TPHCM đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ, tăng độ bao phủ

Thanh Chân| 25/08/2022 12:54

TPHCM - Song song với việc tiêm vaccine phòng COVID-19 ngay tại nơi đang theo học, bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế cho trẻ thuộc nhóm nguy cơ cao,... ngành y tế thành phố tổ chức thêm mô hình xe tiêm lưu động cho học sinh nhằm tăng cường bao phủ vaccine cho trẻ.

Tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ còn thấp

Trước khi con gái bước vào năm học mới, chị Nguyễn Thuý Hà (Quận 5) đã cho con tiêm 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 để bảo vệ sức khỏe của con và các bạn.

"Ban đầu, tôi cũng ngại cho tiêm vaccine ngừa COVID-19 vì con còn nhỏ. Tôi thấy mình đi tiêm về bị sốt, hay quên nên trẻ con tôi càng sợ hơn.

Nhưng nghĩ đến việc không cho con tiêm, nếu đi học bị nhiễm bệnh, cũng như có thể lây sang các bạn, nên tôi đã cho cháu đi tiêm 2 mũi vaccine” - chị Nguyễn Thuý Hà (Quận 5) chia sẻ.

Tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12 - 17 tuổi ở TPHCM. Ảnh: Thanh Chân
Tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12 - 17 tuổi ở TPHCM. Ảnh: Thanh Chân

Theo Sở Y tế TPHCM, tháng cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 dành cho trẻ em sắp kết thúc (ngày 31.8), tuy nhiên, TPHCM vẫn nằm trong danh sách các tỉnh, thành có tỉ lệ tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi thấp.

Hiện TPHCM triển khai nhiều hoạt động nhằm hướng đến đến mục tiêu tăng cường độ bao phủ vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi.

Từ đó, góp phần tăng miễn dịch cộng đồng, giảm số ca mắc và tử vong do COVID-19, nhất là khi các biến thể phụ vẫn còn diễn biến phức tạp.

Đẩy mạnh các giải pháp, tăng độ bao phủ vaccine COVID-19

Sở Y tế TPHCM yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, các Sở, Ban ngành có liên quan cùng UBND quận, huyện và TP.Thủ Đức tăng cường, quyết liệt hơn trong công tác phối hợp với ngành y tế để truyền thông hiệu quả, vận động phụ huynh đưa trẻ đến các điểm tiêm vaccine để được tiêm đủ mũi tiêm theo quy định.

Nhằm tăng độ bao phủ vaccine COVID-19 cho trẻ, ngành y tế tiếp tục nhắn tin cho phụ huynh, tăng điểm tiêm tại trường học, duy trì các điểm tiêm tại các bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế.

Xe tiêm lưu động của Bệnh viện Quận 11 tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh tại trường Tiểu học Trưng Trắc, ngày 23.8. Ảnh: Sở Y tế TPHCM
Xe tiêm lưu động của Bệnh viện Quận 11 tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh tại trường Tiểu học Trưng Trắc, ngày 23.8. Ảnh: Sở Y tế TPHCM

Mới đây, Sở Y tế đã cùng UBND Quận 11 huy động các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập triển khai 3 xe tiêm lưu động tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh, giáo viên của 6 trường trên địa bàn. 

Để hỗ trợ các quận, huyện, TP.Thủ Đức triển khai hiệu quả mô hình trên, Sở Y tế giao Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố sẵn sàng bố trí các xe tiêm lưu động để hỗ trợ các địa phương tiêm vaccine ngay tại các trường học khi được yêu cầu (do nhà trường sàng lọc phát hiện chưa tiêm, thuyết phục phụ huynh đồng thuận).

Trung tâm Cấp cứu 115 sẵn sàng phối hợp với các bệnh viện chuyên khoa Nhi để tăng cường xe tiêm lưu động khi có yêu cầu.

Bên cạnh đó, Trung tâm y tế khi tiếp nhận danh sách phải khẩn trương xây dựng kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ phù hợp với nguồn lực của địa phương.

Trong trường hợp số lượng học sinh đăng ký tiêm vaccine tại mỗi trường ít, không đủ để tổ chức điểm tiêm lưu động, Trung tâm y tế chủ động liên hệ với bệnh viện chuyên khoa Nhi phụ trách địa bàn để được hỗ trợ bố trí xe tiêm lưu động tại các trường học.

Vì sự an toàn và đảm bảo sức khỏe cho học sinh trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 với số ca mắc và ca nặng đang có xu hướng tăng, ngành y tế TPHCM kêu gọi tất cả phụ huynh học sinh hãy đưa con, em từ 5 đến dưới 18 tuổi đến các điểm tiêm tại trường học, tại bệnh viện, tại Trung tâm y tế, Trạm y tế để tiêm đủ các mũi tiêm theo quy định.

Lưu ý:

- Đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi: Cho trẻ đi tiêm mũi 1 nếu chưa tiêm, đi tiêm mũi 2 nếu đã tiêm 1 mũi.

- Đối với trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi: Cho trẻ đi tiêm mũi 1 và 2 nếu chưa tiêm, đi tiêm mũi nhắc lại (mũi 3) nếu đã tiêm mũi 1 và 2.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TPHCM đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ, tăng độ bao phủ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO