Trái tim từ chuyến bay bị hoãn về đến Huế cứu người thành công

07/07/2023 21:21

Chuyến bay bị hoãn gần 30 phút để chờ trái tim cứu người đã hoàn thành nhiệm vụ, đưa sự sống đến với bệnh nhân ở Bệnh viện Trung ương Huế.

Sẽ không tồn tại bất kỳ sự mệt mỏi nào trong hành trình chung tay tiếp nối sự sống”, đó là chia sẻ của GS.TS Phạm Như Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế khi đội ngũ y bác sĩ của đơn vị vừa trải qua thử thách để đưa trái tim của người hiến tạng Hà Nội về Huế để cứu người đàn ông bị suy tim 13 năm qua.

Theo người đứng đầu Bệnh viện Trung ương Huế, 14h14 ngày 05/7, khi tiếp nhận thông tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, 17h30 cùng ngày, các bác sĩ mang theo mẫu máu của bệnh nhân xuất phát đi Hà Nội.

Phương án điều phối tạng liên tục thay đổi do phải tính toán sự phù hợp giữa thời điểm lấy tim và các chuyến bay trong ngày 06/7. Ngay khi chính thức có kế hoạch phẫu thuật lấy tạng lúc 17h20 ngày 6/7 thì chuyến bay Hà Nội – Huế chỉ còn một chuyến cuối cùng cất cánh vào lúc 19h35, nhưng thời gian lấy tim ra khỏi lồng ngực thực tế dài hơn dự kiến.

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cùng nhân viên hãng bay cùng vận chuyển thùng đựng trái tim từ người hiến tạng lên máy bay về Thừa Thiên - Huế cứu người.

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cùng nhân viên hãng bay cùng vận chuyển thùng đựng trái tim từ người hiến tạng lên máy bay về Thừa Thiên - Huế cứu người.

Tim đang ra”, “Tim đã lên xe”, “Tim đã xuất phát ra sân bay chưa?”, “Hy vọng kịp” là những tin nhắn vội vàng, đầy lo lắng của Ban Giám đốc và kíp ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế, đang từng phút, từng giây nỗ lực để đưa tim ra sân bay Nội Bài kịp thời gian”, GS.TS Phạm Như Hiệp chia sẻ.

Sau khi nhận được thông tin từ các đơn vị, hãng hàng không Bamboo Airways phát đi đoạn thông báo và nhận được sự ủng hộ của 159 hành khách dù chuyến bay bị hoãn gần 30 phút: “Ngày 6/7, 159 hành khách bay tới Huế phải chờ đợi 23 phút để được cất cánh. Mong rằng bạn không phiền lòng và mệt mỏi. Bởi có một cuộc đời ở Huế, đêm nay, hi vọng sẽ được viết tiếp, nhờ một trái tim gấp gáp chạy đua với thời gian để lên tàu cùng chúng ta, cùng ekip ghép tạng, bền bỉ từng nhịp đập đợi hạ cánh và đến được tới cửa phòng cấp cứu. Ngày hôm nay, 23 phút quý giá của bạn có thể sẽ làm nên kỳ tích".

Trái tim của người hiến tạng được đập lại trong cơ thể bệnh nhân bị suy tim 13 năm.

Trái tim của người hiến tạng được đập lại trong cơ thể bệnh nhân bị suy tim 13 năm.

Với sự hỗ trợ thủ tục tối đa của hãng hàng không Bamboo Airways, trái tim hạ cánh tại Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài (Thừa Thiên - Huế) lúc 21h25 và có mặt tại Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Trung ương Huế lúc 21h48.

Ngay sau khi nhận thông tin trái tim hạ cánh an toàn, kíp phẫu thuật bắt đầu thực hiện các bước ghép tim, mang lại sự sống cho bệnh nhân là anh T.V.G (31 tuổi, trú Thừa Thiên - Huế) mắc bệnh cơ tim giãn – suy tim cách đây 13 năm.

Sau 1h19 phút phẫu thuật, 23h39 ngày 06/07, trái tim từ người hiến tạng được đập lại trong lồng ngực người nhận. Một ngày sau ghép tim, bệnh nhân được rút nội khí quản, tỉnh táo hoàn toàn, các chỉ số huyết động và sinh hoá ổn định, chức năng tim tốt…

Trước đó, dù chuyến bay từ Hà Nội đến Huế tối 6/7 bị hoãn hơn 23 phút nhưng toàn bộ 159 hành khách vẫn vui vẻ khi biết chuyến bay chờ chở trái tim về Huế cứu người.

NGUYỄN VƯƠNG

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trái tim từ chuyến bay bị hoãn về đến Huế cứu người thành công
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO