Trả lại hồ sơ đề nghị cấp phép môi trường Dự án du lịch đảo Hòn Tằm

Thế Kha| 27/12/2023 13:11

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa trả lại hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép môi trường đối với Dự án Khu du lịch đảo Hòn Tằm tại đảo Hòn Tằm, Khánh Hòa.

Ngày 27/12, thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay, Bộ này vừa trả lại hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép môi trường đối với Dự án Khu du lịch đảo Hòn Tằm tại đảo Hòn Tằm, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, Khánh Hòa.

Văn bản thông báo việc đó do Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân ký, gửi tới (phường Vạn Thạnh, TP Nha Trang).

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, doanh nghiệp đề nghị cấp giấy phép môi trường bao gồm các nội dung về cấp phép đối với nước thải; tiếng ồn, độ rung; quản lý chất thải phát sinh từ hoạt động của dự án sau khi đi vào vận hành.

Căn cứ nội dung báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi trường, nước thải sau xử lý của dự án được xả thải vào các hồ cảnh quan nằm trong khuôn viên dự án, không xả thải ra môi trường, Bộ này cho rằng dự án không thuộc đối tượng phải có giấy phép môi trường. Việc này được căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 39 Luật Bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, trong quá trình vận hành dự án, doanh nghiệp cần đảm bảo các hồ cảnh quan lưu chứa nước thải sau xử lý trong khuôn viên phải được xây dựng kết cấu nền bê tông chống thấm, kiên cố, đảm bảo không để nước thải rò rỉ, thẩm thấu vào môi trường đất và môi trường xung quanh.

Trả lại hồ sơ đề nghị cấp phép môi trường Dự án du lịch đảo Hòn Tằm - 1

Khu du lịch đảo Hòn Tằm, thành phố Nha Trang (Ảnh: Đầu tư Tài chính).

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đề nghị Công ty Hòn Tằm biển Nha Trang không sử dụng nước thải sau xử lý lưu chứa tại các hồ cảnh quan để tưới cây khi chưa có quy chuẩn kỹ thuật, hướng dẫn kỹ thuật hoặc quy định sử dụng nước thải sau xử lý đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường làm nước tưới cây của Bộ NN&PTNN.

Trường hợp công ty không xả nước thải ra môi trường, hoạt động của dự án không phát sinh khí thải phải xử lý, Thứ trưởng Nhân đề nghị công ty rà soát, thực hiện đăng ký môi trường theo quy định tại Điều 49 Luật Bảo vệ môi trường.

Trả lại hồ sơ đề nghị cấp phép môi trường Dự án du lịch đảo Hòn Tằm - 2

Năm 2020, Công ty Cổ phần Hòn Tằm Biển Nha Trang bị UBND tỉnh Khánh Hòa phạt 117 triệu đồng cho các hành vi sai phạm tại dự án Khu du lịch đảo Hòn Tằm (Ảnh: Viết Hảo).

Dự án chưa đủ cơ sở pháp lý để xem xét, thẩm định hồ sơ đề nghị cấp giấy phép môi trường.

Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết định trả hồ sơ để công ty này nghiên cứu và thực hiện đầy đủ các quy định về bảo vệ môi trường.

Hòn Tằm là một đảo rộng hơn 110ha nằm trong vịnh Nha Trang (1 trong 29 vịnh đẹp nhất thế giới) và chỉ cách TP Nha Trang 7km về phía Đông Nam. Vịnh Nha Trang cũng là vịnh biển được bảo vệ và nghiêm cấm tất cả các hành vi lấn chiếm xây dựng.

Năm 2020, UBND tỉnh Khánh Hòa từng xử phạt chủ đầu tư Khu du lịch đảo Hòn Tằm về các hành vi lấn chiếm đất nông nghiệp và hủy hoại đất tại khu vực vịnh Nha Trang với diện tích hàng nghìn m2...

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trả lại hồ sơ đề nghị cấp phép môi trường Dự án du lịch đảo Hòn Tằm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO