TPHCM giải bài toán 1 cán bộ phục vụ hơn 1.500 người dân

Q.Huy| 19/09/2023 11:05

Hiện tại, 1 cán bộ, công chức phường, xã, thị trấn tại TPHCM đang phải phục vụ 1.554 người dân, gấp 3 lần bình quân cả nước. Vấn đề thiếu nhân sự địa phương là điều TPHCM gặp phải từ lâu.

Sáng 19/9, HĐND TPHCM khai mạc phiên họp chuyên đề lần thứ 11, khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Tại kỳ họp, các đại biểu sẽ xem xét, thông qua các tờ trình nhằm cụ thể hóa nhiều nội dung trong Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.

Một trong những nội dung quan trọng được các đại biểu quyết nghị tại kỳ họp là tờ trình ban hành nghị quyết về đề án cơ cấu, số lượng cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách phường, xã, thị trấn theo quy mô dân số, hoạt động kinh tế và đặc điểm địa bàn.

TPHCM giải bài toán 1 cán bộ phục vụ hơn 1.500 người dân - 1

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp (Ảnh: Hữu Khoa).

Vấn đề thiếu nhân sự địa phương là điều TPHCM gặp phải từ lâu. Hầu hết đơn vị hành chính cơ sở của đô thị lớn nhất cả nước có số dân vượt qua tiêu chí phân loại cấp xã của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Trong đó, 245/312 phường, xã, thị trấn của TPHCM có quy mô dân số trên 15.000 người đối với phường và 8.000 người đối với thị trấn. Đặc biệt, thành phố có 6 phường, xã có quy mô trên 100.000 dân.

Theo số liệu cán bộ, công chức cấp xã giai đoạn 2022-2026 của Bộ Chính trị giao, cả nước có tổng cộng gần 206.000 người. Như vậy, bình quân 1 cán bộ, công chức cấp xã trên cả nước đang phục vụ 485 người dân.

Đối với TPHCM, bình quân 1 cán bộ phường, xã, thị trấn đang phải phục vụ 1.554 người dân. Con số này đang gấp 3 lần so với bình quân số lượng người dân mà cán bộ, công chức cấp xã cả nước đang phục vụ.

TPHCM giải bài toán 1 cán bộ phục vụ hơn 1.500 người dân - 2

Sự kiện có sự tham dự của ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM (Ảnh: Hữu Khoa).

UBND TPHCM cho rằng, việc bố trí bổ sung số lượng cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách tại phường, xã, thị trấn là cần thiết, cần triển khai ngay để phù hợp với công tác, nhiệm vụ quản lý Nhà nước, phục vụ nhân dân. Tuy nhiên, việc phân bổ số lượng cần phù hợp thực tiễn, định hướng thực hiện nhiệm vụ và không gây lãng phí nguồn lực.

Mặt khác, nếu bố trí cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách tăng lên quá nhiều thì cơ sở vật chất hiện tại không đủ đáp ứng. Khi đó, ngân sách thành phố sẽ cần chi hỗ trợ chỉnh trang, tu sửa trụ sở UBND phường, xã, thị trấn và trang bị thêm cơ sở vật chất để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ.

UBND TPHCM đưa ra phương án tăng thêm 1 công chức đối với các phường, xã, thị trấn quy mô từ đủ 30.000 dân trở lên; tăng thêm 2 công chức và 2 người hoạt động không chuyên trách đối với địa phương có từ đủ 50.000 người trở lên; 3 công chức và 3 người hoạt động không chuyên trách đối với nơi có từ đủ 100.000 người trở lên.

Ngoài ra, TPHCM dự kiến sẽ tăng thêm 1 công chức, 1 người hoạt động không chuyên trách đối với phường, xã, thị trấn có hoạt động kinh tế phát triển, có từ 2.000 cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh trở lên; địa bàn có từ 200 cơ sở kinh doanh ngành nghề có điều kiện trở lên; quy mô diện tích tăng thêm từ đủ 100% mức quy định về diện tích tự nhiên trở lên.

Về cơ cấu lãnh đạo UBND phường, xã, thị trấn, UBND TPHCM kiến nghị tăng 1 vị trí Phó Chủ tịch UBND đối với đơn vị có từ đủ 50.000 dân trở lên.

Theo phương án này, TPHCM sẽ cần bố trí 7.005 cán bộ, công chức phường, xã, thị trấn. Trong đó 12 xã, thị trấn trên 50.000 dân sẽ thêm 1 chức danh Phó Chủ tịch UBND; 40 phường có trên 50.000 dân sẽ tăng 1 Phó Chủ tịch UBND; hơn 323 công chức tăng thêm khác sẽ làm việc tại phường, xã, thị trấn...

Số người hoạt động không chuyên trách tại địa phương tại TPHCM cần bố trí là hơn 6.000 người, tăng so với trước đây là 1.809 người.

Ước tính, dự toán tổng ngân sách cần bổ sung để đảm bảo giải quyết chế độ, chính sách hàng năm đối với cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách tăng thêm tại TPHCM là hơn 495 tỷ đồng.

Theo Khoản 5, Điều 9, Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, UBND thành phố sẽ trình HĐND cùng cấp xem xét, ban hành Nghị quyết về đề án cơ cấu, số lượng cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách theo quy mô dân số, hoạt động kinh tế và đặc điểm địa bàn.

Theo số liệu hiện tại, TPHCM đang có hơn 9,5 triệu dân, số lượng cán bộ, công chức được bố trí tại 312 phường, xã, thị trấn là 6.153 người. Như vậy, bình quân 1 cán bộ, công chức phường, xã, thị trấn đang phục vụ 1.554 dân.

UBND TPHCM cho biết, đây cũng chính là áp lực tác động đến đội ngũ cán bộ, công chức phường, xã, thị trấn trong thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước tại địa phương khi cung cấp, giải quyết nhu cầu, thủ tục hành chính theo yêu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Trong khi đó, công việc này đòi hỏi phải luôn đảm bảo sự chính xác, kịp thời và nhanh chóng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TPHCM giải bài toán 1 cán bộ phục vụ hơn 1.500 người dân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO