TPHCM rà soát quận, huyện có yếu tố đặc thù để đề xuất không sắp xếp

Q.Huy| 11/08/2023 19:25

Sở Nội vụ TPHCM đề nghị các địa phương báo cáo về dân số, diện tích để trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định không sắp xếp đối với đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã nếu có yếu tố đặc thù.

Ngày 11/8, ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM, vừa ký văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện về việc rà soát, báo cáo, cung cấp hồ sơ theo các tiêu chí yếu tố đặc thù, căn cứ khoản 1, điều 3, Nghị quyết 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Sở Nội vụ TPHCM cho biết, việc các quận, huyện thông tin số liệu nhằm giúp đơn vị có cơ sở báo cáo UBND thành phố trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định không sắp xếp đối với đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc diện sắp xếp nhưng có một trong các yếu tố đặc thù.

TPHCM rà soát quận, huyện có yếu tố đặc thù để đề xuất không sắp xếp - 1

Quận Phú Nhuận là một trong các đơn vị hành chính cấp huyện của TPHCM thuộc diện cần sắp xếp giai đoạn này (Ảnh: H.G.).

Trong đó, 6 địa phương cấp huyện và 142 địa phương cấp xã trong diện cần sắp xếp cần báo cáo cụ thể số liệu về dân số, diện tích tự nhiên tính đến ngày 31/12/2022.

Do tính chất cấp bách của việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023-2025, Sở Nội vụ đề nghị thủ trưởng các đơn vị quan tâm, chỉ đạo, gửi báo cáo về trước ngày 15/8 tới đây.

Sáng cùng ngày, chia sẻ tại hội nghị triển khai thực hiện kế hoạch sắp xếp khu phố, ấp, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết, rheo các tiêu chí và bước đầu rà soát, TPHCM có 6 đơn vị cấp huyện và 149 đơn vị cấp xã chưa đủ 2 tiêu chuẩn về diện tích và dân số. Đây mới là kết quả rà soát bước đầu, thành phố sẽ tiếp tục rà soát lại theo các tiêu chí đặc thù.

Người đứng đầu chính quyền thành phố chia sẻ, sau khi đối chiếu với các tiêu chí đặc thù, một số đơn vị cấp huyện, xã tại TPHCM có thể không phải sắp xếp. Về vấn đề này, TPHCM đang nghiên cứu và xây dựng đề án, trình các cơ quan có thẩm quyền xem xét, theo đúng thời gian yêu cầu.

Sở Nội vụ TPHCM cho biết, trong giai đoạn này, TPHCM có 6 đơn vị hành chính cấp huyện cần sắp xếp là quận 3, 4, 5, 10, 11 và Phú Nhuận. Trong số 149 đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện phải sắp xếp, 7 đơn vị đã thực hiện sắp xếp trong giai đoạn trước nên không cần làm trong giai đoạn này.

TPHCM rà soát quận, huyện có yếu tố đặc thù để đề xuất không sắp xếp - 2

Theo khoản 1, Điều 3, Nghị quyết 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các đơn vị hành chính có một trong 4 yếu tố đặc thù sau đây thì không bắt buộc thực hiện sắp xếp:

Đơn vị hành chính có vị trí biệt lập và khó tổ chức giao thông kết nối thuận lợi với các đơn vị hành chính liền kề.

Đơn vị hành chính có địa giới đơn vị hành chính đã hình thành ổn định và từ năm 1945 đến nay chưa có thay đổi, điều chỉnh lần nào.

Đơn vị hành chính có vị trí trọng yếu về quốc phòng, an ninh hoặc có đặc điểm về truyền thống lịch sử, văn hóa, dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng, phong tục, tập quán riêng biệt mà nếu sắp xếp với đơn vị hành chính liền kề khác sẽ dẫn đến mất ổn định về quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Đơn vị hành chính nông thôn thuộc diện sắp xếp đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch phát triển thành đơn vị hành chính đô thị trong giai đoạn 2023-2030, có diện tích tự nhiên và quy mô dân số đạt tiêu chuẩn của đơn vị hành chính đô thị theo quy định tại Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TPHCM rà soát quận, huyện có yếu tố đặc thù để đề xuất không sắp xếp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO