TPHCM thả muỗi Wolbachia ra cộng đồng diệt mầm bệnh sốt xuất huyết

NGUYỄN LY | 03/06/2022 08:33

Muỗi Wolbachia không phải những con muỗi đơn thuần, mà nó còn mang một sứ mệnh đặc biệt là tiêu diệt muỗi vằn mang mầm bệnh truyền sốt xuất huyết cho con người.

TPHCM thả muỗi Wolbachia ra cộng đồng diệt mầm bệnh sốt xuất huyết
Nhân viên nghiên cứu đang cho muỗi Wolbachia ăn. Ảnh: Nguyễn Ly

Cơ chế đặc biệt của muỗi Wolbachia

Bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXH) hiện nay đang là vấn đề y tế công cộng mang tính toàn cầu và được Tổ chức y tế thế giới (WHO) đánh giá là một trong những bệnh do véctơ truyền bệnh sốt xuất huyết quan trọng nhất.

Để góp phần đạt hiệu quả cao hơn trong phòng chống muỗi truyền bệnh, nhiều biện pháp khác nhau đang được nghiên cứu, đánh giá. Một trong những biện pháp có nhiều triển vọng là nuôi muỗi Wolbachia hiện đang được thực hiện ở Viện Pasteur TPHCM.

Th.S BS Lương Chấn Quang - Phó Trưởng khoa Kiểm soát phòng ngừa bệnh tật, Viện Pasteur TPHCM - cho biết, Wolbachia là loại vi khuẩn tự nhiên, có trong tế bào của khoảng 60% loài côn trùng sống gần gũi xung quanh con người như ruồi giấm, châu chấu, bướm, chuồn chuồn,… và cả một số loài muỗi thường đốt người (nhưng muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết thì lại không có vi khuẩn này).

Đáng lưu ý, muỗi mang vi khuẩn Wolbachia hoàn toàn không phải là muỗi biến đổi gen vì không có bất cứ sự can thiệp nào vào gen của muỗi. Vi khuẩn Wolbachia sống cộng sinh trong tế bào muỗi và duy trì ổn định qua các thế hệ một cách tự nhiên.

Sứ mệnh đặc biệt của muỗi Wolbachia

Chị Phạm Thị Thuý Ngọc là chuyên viên nghiên cứu và phụ trách phòng nuôi muỗi Wolbachia cùng 9 đồng nghiệp khác. Theo chị Thuý Ngọc chia sẻ, công việc của mọi người là thu muỗi từ ngoài môi trường tự nhiên sau đó mang về để lai tạo chủng muỗi có mang Wolbachia. Công đoạn khó nhất là thu trứng, vì phải bảo đảm cho muỗi ăn đủ máu, thu trứng đúng thời gian nhằm đạt đủ số lượng trứng mong muốn để thả tới các điểm thả muỗi.

Tại Việt Nam cũng đã thử nghiệm nghiên cứu ở Nha Trang. Nhóm nghiên cứu của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã cùng các nhà khoa học Australia nhân nuôi thành công dòng muỗi Aedes aegypti của địa phương mang vi khuẩn Wolbachia (muỗi được bắt từ đảo Trí Nguyên, Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà). Trên cơ sở khoa học và thực tiễn thu được qua các giai đoạn nghiên cứu từ năm 2006-2011 và đặc biệt qua đánh giá của các hội đồng khoa học về tính an toàn của phương pháp này.

Th.S BS Lương Chấn Quang - Phó trưởng khoa Kiểm soát phòng ngừa bệnh tật, Viện Pasteur TPHCM cho biết, chương trình thả muỗi Wolbachia hiện đang thực hiện tại 11 quốc gia. Tại Việt Nam, muỗi đã được thả tại Nha Trang (Khánh Hòa), Thủ Dầu Một (Bình Dương), Mỹ Tho (Tiền Giang).

Theo liệu trình, TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương) được thả tổng số 30 triệu trứng muỗi trong suốt 5 tháng, bởi tỉnh Bình Dương là một trong những điểm nóng sốt xuất huyết đã nhiều năm qua.

Từ đầu năm đến nay, TPHCM ghi nhận 7.129 ca sốt xuất huyết, 6 ca tử vong; tỉnh Bình Dương có 2.237 ca bệnh sốt xuất huyết, 5 ca tử vong và tỉnh Đồng Nai tỉ lệ bệnh nhân sốt xuất huyết dưới 15 tuổi chiếm khoảng 70%, 1 ca tử vong.

HỒ THẢO

 • Giữ sức khỏe mùa EURO 2024
  Một mùa EURO lại đến, Việt Nam vốn được coi là một trong những quốc gia hâm mộ bóng đá hàng đầu thế giới. Mặc dù nhà tổ chức cũng đã rất “chiều” người châu Á với những khung giờ khá đẹp, tuy nhiên, có rất nhiều trận đấu ở Đức năm nay diễn ra lúc 2 giờ sáng và kết thúc lúc 4 giờ sáng. Làm thế nào để các fans của trái bóng tròn tận hưởng bữa tiệc bóng đá nhưng không bị ảnh hưởng tới sức khỏe, công việc?
 • Cứu cô gái '9 phần tử vong', bác sĩ được đề nghị trở thành bố nuôi
  Trở lại cuộc sống một cách thần kỳ sau 2 lần đặt chân vào "cửa tử", mất nửa số máu trong người, chị M. nhiều lần đề nghị bác sĩ đã cứu mình đồng ý làm bố nuôi đặc biệt.
 • Khó nuốt, nuốt vướng nên đi khám ngay, tránh biến chứng nghiêm trọng
  Người có triệu chứng khó nuốt bất thường cần đến bệnh viện để khám ngay, bởi đây có thể là triệu chứng của bệnh co thắt tâm vị. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng như viêm loét thực quản, viêm phổi hít, ung thư hóa vùng viêm mạn tính...
 • Sản phụ Hải Phòng đẻ con gái đầu lòng nặng 5,1kg
  Sáng 13.6, thông tin từ Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, đơn vị vừa thực hiện ca phẫu thuật đón thai nhi có trọng lượng 5,1kg cho sản phụ.
 • Kỳ tích của người phụ nữ Hà Nội bị sét đánh ngừng tim phổi
  Chị Y. (30 tuổi, trú tại Thanh Trì, Hà Nội) bị sét đánh ngừng tim phổi khi đang hái rau ngoài ruộng đã được các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp cứu sống.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TPHCM thả muỗi Wolbachia ra cộng đồng diệt mầm bệnh sốt xuất huyết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO