TPHCM dự kiến mổ mắt miễn phí cho thanh niên nhập ngũ

Q.Huy và Phương Nhi| 02/02/2023 20:16

Với khoảng 300-400 thanh niên nhập ngũ bị tật khúc xạ mỗi năm, TPHCM cần khoảng 9-10 tỷ đồng để mổ mắt miễn phí.

Chiều 2/2, tại phiên họp thứ 2 của Hội đồng nghĩa vụ Quân sự TPHCM, vấn đề hỗ trợ kinh phí cho thanh niên bị tật khúc xạ tiếp tục được đặt ra. Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, đề nghị các đơn vị kiểm điểm lại do đề xuất đã hơn một năm nhưng chưa thể triển khai.

TPHCM dự kiến mổ mắt miễn phí cho thanh niên nhập ngũ - 1

Phiên họp thứ 2 của Hội đồng nghĩa vụ Quân sự TPHCM chiều 2/2 (Ảnh: A.X.).

Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, phản hồi, Bệnh viện Mắt TPHCM đang giảm 30% kinh phí cho thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự, tham gia công an nhân dân và nếu giảm thêm nữa sẽ vượt quá khả năng.

Giám đốc Sở Y tế cũng thông tin, cần khoảng 9-10 tỷ đồng để phẫu thuật miễn phí cho khoảng 300-400 thanh niên nhập ngũ có tật khúc xạ mỗi năm. Ông Thượng cho biết, hiện cần Sở Tài chính phối hợp ưu tiên, và sẵn sàng thực hiện kế hoạch mổ mắt cho công dân nghĩa vụ nếu được cấp kinh phí.

Đại diện Sở Tài chính cho biết, nguồn nhân sự cần phẫu thuật phía công an và quân sự đông nhất, với 300 người trên tổng quân số 933 người (chiếm tỷ lệ 30%). Hiện Bộ Tư lệnh TPHCM và Công an TPHCM đã vận động nguồn kinh phí tại chỗ và gia đình để mổ mắt cho thanh niên.

TPHCM dự kiến mổ mắt miễn phí cho thanh niên nhập ngũ - 2

Tân binh trên địa bàn TPHCM tham gia lễ giao nhận quân sáng 16/2/2022 tại Ban Chỉ huy quân sự quận 12 (Ảnh: Q.M.).

Về vấn đề này, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, nhấn mạnh, đây là khoản hỗ trợ để thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ. Ông Mãi đề nghị Bộ Tư lệnh TPHCM và Công an TPHCM cùng các địa phương tổng hợp để thành phố bổ sung nguồn ngân sách.

Đồng thời, người đứng đầu thành phố cũng yêu cầu, việc vận động công dân tham gia nghĩa vụ quân sự cần được sát sao hơn. Các đơn vị, địa phương cần gặp gỡ tìm hiểu hoàn cảnh gia đình thanh niên, tâm tư nguyện vọng để vận động, tránh tình trạng họ chưa sẵn sàng.

Trung tướng Nguyễn Văn Nam, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM, cho biết, năm 2023 TPHCM được Chính phủ giao mức tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là 4.739 công dân nam, trong đó chỉ tiêu công an là 939 nam, nghĩa vụ quân sự là 3.800 nam; 3 công dân nữ.

Bài liên quan
  • Cẩn trọng với vết cắn từ mò, mạt nhà
    Mặc dù có kích thước nhỏ, khó có thể thấy nhưng mò, mạt nhà là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều trường hợp nhập viện cần điều trị, thậm chí có thể tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TPHCM dự kiến mổ mắt miễn phí cho thanh niên nhập ngũ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO