TPHCM trang bị 2 nhà vệ sinh công cộng tự động ở khu 'đất vàng'

Tâm Linh và Hoàng Hướng| 06/05/2023 21:02

Nhà vệ sinh công cộng tự động kết hợp ki ốt quản lý đa năng đầu tiên vừa hoạt động tại quận 1 (TPHCM). Mô hình này sẽ được nhân rộng trên toàn TP, nhằm phục vụ miễn phí cho người dân và khách du lịch.

Ngày 6/5, Công ty Cổ Phần Công nghệ môi trường Tiên Phong (chủ đầu tư dự án) và UBND quận 1 tổ chức lễ khánh thành nhà vệ sinh công cộng (NVSCC) kết hợp ki ốt đa năng. Công trình này nhằm phục vụ miễn phí cho người dân, du khách tại hai địa điểm.

Nhà vệ sinh công cộng tự động đầu tiên ở TPHCM

Địa điểm đầu tiên ở khu đất dự án tại số 8-12 Lê Duẩn (ngã tư giao đường Hai Bà Trưng, phường Bến Nghé, quận 1). Xung quanh khu vực này là phố ẩm thực Nguyễn Văn Chiêm, Nhà văn hóa Thanh Niên, công viên 30/4, Hồ Con Rùa...

Địa điểm thứ hai tại số 2-4-6 đường Hai Bà Trưng (nằm giữa 4 con đường lớn Hai Bà Trưng - Thi Sách - Đông Du - vòng xoay Công trường Mê Linh). Xung quanh khu vực này là công viên bến Bạch Đằng, các tòa cao ốc văn phòng, khách sạn hạng sang, nhà hàng, cửa hàng dịch vụ...

Theo ông Nguyễn Xuân Sáng, Tổng giám đốc Công ty Cổ Phần Công nghệ môi trường Tiên Phong, hai nhà vệ sinh công cộng này được khởi công ngày 27/3 vừa qua, với mức kinh phí đầu tư gần 500 triệu đồng cho mỗi công trình.

"Chúng tôi đã tiên phong làm thí điểm, năm 2018-2019 chính thức được TP công nhận mẫu đạt chuẩn, phổ biến xây dựng cho toàn thành phố", ông Sáng kỳ vọng mục tiêu nhà vệ sinh công cộng phục vụ người dân và khách du lịch sẽ góp phần kéo theo sự phát triển du lịch.

TPHCM trang bị 2 nhà vệ sinh công cộng tự động ở khu đất vàng - 1

Lễ khánh thành NVSCC tại đường Hai Bà Trưng, quận 1 (Ảnh: Hoàng Hướng).

Việc xây dựng nhà vệ sinh công cộng tại các địa điểm này cũng được người dân xung quanh ủng hộ. Họ mong muốn sẽ có thêm nhiều công trình tương tự thay vì chỉ đặt tại một số khu phố trung tâm.

Trong khi đó, khách du lịch mong các nhà vệ sinh công cộng sẽ được dọn dẹp thường xuyên để đảm bảo vệ sinh, tránh để "bốc mùi" như nhiều cabin vệ sinh công cộng đại trà hiện nay.

TPHCM trang bị 2 nhà vệ sinh công cộng tự động ở khu đất vàng - 2

NVSCC tự động thứ hai tại quận 1 đang được gấp rút hoàn thành (Ảnh: Hoàng Hướng).

Tại lễ khánh thành, ông Dương Thanh Bình, Phó Phòng Quản lý đô thị quận 1, chia sẻ khó khăn trong việc lắp đặt và xây dựng các nhà vệ sinh công cộng do thiếu quỹ đất trống.

Ông cho biết vừa qua, UBND quận 1 đã vận động 120 cơ sở kinh doanh cho người dân sử dụng nhà vệ sinh miễn phí. Ngoài ra, quận cũng cải tạo các nhà vệ sinh ở công viên, chợ nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân và khách du lịch.

Đại diện chủ đầu tư dự án nhà vệ sinh công cộng mới cho biết dự tính trong năm 2023, đơn vị này sẽ xây dựng thêm 100 công trình khác trên toàn địa bàn thành phố. Trong khi đó, theo kế hoạch, thành phố sẽ xây dựng 259 nhà vệ sinh công cộng trên khắp các quận, huyện và TP Thủ Đức.

TPHCM trang bị 2 nhà vệ sinh công cộng tự động ở khu đất vàng - 3

Một quán cà phê trên đường Nguyễn Huệ, quận 1 cho người dân và du khách sử dụng nhà vệ sinh miễn phí (Ảnh: Tâm Linh).

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TPHCM trang bị 2 nhà vệ sinh công cộng tự động ở khu 'đất vàng'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO