đất. Qua rà soát có 401/590 hộ gia đình, tổ chức phải điều chỉnh, đính chính, bổ sung. Sau đó, từ tháng 2/2021 đến tháng 6/2021, chủ đầu tư mới hoàn thiện xong hồ sơ kỹ thuật thửa đất đối với các hộ có sai sót, nhầm lẫn.

Việc xác định nguồn gốc đất cũng gặp nhiều khó khăn do đa số các trường hợp có đất bị thu hồi không có giấy tờ về quyền sử dụng đất. Quá trình sử dụng, có hộ tự ý lấn chiếm hành lang kênh La Khê; tự ý chuyển nhượng đất đai bằng giấy tờ viết tay… và đặc biệt có nhiều trường hợp không phối hợp với tổ công tác trong việc cung cấp hồ sơ, giấy tờ chứng minh việc sử dụng đất, tài sản trên đất.

Trạm bơm nghìn tỷ ở Hà Nội khó thoát cảnh tắc nước trước mùa mưa - 2

Hiện trạng thi công kênh La Khê, đoạn đi qua địa bàn phường Dương Nội ở thời điểm hiện tại (Ảnh: Nguyễn Trường).

Trong khi đó, trong giai đoạn từ năm 2019-2021, bảng giá các loạt đất cũng bị thay đổi theo chính sách mới do UBND TP Hà Nội ban hành, gây ảnh hưởng tới tiến độ giải phóng mặt bằng…

"Hiện trên địa bàn quận còn lại diện tích hơn 80.500m2 của 133/652 tổ chức, hộ gia đình phải xác nhận nguồn gốc đất; chưa xây xong dự thảo phương án trình thẩm tra, thẩm định, phê duyệt" - đại diện quận Hà Đông thông tin thêm.

Tạm khơi thông tối đa dòng chảy để dẫn nước về trạm bơm

Qua tìm hiểu, Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây thành phố Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa) được UBND TP Hà Nội phê duyệt dự án đầu tư tại quyết định số 1834/QĐ-UBND ngày 23/2/2013; phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư tại Quyết định số 743/QĐ-UBND ngày 13/2/2019. Hồi tháng 6/2021, dự án này tiếp tục được phê duyệt điều chỉnh đầu tư.

Trạm bơm nghìn tỷ ở Hà Nội khó thoát cảnh tắc nước trước mùa mưa - 3

Hình ảnh đường gom Đại lộ Thăng Long ngập như sông sau cơn mưa nặng hạt vào đêm 22/5 rạng sáng 23/5 vừa qua (Ảnh: Toàn Vũ).

Chủ đầu tư dự án là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội; đại diện Chủ đầu tư là Ban Duy tu các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tổng diện tích thu hồi của dự án là hơn 307.350m2, trong đó giai đoạn 1 đã thực hiện xong giải phóng mặt bằng hơn 161.500m2.

Là một trong những công trình trọng điểm của Hà Nội, dự án có tổng mức đầu tư hơn 4.700 tỷ đồng này được kỳ vọng sẽ giúp tiêu thoát nước, phòng, chống úng ngập cho khoảng 6.300ha sản xuất nông nghiệp, dân sinh thuộc các quận, huyện: Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Thanh Xuân, Hoài Đức...

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, mỗi khi Hà Nội xuất hiện mưa lớn kéo dài thì các tuyến đường, phố như Dương Đình Nghệ (quận Cầu Giấy), đường gom Đại lộ Thăng Long và nút giao An Khánh (nằm trên địa bàn quận Nam Từ Liêm và quận Hà Đông), đường Quang Trung kéo dài (đoạn thuộc phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông)… đều xảy ra ngập úng cục bộ.

Trạm bơm nghìn tỷ ở Hà Nội khó thoát cảnh tắc nước trước mùa mưa - 4

Đại diện chủ đầu tư cho biết, việc cứng hóa toàn bộ kênh La Khê dẫn nước đến trạm bơm nghìn tỷ đồng không thể hoàn thành trong năm nay (Ảnh: Nguyễn Trường).

Theo đại diện Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, nguyên nhân chủ yếu là do mực nước sông Nhuệ dâng cao. Tuy nhiên, nước mưa không thể thoát theo hệ thống kênh La Khê về bể hút tại Trạm bơm tiêu nước Tây Hà Nội (trạm bơm Yên Nghĩa).

Vì vậy, dù trạm bơm Yên Nghĩa đã hoàn thiện xong, đủ điều kiện để vận hành phục vụ tiêu úng khi có mưa lớn, ngập úng xảy ra cho các quận, huyện: Hà Đông, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoài Đức… nhưng trên thực tế lại "khát" nước, không thể hoạt động hết công suất.

Trạm bơm nghìn tỷ ở Hà Nội khó thoát cảnh tắc nước trước mùa mưa - 5

Dù trạm bơm Yên Nghĩa đã hoàn thiện xong, đủ điều kiện để vận hành phục vụ tiêu úng khi có mưa lớn nhưng trên thực tế thì lại "khát" nước, không thể hoạt động hết công suất vì hệ thống kênh dẫn nước chưa hoàn thiện (Ảnh: Quân Đỗ).

Trước thực trạng chậm tiến độ giải phóng mặt bằng trên địa bàn quận Hà Đông, một cán bộ có trách nhiệm ở Ban Duy tu các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, việc cứng hóa kênh La Khê dẫn nước về bể hút sẽ không thể hoàn thành trước mùa mưa năm nay.

"Hạng mục cứng hóa kênh La Khê không thể hoàn thành trong năm nay vì hiện giờ còn chưa có mặt bằng. Bên cạnh đó, vào mùa lũ, các nhà thầu không thể nạo vét lòng sông để đổ bê tông. Trước mắt, Ban sẽ chủ động khơi thông tối đa lòng sông để dẫn nước về trạm, phục vụ công tác tiêu úng khi có mưa lớn xảy ra" - vị này cho hay.

Được biết, hiện UBND quận Hà Đông đã đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét, chỉ đạo giải quyết hàng loạt khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng thực hiện hạng mục cứng hóa kênh La Khê này.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trạm bơm nghìn tỷ ở Hà Nội khó thoát cảnh "tắc" nước trước mùa mưa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO